PDA

View Full Version : "Câu lạc bộ bạn yêu nhạc" của "Lão Râu"


Serguei Kouzmic
20-03-2008, 22:10
Hồi đó, cách đây trên 20 năm lão còn khá trẻ, công tác tại Hà Nội. Thông qua đài Hoa Sen mà lão được xem các ban nhạc nước ngoài phát khá nhiều như JOY, Modern Talking, ABBA, Boney M, Bad Boys Blue, CCCatch… Được sự đồng ý của ban quản trị NNN, lão râu quyết định mở topic mới này, để viết về một thời khán giả Liên Xô thích nghe những gì - đồng thời để nhớ lại thời thanh niên trai trẻ của lão. Lão râu tin rằng có nhiều thành viên NNN thời đó đi du hý – ý lộn – du học tại Liên Xô cũng sẽ thích những ban nhạc này cùng hàng triệu triệu thanh niên Liên Xô thời đó.

Xin mở đầu bằng: Didier Marouani và ban nhạc Space


Có một nhạc công, nhà soạn nhạc cùng ban nhạc của mình rất nổi tiếng ở Pháp và Liên Xô (cũ). Không chỉ thế, họ còn bán được trên 12 triệu bản đĩa trên toàn thế giới. Đó là ban nhạc SPACE (vũ trụ).

http://www.hyperionwebs.com/electronicshadows/images/space05_didier_young.jpg


Didier Marouani là nhà soạn nhạc kiêm nhạc công người Pháp - được biết đến như là người tiên phong trong thể loại nhạc Điện tử.

Từ năm lên năm tuổi, chú bé Didier sinh tại Monaco đã được học ký âm, phối âm và dương cầm. Mười lăm tuổi Didier vào học tại nhạc viện Paris và được giải nhì quốc gia trong trình diễn dương cầm và phối âm. Ngay từ tuổi lên mười, Didier đã sáng tác nhạc và chỉ hai năm sau, đã có bài hát được ghi âm.

Năm 1975 là một năm đáng nhớ của Didier khi anh được tham gia chuyến lưu diễn vòng quanh nước Pháp cùng các gạo cội như Johnny Hallyday, Joe Dassin và Claude François. Đến năm 1977, anh thành lập ban nhạc SPACE và viết những bàn nhạc của mình với “nghệ danh” Ecama. Nhanh chóng, họ đạt được vị trí cao nhất trong Hit-Parades. Album đầu tiên – Magic Fly đạt kỷ lục số lượng bán ra tại các nước Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha, các nước vùng Scăngđinavi, Nam Mỹ, Anh Quốc, Liên Xô và một lần đạt được vị trí cao nhất về số lượng bán tại bảng thống kê doanh số nhạc Disco Hoa Kỳ. Đồng thời đã có một bản Hợp đồng được ký giữa ban nhạc với hãng ghi đĩa Casablanca Records, mà với hãng này, album thứ ba của ban nhạc đạt được vị trí thứ nhất trong nhóm Top 45 của tạp chí Billboard.

Và sau đó, vinh quang đến với bản “Carry On Turn Me On” – là bản nhạc Pháp đầu tiên đạt được vị trí số một của tạp chí Billboard. Album thứ ba của ban nhạc đã bán được trên 10 triệu bản. Bộ trưởng ngoại thương Pháp, ông André Rossi đã tặng thưởng Didier giải thưởng vàng cho những cố gắng của anh trong việc phát triển công nghiệp ghi âm Pháp.

Tháng Sáu năm 1983, Didier cùng Space làm một chuyến lưu diễn 21 show qua ba thành phố lớn của Liên Xô: Kiép, Lêningrát và tại sân vận động trung ương mang tên Lê-nin ở Mát-xcơ-va. Tổng cộng có tới 600.000 người đến xem trực tiếp tại chuyến lưu diễn này của họ.

Tháng Sáu năm 1987, Album “Space – Opera” – album ôpêra đầu tiên là sự kết hợp giữa Bộ âm thanh điện tử tổng hợp (synthesizers) với giàn đồng ca, đáng chú ý là album này được thực hiện với sự tham gia của hai dàn đồng ca hết sức danh giá trên thế giới là dàn đồng ca Hồng quân (Liên Xô) và dàn đồng ca Đại học Havard Hoa Kỳ.

http://www.hyperionwebs.com/electronicshadows/images/space01.jpg


Album còn được tiếp âm lên Trạm vũ trụ Hòa Bình, và như thế nó là album nhạc đầu tiên của con người được phát lên vũ trụ. Đây là một album nhạc thực sự thành công tại châu Âu.

Tháng Giêng năm 1990, theo đặt hàng của cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu, Didier & SPACE đã tổ chức một buổi hòa nhạc chưa từng có để kỷ niệm 10 năm tên lửa vũ trụ Ariane, tại Cayenne (Guyana), với 40 ngàn người xem.

http://www.hyperionwebs.com/electronicshadows/images/space02.jpg


Từ ngày 20 tháng Năm đến 10 tháng Sáu năm 1991, họ quay lại Liên Xô để biểu diễn 14 show tại Mát-xcơ-va, Lê-nin-grát và Kiép. Một đoàn 40 nhạc công và kỹ thuật viên âm thanh tháp tùng Didier – lúc này đã là một trong những nhạc công người Pháp được ưa chuộng nhất ở Liên Xô. Một sêri những hiệu ứng âm thanh và ánh sáng hiện đại (đèn laser thời đó mới được ứng dụng) được tạo ra tại các buổi diễn làm mê hoặc người xem, nhất là giới trẻ Liên Xô lúc bấy giờ. Tổng cộng 14 buổi diễn của họ được 200 ngàn khán giả Liên Xô chứng kiến, trở thành sự kiện văn hóa lớn của đất nước trong năm. Chỉ riêng ở Liên Xô, họ đã bán được 12 triệu bản đĩa các album.

Năm 1992, trong cố gắng thỏa thuận được với chính quyền thành phố Mát-xcơ-va và Chính phủ Nga, Didier đã là nghệ sỹ đầu tiên trên thế giới tổ chức biểu diễn tại Quảng trường Đỏ, buổi biểu diễn không bán vé, khách mời là toàn bộ những người dân Nga có thể đến được, những nghệ sỹ Nga và quốc tế nổi tiếng, các chính khách… nhằm kỷ niệm 10 năm ban nhạc đạt được vinh quang. Buổi biểu diễn được tổ chức bằng những kỹ thuật âm thanh và ánh sáng laser hiện đại nhất và thực sự thành công.

http://www.hyperionwebs.com/electronicshadows/images/space04.jpg


Tháng Sáu năm 1994, Didier được mời tới một buổi biểu diễn đặc biệt tại thành phố Xêvátxtôpôn thuộc bán đảo Crimê, và trở thành nghệ sỹ “không phải người Nga” đầu tiên biểu diễn tại thành phố này trước 60 nghìn người xem. Tháng Chín năm 1995, album “Space magic concerts” được phát hành tại Pháp, các nước SNG, Đài Loan và Thái Lan. Năm 1999 hãng Virgin phát hành album đầu tiên của Space bằng Compact Disc: “The best of Space”. Tháng Năm năm 2001, Space tổ chức biểu diễn tại thủ đô Alma Ata của Cadắcxtan. Tháng Bảy năm 2001 họ tham gia Festival “Tavria Games” tại nam Ucraina.
Năm 2001, Didier làm album “Symphonic space dream”, là sự pha trộn giữa nhạc điện tử và giàn nhạc giao hưởng. Sau 5 tháng ghi âm tại New York, Didier và Space được mời tham gia diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng thành phố St. Petersburg, và như thế là họ đã trở thành huyền thoại âm nhạc tại các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ. Didier cùng kỹ sư âm thanh người Mỹ của mình, Michael Drexler và những người khác trong ban nhạc tới St. Petersburg để thu âm cùng với dàn nhạc danh giá này. Việc này đã chiếm mất của họ tới 7 tháng rưỡi. Toàn bộ album đã được ghi âm với những bản thành công nhất của hai album “Magic Fly” và “Symphonic space dream”, với sự lĩnh xướng của ca sỹ Deborah Cooper người hát cùng Mariah Carey và Whitney Houston. Có lẽ đây là một album tuyệt vời.

Tháng 11 năm 2001, với sự tham gia biểu diễn của giàn nhạc giao hưởng quốc gia Ucraina (110 người), Space biểu diễn album “Symphonic space dream” tại Cung điện Ucraina thủ đô Kiép. 5000 người đến xem buổi biểu diễn và rất rất nhiều người khác xem qua truyền hình.

Riêng tháng 10 năm 2002 họ đã có 3 buổi diễn tại Nga: ngày 25 tại Nhà hát lớn điện Kremli (6000 người xem) - với sự tham gia của dàn nhạc giao hưởng của Tổng thống Nga; ngày 27 họ diễn tại St. Petersburg, trên 12.000 người xem đã hoan hô nhiệt liệt ban nhạc Pháp lừng danh; và buổi cuối ngày 31 tại thành phố Nôvôxibiếcxcơ với sự tham gia của dàn nhạc giao hưởng hàn lâm, 5500 khán giả đến xem. Chuyến lưu diễn này đã cho thấy sau 20 năm, Didier và Space vẫn còn được hậu duệ của những khán giả Liên Xô trước đây, đón nhận nhiệt tình. Năm 2004, tại Đneprôpêtrốpxcơ, có đến trên 70 nghìn khán giả Ucraina đến xem những buổi diễn của họ.

Ngày 5 tháng Chín năm 2005, Tổng thống Bắc Ossetia, M. Taimouraz Dz. Mamsurov và chủ tịch quốc hội M. Alexander Totoonov mời Didier Marouani cùng Valery Gergiev và nhiều ngôi sao âm nhạc Nga khác, tham gia buổi biểu diễn tưởng niệm các nạn nhân Beslan. Buổi biểu diễn được phát trên kênh truyền hình quốc gia Nga. Didier Marouani là nghệ sỹ nước ngoài duy nhất trong thành phần tham gia biểu diễn.

Gần đây nhất, nhạc sỹ Michael Cretu, người sáng tác nhạc cho ca sỹ Sandra và ban nhạc Enigma, đã cover một version mới của album “Magic Fly”.

Hồi đó, ở Hà Nội cũng có thể mua được một đĩa than album “Magic Fly”, do một số người Việt Nam đi học tập và lao động ở Liên Xô gửi về, nhưng không phải người Việt Nam nào cũng “vào gu” được nên đem ra phố Yên Bái (Chợ Giời) bán lại. Đĩa màu xanh nhạt, có vẽ cây xương rồng nên được đội bán đĩa phố Yên Bái gọi là “đĩa xương rồng”. Thấy có tin đồn, vừa qua bác Hùng gà mờ có chôm được ở nhà bác Thanh Xuân 1974 đến hai bản như thế.

Lão râu sẽ gửi về cho Bác Hùng gà mờ đĩa DVD có mấy album sau, bác nào có nhu cầu thì PM cho bác Hùng để chép nhé:

• (1977) Deliverance
• (1977) Magic Fly
• (1978) Just Blue
• (1980) Deeper Zone
• Buddha - Storm Reaction - 2003
• Didier Marouani & Paris – France – Transit (2 CD):
1) (1983) Les Concerts En URSS
2) (1983) Paris – France – Transit
• The Best Of Space

Tại đây có thể tải về một số bản của Space (phải đăng ký thành viên):

http://www.mp3.com/albums/473454/summary.html?tag=albums;title;recent&om_act=convert&om_clk=artalb

Xem thử bản Ma Reverence:

http://www.youtube.com/watch?v=PgQcJaCBIH0

http://www.hyperionwebs.com/electronicshadows/images/space03_didier.jpg

hungmgmi
21-03-2008, 00:20
Chủ đề này hay đó lão Râu à.:emoticon-0150-hands
SPACE (tiếng Nga là СПЕЙС) có thể nói không quá là một trong những ban nhạc được ưa chuộng nhất ở Liên xô và dư âm của sự hâm mộ đó vẫn kéo dài đến tận hôm nay. Tính từ năm SPACE lưu diễn và ra đĩa tại Liên xô(1983) đến nay đã tròn ¼ thế kỷ, nhưng người dân Nga hiện nay vẫn nghe và hâm mộ SPACE như lão Râu đã viết trên đây. Vào những năm giữa thập niên 80, nói không sợ quá là đi đâu cũng nghe thấy tiếng nhạc điện tử của SPACE văng vẳng. Nhất là vào Đại bách hoá mấy tầng lầu GUM sát ngay bên Hồng trường. Uí chao ơi, lúc nào không Volshevnyi poliot thì cũng Pristegnite remni hay Tango v kosmose…của СПЕЙС, nói tóm lại là bật suốt, bật suốt…:emoticon-0102-bigsm

Hồi đó, ở Hà Nội cũng có thể mua được một đĩa than album “Magic Fly”, do một số người Việt Nam đi học tập và lao động ở Liên Xô gửi về, nhưng không phải người Việt Nam nào cũng “vào gu” được nên đem ra phố Yên Bái (Chợ Giời) bán lại. Đĩa màu xanh nhạt, có vẽ cây xương rồng nên được đội bán đĩa phố Yên Bái gọi là “đĩa xương rồng”
http://www.youtube.com/watch?v=PgQcJaCBIH0


Thời gian đã làm lão Râu "nhầm nhọt sang trồng trọt" mất rồi. Cái đĩa than đó, cùng với cái đĩa nhỏ hơn vẫn trong nhà Gà mờ đây, bật nghe suốt mà. Bọ vác 2 cái vỏ, đĩa mẹ đĩa con soi toét cả mắt mà chả thấy cái xương rồng nào sất:emoticon-0136-giggl.

Đĩa to giá 3 rúp 50 kô-pếch, mua xong là mất toi nửa cái bàn là hoa dâu, còn đĩa con giá có 1 rúp 20 kô-pếch. Đĩa này tốc độ 33, chứ không phải 45 như thường thấy ở đĩa con, có tên Pristegnite remni –Hãy cài đai bảo hiểm.
Sau 25 năm, hai cụ đĩa giờ đã hư hao, đôi lúc nghe đã nghe thấy thêm tiếng…mưa rơi. Nhưng chẳng có hề gì, nghe nhạc vũ trụ phiêu diêu mà có thêm tiếng loạt xoạt, lép bép…khuyến mãi thì cũng thấy thú vị ra trò.
Ở ta, dân làm đĩa lậu có làm ra một CD, bao gồm các bài đã quen thuộc trong 2 đĩa than trên. Ngoài bìa có hình một phi hành gia vũ trụ mặc đồ trắng trên nền đen. Đĩa này hoặc là được bà con hâm mộ quá mua hết, hoặc là làm ít nên chỉ xuất hiện trên thị trường một thời gian rất ngắn, sau đó thì tuyệt chủng.
Nay hay tin lão Râu có nhã ý gửi về cho mấy CD này, lòng sung sướng quá. Xin có nhời cảm ơn trước nhé.:emoticon-0150-hands

Len90
21-03-2008, 01:14
Post này của em đúng nghĩa gọi là spam. Sau khi đọc một bài dài đầy ắp thông tin của bác Kuzmic, em gửi bài này chỉ để khoe:emoticon-0111-blush khoảng năm 90-91 em có đi xem một buổi biểu diễn của Space ở Len. Hồi đấy thấy lạ vì lần đầu xem một dàn nhạc điện tử biểu diễn và ngoài nhạc còn có màn trình diễn ánh sáng, đèn chiếu (laser?) chớp nhá giống như các buổi trình diễn có âm thanh ánh sáng hiện đại ở Việt Nam bây giờ.

Serguei Kouzmic
21-03-2008, 11:58
Thời gian đã làm lão Râu "nhầm nhọt sang trồng trọt" mất rồi. Cái đĩa than đó, cùng với cái đĩa nhỏ hơn vẫn trong nhà Gà mờ đây, bật nghe suốt mà. Bọ vác 2 cái vỏ, đĩa mẹ đĩa con soi toét cả mắt mà chả thấy cái xương rồng nào sất:emoticon-0136-giggl.

Đúng là thời gian làm cho lão Râu lẩm cẩm mất rồi, bác Gà mờ à. Thôi để lão đền các bác vậy.

Được sự cổ vũ nhiệt tình của các bác, lão Râu này rất lấy làm cảm kích. Hàng ngày giữa rừng taiga lão vẫn thả hồn theo những “âm thanh vũ trụ” của Didier và… đập muỗi đấy các bác ợ.

Dưới đây lão xin giới thiệu bìa đĩa Magic Fly được phát hành tại Liên Xô thời đó, của hãng Melodia:

http://i303.photobucket.com/albums/nn134/sergueikouzmic/NNN_01/R-607009-1176581103.jpg

http://i303.photobucket.com/albums/nn134/sergueikouzmic/NNN_01/R-607009-1176581112.jpg

http://i303.photobucket.com/albums/nn134/sergueikouzmic/NNN_01/R-607009-1176581120.jpg

http://i303.photobucket.com/albums/nn134/sergueikouzmic/NNN_01/R-607009-1176581127.jpg

Còn đây là list tên các bài trong các album lão Râu sưu tầm được, rip từ nguồn CD, mức độ nén min = 192kbps.

(1977) Deliverance
01 - Prison.mp3 8.907 KB
02 - Let Me Know The Wonder.mp3 8.421 KB
03 - Running In The City.mp3 6.009 KB
04 - Air Force.mp3 6.068 KB
05 - Babys Paradise.mp3 7.670
06 - Deliverance.mp3 8.389 KB

(1977) Magic Fly
01 - Fasten Seat Belt.mp3 8.553 KB
02 - Ballad for Space Lovers.mp3 3.302 KB
03 - Tango in Space.mp3 6.394 KB
04 - Flying Nightmare.mp3 4.911
05 - Magic Fly.mp3 6.185 KB
06 - Velvet Rape.mp3 6.391 KB
07 - Carry On, Turn Me On.mp3 10.223 KB

(1978) Just Blue
01 - Just Blue.mp3 6.398 KB
02 - Final Signal.mp3 6.202 KB
03 - Secret Dreams.mp3 6.400 KB
04 - Symphony.mp3 7.035 KB
05 - Save Your Love For Me.mp3 9.385 KB
06 - Blue Tears.mp3 7.714
07 - My Love Is Music.mp3 8.137 KB

(1980) Deeper Zone
01 - Deeper Zone.mp3 10.226 KB
02 - Inner Voices.mp3 4.959 KB
03 - Space Media.mp3 4.894 KB
04 - Mixed Up.mp3 8.070 KB
05 - On The Air.mp3 4.893 KB
06 - Love Staring You And Me.mp3 7.609 KB

Buddha - Storm Reaction - 2003
1. Storm reaction
2. Under delusion
3. Silent galaxy
4. Lost in infinity
5. Acid prophecy
6. Dust in the wind
7. Cosmic fusion
8. Exceptional insight
9. Ancient voices

Didier Marouani & Paris-France-Transit

CD1: Concerts en USSR
01 - Music From The Stars.mp3 5.468
02 - Paris France.mp3 8.049 KB
03 - Running In The City.mp3 6.305 KB
04 - Child.mp3 8.042 KB
05 - Magic Fly.mp3 6.155 KB
06 - Ballad For Space Lovers.mp3 5.052 KB
07 - Prison.mp3 3.495 KB
08 - Symphony.mp3 8.244 KB
10 - Let Me Know The Wonder.mp3 8.271 KB
11 - Just Blue.mp3 8.324 KB
12 - Voices Of Jupiter.mp3 5.608 KB
13 - Beyond Your Mind.mp3 8.249
14 - Deliverance.mp3 9.178 KB
15 - The Very Last Song.mp3 5.564 KB
18 - A Crime In Your Town.mp3 8.222 KB

CD2: Paris-France-Transit
01 - Paris France.mp3 7.911 KB
02 - A Crime In Your Town.mp3 6.820 KB
03 - Voices Of Jupiter.mp3 6.096 KB
04 - Paintings.mp3 7.681 KB
05 - Souvenir From Rio.mp3 6.148 KB
06 - Ego.mp3 7.131 KB
07 - Child.mp3 6.909 KB
08 - Beyond Your Mind.mp3 8.946 KB

The Best Of Space
01 - Prison.mp3 8.897 KB
02 - Flying Nightmare.mp3 4.880 KB
03 - Just Blue.mp3 6.350 KB
04 - Let Me Know The Wonder.mp3 8.390 KB
05 - Ballad For Space Lovers.mp3 3.253 KB
06 - Final Signal.mp3 6.141 KB
07 - Running In The City.mp3 5.998 KB
08 - Tango In Space.mp3 6.382 KB
10 - Deliverance.mp3 8.406 KB
11 - Fasten Seat Belt.mp3 8.520 KB
12 - Symphony.mp3 6.994 KB
13 - Air Force.mp3 6.032 KB
14 - Magic Fly.mp3 6.107 KB
15 - Save Your Love For Me.mp3 9.339 KB
16 - Babys Paradise.mp3 7.680 KB
17 - Velvet Rape.mp3 6.343 KB
18 - Secret Dreams.mp3 6.357 KB
19 - Carry On Turn Me On.mp3 10.175 KB

Xin động viên bác Hùng cố gắng chờ, sẽ gửi sớm về Hà Nội cho các bác.

hungmgmi
21-03-2008, 14:27
Nói bác Râu bên Nga bỏ quá chứ VTV nhà cháu cũng hay thuổng nhạc của SPACE lắm. Các đoạn phong cảnh thiên nhiên hay giới thiệu làng nghề suốt ngày dùng SPACE hay OCARINA...Anh Ma-ru-a-ni mà biết được anh ấy lại đòi tiền bản quyền thì chết.

Serguei Kouzmic
21-03-2008, 21:33
Nói bác Râu bên Nga bỏ quá chứ VTV nhà cháu cũng hay thuổng nhạc của SPACE lắm. Các đoạn phong cảnh thiên nhiên hay giới thiệu làng nghề suốt ngày dùng SPACE hay OCARINA...Anh Ma-ru-a-ni mà biết được anh ấy lại đòi tiền bản quyền thì chết.

Bác Hùng ơi, khoảng chục năm trở lại đây VTV nhà ta thường chuyển sang dùng "Santorini" của Yanni cơ bác à. Bác có còn nhớ hai cái anh gì có nhiều râu như lão ấy, người Hung thì phải, chơi nhạc điện tử cũng dùng bộ tổng hợp nhưng là cảm ứng, chỉ ngồi chơi bằng tay không trong không khí mà phát ra nhạc không ạ? Có một bài hay lắm mà Hà Nội TV nhà ta dùng để làm nền... kết quả xổ số KTTĐ :emoticon-0136-giggl "Không không trúng trúng đâu...!" ấy.

Lão râu đã tạo một địa chỉ tại hộp thư Gmail có địa chỉ:
media.nuocnga.net@gmail.com password là 0987654321 để tiện gửi nhạc lên. Hiện nay lão râu đã gửi hai bản đặc sắc của Space là Magic Fly và Ballad For Space Lovers để bà con nghe thử. Bác nào đã tải về thì nhấn nút thankx cho lão một cái để lão biết nhé.

Lão đang chờ net của vùng Xibêri quê lão ổn định, khoảng thứ Ba tuần sau lão sẽ gửi dần những bản của Album Magic Fly (128kbps) vào địa chỉ trên cho các bác tải về - xin các bác cho ý kiến chỉ đạo để lão tiến hành giục bọn dịch vụ net bên này ạ.

Serguei Kouzmic
22-03-2008, 16:17
Lão râu đã tạo một địa chỉ tại hộp thư Gmail có địa chỉ:
media.nuocnga.net@gmail.com password là 0987654321 để tiện gửi nhạc lên. Hiện nay lão râu đã gửi hai bản đặc sắc của Space là Magic Fly và Ballad For Space Lovers để bà con nghe thử. Bác nào đã tải về thì nhấn nút thankx cho lão một cái để lão biết nhé.

Lão đang chờ net của vùng Xibêri quê lão ổn định, khoảng thứ Ba tuần sau lão sẽ gửi dần những bản của Album Magic Fly (128kbps) vào địa chỉ trên cho các bác tải về - xin các bác cho ý kiến chỉ đạo để lão tiến hành giục bọn dịch vụ net bên này ạ.

Lão Râu xin kính báo với bà con cô bác, lão đã gửi đủ 7 bài của Album "Magic Fly" vào địa chỉ email trên. Bác nào quan tâm thì vào tải về nghe nhé (xin đừng đổi password, người khác lại không vào được :emoticon-0136-giggl)

hungmgmi
22-03-2008, 23:53
Yêu vũ trụ thế là đủ rồi đấy lão Râu ạ, cho chúng ta xơi món khác đê.

Serguei Kouzmic
23-03-2008, 02:00
Bài hát “One way ticket” với sự thể hiện của ban nhạc Eruption

Yêu vũ trụ thế là đủ rồi đấy lão Râu ạ, cho chúng ta xơi món khác đê.

Có ngay món khác đây, thưa bác Gà mờ đáng kính!

Lão xin mở topic bằng việc viết về cảm nhận một số bài hát mà nhiều người nghe toàn thế giới quen thuộc.

Năm 1980 được đánh dấu bằng sự ra đời của 3 album của thứ nhạc đang thời thượng lúc đó: disco. Đó là 3 album “Super Disco Hits” – vol 1, 2 và 3

Trong “Super Disco Hits” có một bài hát có lẽ gây được ấn tượng rất mạnh trong giới trẻ toàn thế giới lúc đó: Bài hát “One way ticket” với sự thể hiện của ban nhạc Eruption.

Đã từ rất lâu mọi người biết đến bài hát “One way ticket” với giọng hát mang đậm tính đồng quê – blue của Neil Sedaka:

mmmm… oohhhh … yeea yeea yeaah / One way ticket / one way ticket / One way ticket / one way ticket / One way ticket to the blues…

Bài hát mang một nỗi buồn của một người đang yêu phải chia tay người mình yêu, khi mà con tàu mang người đó đi xa. Neil Sedaka đã dùng một cách thể hiện khá nghẹn ngào để thể hiện bài hát. Ca sỹ đã mang đến cho người nghe một cảm giác khá buồn từ một bản tình ca có giai điệu không hẳn là mượt mà. Dù sao thì dùng tiết tấu của một đoàn tàu hỏa hơi nước thì tính chất “lôcômôchíp” cũng không thể đưa người nghe đến một cánh đồng cỏ xanh mướt mênh mang, mà trái lại, nó đưa người nghe đến vùng viễn tây nước Mỹ, nơi có những chàng cao bồi đứng chống nạnh với khẩu “bá súng vàng” trong tay…

“Tạm biệt tình yêu – người yêu đang rời xa và những giọt nước mắt cô đơn đang rơi, đó là tất cả những gì mà tôi thấy…”

(Bye bye love, my babe is leavin' me – now lonely tear drops are all that I can see…)

Bài hát lần đầu tiên được cover lại một cách “đình đám” là do ban nhạc Boney M (lão râu sẽ xin quay lại với ban nhạc này trong một dịp khác) – nhưng đáng tiếc không mấy thành công do bị lỗi trong khâu ghi âm và thực sự, sự thể hiện khi cover lại của Boney M cũng đã thất bại. Sự bất ngờ chỉ đến vào năm 1978. Ban nhạc Eruption đã thể hiện bài hát bằng một cách hoàn toàn khác. Mở đầu, đó là một giọng nữ, ngân nga, thiết tha và giàn trải, đem người nghe đến một cảm giác mơ màng và ngay sau đó, là những tiết tấu nhanh của disco đúng là của một đoàn tàu hỏa – thực hoàn toàn bất ngờ với người nghe. Và còn bất ngờ hơn nữa là sự thể hiện của giọng hát chính trên nền nhạc disco cũng không kém phần thiết tha; một đoàn tàu chở nỗi buồn da diết đi vào một nỗi buồn vĩnh cửu vì nó là một đoàn tàu không có chiều về, không bao giờ quay trở lại. Ca từ của bài hát như đưa người nghe đến những thị trấn nhỏ cô đơn vùng viễn tây nước Mỹ và hình ảnh những khách sạn “vỡ tim” nhỏ xíu hiện lên rất rõ nét:

I gotta take a trip to lonesome town / gonna stay at heartbreak hotel…

http://i303.photobucket.com/albums/nn134/sergueikouzmic/NNN_01/Eruption1000years.jpg

Xin nói qua một chút về ban nhạc… dường như vô danh này. Ban nhạc được thành lập ở nước Anh năm 1974 và hoạt động trong khoảng hơn 10 năm, từ 1974 đến 1985. Các thành viên của ban nhạc là người da màu từ các nước: Jamaica, Ghana, Curaçao, Guyana:

Precious Wilson (hát chính 1975-79)
Leslie Johnson (hát chính 1974-75)
Greg Perrineau (guitar)
Morgan Perrineau (bass)
Gerry Williams(keyboards)
Eric Kingsley (trống)
Kim Davis (hát chính 1980)
Jane Jochen (hát chính 1980-85)

Năm 1975, họ đạt được chiến thắng - giải thưởng RCA (Radio Corporation of America) với bản single đầu tiên “Let Me Take Your Back in Time”, bản này được phát hành chính thức một năm sau đó. Cũng năm 1976 là năm mà họ di chuyển sang “địa bàn” nước Đức theo một đề nghị của nhà sản xuất Frank Farian – nhà sản xuất của ban nhạc Boney M. Và thế là, có lẽ là theo gợi ý của Frank Farian mà họ cover lại một số bản: “I Can't Stand the Rain” (cover lại bản của chính họ từ album đầu tiên) và “One Way Ticket” – bài hát đã đứng ở vị trí thứ nhất trong “Top 9” của Liên hiệp Anh.
http://i303.photobucket.com/albums/nn134/sergueikouzmic/NNN_01/Eruption1977LP.jpg

Thực sự, bài hát đạt được thành công nhờ sự thể hiện với một chất giọng hết sức đặc biệt của Precious Wilson. Nhanh chóng, bài hát thu được tiếng vang rất lớn. Hồi đó, lần đầu tiên lão được nghe bài hát do một kỹ sư người Nga công tác tại công trường nhà máy thủy điện Hòa Bình mang sang – trong 3 cuộn băng gốc do hãng Hansa (CHLB Đức sản xuất) – mà theo anh ấy bảo 3 cuộn băng đó anh ấy phải mua với giá trị của một cái tủ lạnh Liên Xô. Tối thứ bảy nào họ cũng dùng ba cuộn băng đó bật lên, để nhảy disco trong một phòng lớn của khách sạn Kim Liên - và bài hát được bật nhiều nhất chính là “One Way Ticket”. Đó là vào khoảng năm 1982. Lão Râu đã cầy cục mượn “chết thôi” mà không mượn được một cái máy cassette có hai cửa băng - một chiếc “đài SHARP” QT77 lùn xủn. Cuối cùng – vì nể quá anh chuyên gia Liên Xô đó mới cho mượn để… mang xuống Hải Phòng (nơi có nhiều đài hai cửa băng mang từ Nhật Bản về) để nhờ sang lại. Thật bất ngờ, ở Hải Phòng có rất nhiều chính những cuộn băng gốc đó mang từ nước ngoài về nhờ những thủy thủ tàu viễn dương. Và thế là, không cần thiết phải sang lại chúng làm gì.

Thời đó, đâu đâu cũng thấy “One Way Ticket”, từ đám cưới đến đám chia tay thanh niên đi bộ đội. Một anh thanh niên trong phố lên đường đi bộ đội, thì tối hôm trước là cả một sàn disco được tổ chức tại gia và bài hát không thể thiếu là “Vâng tôi nhà quê”:

“Nhìn con trâu nó đi, em tưởng con trâu nó phi…
Vâng tôi nhà quê, vâng tôi nhà quê… éo biết gì…” (đấy là lão nghe bọn trẻ con ngoài đường hát thế).
http://i303.photobucket.com/albums/nn134/sergueikouzmic/NNN_01/Eruptionfightx3.jpg

Có thể nói, “One Way Ticket” và Eruption là hai cái tên không thể tách rời nhau, chính chúng cùng nhau, đưa nhau lên đến đỉnh cao và đã có được một tác phẩm để đời.

Bây giờ Lão Râu xin mời cả nhà cùng nghe lại bài hát, nghe tiếng bánh xe đập trên những chỗ nối đường ray, để cùng lão nhớ lại một thời thanh niên trai trẻ, thời của Hà Nội đói kém nhưng vẫn khát khao hướng tới những gì mà thanh niên toàn thế giới đang say mê…

(Lão đã gửi vào địa chỉ media.nuocnga.net@gmail.com bài hát trên, kính mời các bác tải về nghe)

Thao vietnam
23-03-2008, 02:15
Bác viết hay quá là hay, như chính bài hát ấy vậy. Hồi ấy bọn iem đạp xe qua KS Kim Liên chỉ dám đứng đứng nhìn từ xa vì trong đó là một thế giới khác. Muốn nghe một câu tiếng Tây từ chính miệng họ mà không dám vào gần vì sợ ... công an. Nhưng iem không biết cách tải về, cảm phiền bác hướng dẫn ở box IT.

Serguei Kouzmic
23-03-2008, 02:43
Bác viết hay quá là hay, như chính bài hát ấy vậy. Nhưng iem không biết cách tải về, cảm phiền bác hướng dẫn ở box IT.

"You are welcome!"

Lão Râu xin có nhời cảm tạ cho lời khen... có phần quá nhời của bác. Để tải về bác truy cập vào địa chỉ:

http://www.gmail.com/

Tên truy cập: media.nuocnga.net

password: 0987654321

Bác vào hộp thư Inbox sẽ thấy bài hát trong email cùng tên.

Chúc bác thành công.

@ Belaia Zima: đã gửi bản "The Home Coming" cho bạn vào email trên, bạn lấy về nghe nhé.

BelayaZima
23-03-2008, 14:58
:emoticon-0171-star: BZ cảm ơn bác Râu nhiều nhé. Nghe những bài bác share thật thích quá :emoticon-0150-hands

hungmgmi
24-03-2008, 11:24
Cảm ơn lão Râu. Thật ra nói Eruption là ban nhạc vô danh thì cũng chưa hẳn chính xác. Chắc đây là "hiện tượng một bài" ở xứ nóng bọn tôi thôi.
Bên quê nhà lão Râu, bài này đã nổi tiếng từ lâu. Bài Vé một chiều đã được dịch ra tiếng Nga là Sinhiaya pesnia từ đầu thập niên 80 và được nhóm Poiushie ghitary thể hiện . Mới đây, các chàng trai của ban nhạc Premer-Ministr cũng đã hát lại khá lạ. Trong các tuyển bài hát hay nhất thập niên 80 của Nga, Gà mờ tôi cũng thấy đưa bài này vào, mặc nhiên như bài đó của...Nga. Quê lão Râu làm ăn hay nhể?:emoticon-0102-bigsm

Синяя песня

Синий синий иней
Синий синий иней
Синий синий иней
Синий синий иней
Синий синий иней
Синий синий у-у-у-у-у-у-у
Синий синий иней лег на провода
В небе темно-синем синяя звезда у-у
Только в небе в небе темно-синем
Синий поезд мчится ночью голубой
Не за синей птицей еду за тобой у-у
За тобою как за синей птицей
Ищу я лишь ее мечту мою
И лишь она одна мне нужна
Ты ветер знаешь все ты скажешь где
Она она где она-а
Синий синий иней
Синий синий иней
Синий синий иней
Синий синий иней
Синий синий иней
Синий синий у-у-у-у-у-у-у
Облака качнутся поплывут назад
Только б окунуться в синие глаза у-у
Лишь в твои глаза мне окунуться
У-у лишь в твои глаза мне окунуться
Ищу я лишь ее мечту мою
И лишь она одна мне нужна
Ты ветер знаешь все ты скажешь где
Она она где она
Синий синий иней
Синий синий иней
Синий синий иней
Синий синий иней
Синий синий иней
Синий синий у-у-у-у-у-у-у
Синий синий иней лег на провода
В небе темно-синем синяя звезда у-у
Только в небе в небе темно-синем
У-у только в небе в небе темно-синем
У-у только в небе в небе темно-синем

hungmgmi
24-03-2008, 11:38
Tiếp theo, lão Râu cho Gà mờ tôi đặt hàng tam ca nữ Arabesque của em Sandra hồi chưa tách ra nhé.

http://all-cd.ru/cd/Picview.asp?c=10197&s=200

Serguei Kouzmic
24-03-2008, 21:51
Tiếp theo, lão Râu cho Gà mờ tôi đặt hàng tam ca nữ Arabesque của em Sandra hồi chưa tách ra nhé.

http://all-cd.ru/cd/Picview.asp?c=10197&s=200

Bác Hùng Mì Gà chỉ đạo cái gì, Lão Râu đáp ứng liền tới đó!!!


Arabesque

http://i303.photobucket.com/albums/nn134/sergueikouzmic/NNN_01/R-663501-1144957247.jpg

Người yêu nhạc nhẹ Việt Nam biết nhiều hơn đến Sandra với những bài nổi tiếng: “In the heat of the night”, “Innocent Love”, “Maria Mardelena”… mà ít biết đến ban nhạc Arabesque mà trước đó cô đã tham gia.

Ban nhạc Arabesque là tam ca disco nổi tiếng của Đức được thành lập năm 1977, mà đến năm 1979 có sự tham gia của Sandra Cretu - người sau này rất nổi tiếng với cái tên - nghệ danh Sandra; Jasmin Vetter và Michaela Rose. Năm 1984, ban nhạc giải tán, Jasmin Vetter và Michaela Rose tiếp tục hát cùng nhau trong ban nhạc mới “Rouge” (Màu đỏ) còn Sandra Cretu tiếp tục hát những bài hát của Michael Cretu sáng tác cho mình với tên Sandra.

Arabesque rất thịnh hành ở Nhật Bản, đã bán được trên 6 triệu bản các album tại đất nước Hoa Anh đào này. Đồng thời, họ cực kỳ thành công ở Liên Xô (Nga, Ucraina…). Năm 1980, bài “Take Me Don't Brake Me” đứng đầu Top 40 của CHLB Đức. Vài tuần sau bản single của họ - “Marigot Bay”, đứng đầu trong xếp hạng Top Ten. Điều đặc biệt là hai bản single cuối cùng của họ, được phát hành sau khi ban nhạc chia tay - bản “Ecstasy” và “Time to say goodbye”, được biết đến nhiều ở các nước trung và nam Âu vì giai điệu của chúng rất giống với dòng nhạc “Italo – disco” rất thịnh hành lúc bấy giờ.

Chỉ Album thứ hai của Arabesque mới thực sự có sự tham gia của Sandra – người trước đó là người lĩnh xướng của “Europasound Studios” - studio ở Offenbach – studio thuộc sở hữu của Frank Farian người đã sáng lập ban nhạc nổi tiếng Boney M, và sau nó là Milli Vanilli. Trong thành phần các nhạc công của studio có tay keyboard: Michael Cretu, người có cùng ngày sinh nhật với Sandra dù hơn cô 5 tuổi. Nhanh chóng họ trở thành đôi bạn thân.

Với Arabesque một thời kỳ mới của Sandra bắt đầu. Lần đầu tiên rời xa gia đình, xuất hiện trên sân khấu nhạc nhẹ và truyền hình của nhiều nước, trả lời nhiều cuộc phỏng vấn, tham gia nhiều concert danh tiếng và với Arabesque, cô gái 16 tuổi trở thành một ngôi sao.

Như trên đã nói, Arabesque rất thân thuộc ở Nhật Bản, họ hát “bốc”, biểu diễn với phong cách hiện đại và trẻ trung, gần gũi với nhạc của hai ban nhạc nổi trước đó là ABBA và Boney M. Năm 1981, bài “Marigot Bay” đứng đầu Top Ten ở Đức.

Những album đang có trong “kho” của Lão Râu:

• 1978 Friday Night
• 1979 City Cats
• 1980 Marigot Bay
• 1980 IV
• 1981 In For A Penny
• 1981 Caballero
• 1982 Why No Reply
• 1983 Dance Dance Dance
• 1984 Time To Say Good Bye

Còn dưới đây là những bài single của Arabesque:

• 1977 Hello Mr. Monkey
• 1978 Friday Night
• 1979 City Cats
• 1979 Peppermint Jack
• 1980 Take Me Don't Break Me
• 1980 Marigot Bay
• 1981 In For A Penny, In For A Pound
• 1982 Indio Boy
• 1982 Tall Story Teller
• 1983 Why No Reply
• 1983 Sunrise In Your Eyes
• 1985 Time To Say Goodbye
• 1986 Ecstasy

Ngày 16 tháng 12 năm 2006, Arabesque (với thành phần là Michaela Rose với hai thành viên mới Sabine Kaemper và Silke Brauner) lần thứ hai tham gia Festival Retro FM ở Mátxcơva. Theo báo chí Nga thì sau đó họ còn thực hiện một tour diễn ở Nhật Bản và sau đó phát hành một album mới.


Dưới đây là nội dung Album “Arabesque – Grand Collection” được phát hành năm 2001:

01 - Midnight Dancer
02 - Hello Mr. Monkey
03 - Fly High, Little Butterfly
04 - Buggy Boy
05 - Friday Night
06 - Rock Me After Midnight
07 - Lucifer’s Lover
08 - High Life
09 - Jingle Jangle Joe
10 - Marigot Bay
11 - Once In A Blue Moon
12 - In For A Penny, In For A Pound
13 - Indio Boy
14 - Billy’s Barbeque
15 - A New Sensation
16 - Zanzibar
17 - Heart On Fire

Lão Râu đang gửi dần các bài hát trên vào hộp thư media.nuocnga.net để các bác tải về.


Sandra (Cretu)

http://i303.photobucket.com/albums/nn134/sergueikouzmic/NNN_01/220px-Sandra_Cretu.jpg

Sandra, tên thật là Sandra Ann Lauer sinh ngày 18 tháng Năm năm 1962 tại Saarbrücken, Saarland, Đức. Nhạc của cô chủ yếu thuộc hai thể loại Pop và Eurodisco. Sau năm 1984, với những bản nhạc do người bạn đời Michael Cretu (họ kết hôn tháng Giêng năm 1988) sáng tác, cô trở nên rất nổi tiếng với nghệ danh “Sandra”. Năm 2007, đôi vợ chồng đã tuyên bố chia tay sau 19 năm chung sống. Họ có hai con trai sinh đôi: Nikita và Sebastian sinh ngày 6 tháng Bảy năm 1995. Các thành viên của nhóm nhạc Sandra còn có: Hubert Kemmler (hát và viết nhạc), Markus Löhr, Klaus Hirschburger, Armand Volker, Frank Peterson, Vandy Jonas (hát) và Jens Gad (viết nhạc, nhà đồng sản xuất).

Cô bé Sandra Ann Lauer, bố là ông Robert Lauer (người Pháp) và mẹ là bà Karin Lauer (người Đức) sinh ra tại thị trấn Saarbrücken sát biên giới với nước Pháp. Cô còn có một người anh trai, Gaston Lauer (chết năm 1995). Ông bố có một quán rượu vang ở thị trấn, còn người mẹ thì làm việc trong một cửa hàng bán giày. Từ khi lên 5 tuổi, cô bé đã học nghệ thuật balê cổ điển và học đến tận 10 tuổi. Năm đó, cô bé được tặng một cây ghita và học những bài học ghita đầu tiên từ thày giáo dạy nhạc của trường nơi cô học.

Năm ’75, ở tuổi 13 cô bé được đến xem một côngcua được tổ chức trong thị trấn “Festival những ngôi sao trẻ” - cuộc thi hàng năm này đã từng phát hiện được nhiều ngôi sao. Nhưng khi các thí sinh kết thúc phần trình bày, và ban giám khảo đang thảo luận thì cô bé nói qua với mẹ, đi ra phía sau, nhanh chóng thay đồ và nói nhỏ với DJ đặt một cover version tiếng Đức một bài hát của Olivia Newton John, tiến lại micro và bắt đầu hát bài “Andy Mein Freund”, một bài hát về chú chó nhỏ. Tất nhiên cô bé không nhận được giải gì cả, nhưng sự kiện đã nói trước lên được nhiều điều… chỉ vài năm sau mọi người sẽ thấy rõ điều này.


Ảnh hưởng của Michael Cretu

Sau thời kỳ Arabesque ở trên, “Les deux amoureurs” (hai người đang yêu) Sandra và Michael tới Munich, nơi mà sau đó ít lâu Michael dựng lên được một Studio của riêng mình – “Data Alpha”, sau khi anh ra được album solo của riêng mình “Legionäre”.

Bài single đầu tiên của Sandra là một bài cover lại bài hát “Japan ist weit” (“Big in Japan”) của Alphaville. Đáng tiếc là bài hát không mấy thành công. Nhưng cùng với nhóm của mình – bây giờ mang tên gọi “Sandra”, họ đã nhanh chóng thu được thành công.

Các album và các ca khúc thành công của Sandra là:

(#12 Germany: xếp hạng thứ 12 ở Đức…)

• 1985 The Long Play
- #12 Germany, #4 Switzerland, #18 Austria, #2 Sweden
1. In the Heat of the Night
2. On the Tray (Seven Years)
3. Little Girl
4. You and I
5. (I'll Never Be) Maria Magdalena
6. Heartbeat (That's Emotion)
7. Sisters and Brothers
8. Change Your Mind

• 1986 Mirrors
- #16 Germany, #13 Switzerland, #40 Sweden
1. The Second Day
2. Don't Cry (The Breakup of the World)
3. Hi! Hi! Hi!
4. Midnight Man
5. You'll Be Mine
6. Innocent Love
7. Two Lovers Tonight
8. Mirror of Love
9. Loreen

• 1988 Into a Secret Land
- #14 Germany, #14 France, #9 Switzerland, #13 Austria, #22 Sweden
1. Secret Land
2. We'll Be Together
3. Heaven Can Wait
4. Just Like Diamonds
5. Around My Heart
6. Crazy Juliet
7. La Vista De Luna
8. Celebrate Your Life
9. Children of England

• 1990 Paintings in Yellow
- #4 Germany, #13 France, #8 Switzerland, #14 Austria, #30 Sweden
1. Hiroshima
2. (Life May Be) A Big Insanity
3. Johnny Wanna Live
4. Lovelight in Your Eyes
5. One More Night
6. The Skin I'm in
7. Paintings in Yellow
8. The Journey (A-Cold Out Here B-I'm Alive C-Paintings D-Come Alive E-The End)
9. Hiroshima (extended club mix) (on CD only)

• 1992 Close to Seven
#7 Germany, #18 France, #13 Switzerland, #26 Austria, #27 Sweden
1. Don't Be Aggressive
2. Mirrored in Your Eyes
3. I Need Love
4. No Taboo
5. When the Rain Doesn't Come
6. Steady Me
7. Shadows
8. Seal It Forever
9. Love Turns to Pain
10. Your Way to India

• 1995 Fading Shades
- #42 Germany, #37 Switzerland
1. Fading Shades (Part I)
2. Nights In White Satin
3. Son of a Time Machine
4. Won't Run Away
5. Tell Me More
6. Will You Whisper
7. Invisible Shelter
8. You Are So Beautiful
9. I Need Love '95
10. First Lullaby
11. Fading Shades (Part II)

• 2002 The Wheel of Time
- #8 Germany, #68 Switzerland, #63 Austria, #35 Eurochart
1. Forgive Me
2. Footprints
3. Motivation
4. I Close My Eyes
5. Perfect Touch
6. Silent Running
7. Such a Shame
8. Now!
9. Free Love
10. Forever
11. The Wheel of Time

Năm 2005, Sandra sang dự liên hoan Discotheque Festival tại Mátxcơva.

• 2007 The Art Of Love
1. What D'ya Think of Me
2. The Way I Am
3. The Art of Love
4. What Is It About Me?
5. Dear God... If You Exist
6. Silence Beside Me
7. Once Upon a Time
8. Put Your Arms Around Me
9. What's Left to Say
10. Casino Royale
11. Love Is the Price (with DJ Bobo)
12. Shadow of Power
13. All You Zombies

Năm 2007 và đầu năm 2008, là thời gian bận rộn của Sandra, vì việc cho ra album “The Art of Love” chiếm nhiều thời gian trong khi quan hệ của cô với Michael Cretu không được ổn, anh bận chuẩn bị cho album mới của Enigma. Sandra trong nă,m 2007 đã có được chuyến lưu diễn tại Điện Klemli Mátxcơva, cũng như lần đầu tiên đến diễn tại Ucraina, Lítva và Cacdắcxtan.

Serguei Kouzmic
25-03-2008, 00:01
Lão Râu đang gửi dần các bài hát trên vào hộp thư media.nuocnga.net để các bác tải về...

Bá cáo với cả nhà:

Lão Râu đã gửi đủ 17 bài của Album Arabesque Grand Collection vào hộp thư rồi đấy ạ.

hungmgmi
25-03-2008, 20:01
Lão Râu này, nghe nói Cretu là người...Rumani hả? Sao một tay từ một nước được coi là phe ta mà lại nổi đình đám ở phương Tây thế nhỉ? Hay anh này là dân nhập cư. Sau này dự án Enigma nhạc nhà thờ của gã nghe cũng rất phê.

Serguei Kouzmic
25-03-2008, 21:43
Lão Râu này, nghe nói Cretu là người...Rumani hả? Sao một tay từ một nước được coi là phe ta mà lại nổi đình đám ở phương Tây thế nhỉ? Hay anh này là dân nhập cư. Sau này dự án Enigma nhạc nhà thờ của gã nghe cũng rất phê.

http://content.answers.com/main/content/wp/en/thumb/4/45/250px-Michael_Cretu_EPK.jpg

Dạ vâng đúng rứa bác Gà Mờ, tay Cretu này đúng người Lỗ-ma-ni bác ạ.

Thông tin về ông ta thì trên mạng có mà đầy, nhưng đọc ở đây (http://en.wikipedia.org/wiki/Michael_Cretu) là đầy đủ nhất.

Thôi về cái ông Cretu này thì bác tha cho lão khỏi viết nhé? Lão còn đang tập trung vào Boney M mừ...

Serguei Kouzmic
25-03-2008, 23:49
Huyền thoại “nhạc đám cưới” Boney M

http://www.smh.com.au/ffxImage/urlpicture_id_1030508097317_2002/08/29/ent_lizmitchell30.jpg
Liz Mitchell

Hôm trước Lão Râu đã mở đầu topic “Super Disco Hits”, mà bị gián đoạn do “order” của bác Gà mờ nên Arabesque chen ngang lên trước. Vì thế Lão không thể yên tâm được mà lại phải tiếp tục với Album 3 Volume này.

Lần đầu tiên khi cầm cuộn băng cassette trong tay và đưa vào máy, sau “One way ticket” là một bài hát có lẽ đã có tác động hết sức mạnh đến thanh niên toàn thế giới chứ không chỉ Việt Nam - tất nhiên – đó là bài “Gotta Go Home”. Hồi đó ở Việt Nam còn rất “tăm tối”. Còn ở Liên Xô, hồi đó có cuốn truyện vừa “Nghỉ hè” nói về giới sinh viên ở Mátxcơva, thì có chi tiết họ rủ nhau đến phòng của một sinh viên để nhảy vì ở đó có băng nhạc “Bônhi Em”…

Có lẽ không cần thiết phải nói nhiều đến ca từ của bài hát này nói riêng, cũng như của các ca khúc Boney M nói chung, vì chúng hoàn toàn đơn giản. Vấn đề là vào thời kỳ những năm đó, thời kỳ “hậu rock and rolls” (post – rock ‘n’ rolls), thì disco đã mang lại cho thanh niên một làn sóng mới từa tựa như “rock new way” trước đây.

http://i303.photobucket.com/albums/nn134/sergueikouzmic/NNN_01/600px-Boney_M_Bobby_Farrell_2006.jpg
Bobby Farrell

Gotta Go home

Headin for the islands
Were ready man and packed to go
When we hit those islands
Theres gonna be a big hello
Diggin all the sunshine
Its easy not to say goodbye
Bye bye bye

Headin for the islands
Heyeah, were really flyin high
Gotta go home, home, home
Gotta go home, home, home
Gotta go home, home, home

Điểm nổi bật của Boney M là giọng nữ hát chính hết sức mượt và thậm chí, rất ngọt ngào, đó là chất giọng của Liz Mitchell (tên thật Elizabeth Rebecca Mitchell, sinh ngày 12/7/1952, tại Clarendon, Jamaica), còn giọng nam phụ họa là của Bobby Farrell (sinh ngày 6/11/1949 tại Aruba) cũng hết sức ấn tượng. Hai thành viên nữ còn lại Marcia Barrett và Maizie Williams. Nhạc của họ chủ yếu là thể loại disco, ngoài ra nhiều bản nghe khá êm và trữ tình, thuộc thể loại pop và một số ít là Dance-pop, Hi-NRG, Eurodance.


http://i303.photobucket.com/albums/nn134/sergueikouzmic/NNN_01/barrett.jpg
Marcia Barrett

Nghe nhạc của Boney M. có lẽ người ta không thể buồn được, nhưng cũng không hề cảm thấy bị kích động. Thậm chí có những bài em lại cảm giác rất êm ả cho người nghe (“I see the boat on the river” chẳng hạn), hay những bài như “Felicidad” thì lại mê hoặc người nghe bằng cách đồng ca ba giọng nữ, như đưa người nghe lao xuống theo vận tốc nhanh dần đều từ một đỉnh dốc cao, rồi chậm dần đều sang một đỉnh dốc khác… Cứ thế Boney M. vẫn có thể “ru” người nghe bằng những giai điệu êm ái như “El Lute”. Nhưng có lẽ người nghe Việt Nam lại biết nhiều hơn đến những bản “River of Babylon”, “Brown Girl in the Ring”, “Daddy Cool”, “Hollyday”, “Sunny”, “Ma Baker”, “Bahama Mama”… bởi tiết tấu mang đậm tính “đám cưới” của chúng. Hồi đó được dự một vài đám cưới, khoảng đầu những năm 1980 ở Việt Nam, Lão Râu thấy rất thú vị và ấn tượng. Trước cái phông là một chiếc cassette player SHARP GF777Z, 4 loa 16cm dàn hàng ngang ở dưới và hai cửa băng ở góc được bày trang trọng trên bàn phát hết cỡ những bản nhạc trên của Boney M. Hai bên chiếc “đài SHARP” là những gói giấy đỏ ở trong có chậu nhôm và phích Trung Quốc, chăn “con công”. Thú vị và ấn tượng nhất là xung quanh tường có dán những hình người nhảy múa bằng giấy màu, nào là nhạc công thổi kèn, đánh trống, cặp vũ công nhảy múa và cả một “anh giai” nào đó tay cầm… dao găm :emoticon-0136-giggl:emoticon-0136-giggl

http://i11.ebayimg.com/02/i/000/c6/8b/4217_1.JPG
SHARP GF777Z

Được thành lập và hoạt động cuối thập kỷ 70 của thế kỷ 20 bởi nhà sản xuất Frank Farian, họ được coi là một trong những ban nhạc disco thành công ở Tây Âu trong thời gian đó. Trên thực tế họ thu được những thành công lớn nhất là ở Châu Phi, thế giới Ảrập, Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) và Liên Xô (cũ). Cùng ABBA, Boney M – họ là hai ban nhạc được biết đến nhiều nhất và tên tuổi tồn tại lâu nhất trong không gian kể trên.

Ở đây lão xin không đi quá sâu vào lịch sử của ban nhạc này, vì đã có rất nhiều tài liệu và thông tin về họ. Lão chỉ xin đi vào một chi tiết, đó là: Boney M. chính là ban nhạc phương Tây đầu tiên được mời đến Liên Xô (cũ) theo ý tưởng của chính cố Tổng bí thư Lêônhít Brêgiơnhép. Ông đã nghe những đĩa nhạc của Boney M. và rất thích ban nhạc này, có lẽ một phần vì giai điệu dễ nghe, nghe dễ “vào”, ca từ đơn giản và ít tính chính trị của chúng. Ông còn thích những bài có chút ít tính nhân bản của bài “Motherless child” chẳng hạn… (Sometimes I feel like Motherless child… along way from my home… there’s no way to get home…).

http://easyget.lv/img/articles/0704/93.jpg
Maizie Williams

Một trong những bài hát gây được ấn tượng nhất của Boney M. trong chuyến lưu diễn tại Liên Xô năm đó, là bài “Rasputin” – ra đời năm 1978.

Bài hát lấy ý tưởng từ người được cho là đã đem lại cho Sa hoàng Nga Alếchxây rất nhiều thứ, - ông Grigôri Rasputin, làm thế nào mà ông ta được sự mến chuộng từ người mẹ của Sa hoàng – (lúc đó Sa hoàng còn là một đứa trẻ) - nữ hoàng Alếchxanđra Phiôrốpna và có lẽ trên thực tế ông ta đã là người tình của Nữ hoàng (“Ra Ra Rasputin: lover of the Russian queen” - lời bài hát). Quyền lực của Rasputin bao trùm lên cả quyền lực của Sa hoàng. Thực tế, không hề có bất kỳ chứng cứ nào chứng minh mối quan hệ của ông ta với Nữ hoàng, mà người ta còn cho rằng ông có nhiều công trạng trong lịch sử nước Nga. Ngày 16 tháng 12 năm 1916, Rasputin chết trong một vụ ám sát gây ra bởi Phêlích Yusupốp, Vlađimia Purishkêvích và Đmitri Páplôvích. Bài hát kể rằng ông bị bắn sau khi đã uống một cốc rượu vang có một lượng xianít lớn.

Bài hát đã gây được tiếng vang lớn tại nhiều nước, trong đó có Liên Xô, và người ta bảo nhờ có bài hát mà Grigôri Rasputin lại nổi tiếng trở lại, còn hơn ở thời của ông.

Bài hát được mở đầu cũng bằng âm thanh của một đoàn tàu hỏa chạy bằng hơi nước xình xịch xình xịch chạy xuyên qua nước Nga băng giá và rộng lớn, cùng dàn giọng nam “hei hei hei…” mang lại tiết tấu dồn dập đến nghẹt thở của những âm mưu chính trị… Bài hát có một điểm không chính xác, mà tác giả của nó cũng biết nhưng họ đã lờ đi – đó là việc họ viết trong bài hát thủ đô của nước Nga là Mátxcơva. Trên thực tế Mátxcơva chỉ là thủ đô của nước Nga và sau đó của Liên Xô từ năm 1918.

“Ôi nước Nga - người là cỗ máy yêu lớn nhất và cũng chính người đã bắn chết Ông (Rasputin)…”

Năm 1978, như trên đã nói Boney M. là ban nhạc Phương Tây đầu tiên được mời đến Liên Xô, bất chấp một số vấn đề trong ca từ của những bài như “Rasputin” nói trên. Điều đó còn chứng tỏ thanh niên Liên Xô thời ký đó khá tò mò về những chuyện “bí hiểm” thời sát trước Cách mạng. Đây cũng là thời kỳ khá đỉnh điểm của chiến tranh lạnh, mà cùng với “Raputin”, thì “Nikita” của Elton John cũng là một bài hát “có vấn đề” đối với khối Đông Âu.

Đến tận bây giờ mà Boney M. vẫn còn rất được ưa thích ở Nga và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ. Năm 1996, Liz Mitchell cùng Alexandr Buinov đã cover lại bài “Raputin” sang tiếng Nga.

Năm 2005, tham gia “Liên hoan của những bài hát nước ngoài được hát bằng tiếng Nga” tại Mátxcơva, Liz Mitchell đã mang đến “Let it be” (cover The Beatles), “I see the boat on the river”, “Jingle Bell” và hát một bài hát Nga. Ngày 28 tháng 6 năm 2007, bà mang đến cung điện concert “Tháng Mười” ở Xanh Pêtécbua một chương trình tuyệt vời của Boney M. Ngày 13 tháng 10 năm 2007, Marcia Barrett của Boney M đã trình diễn tại làng biên giới Tamarasheni của Nam Ossetia (đang dưới chủ quyền của Grudia) theo lời mời của Tổng thống thực tế (Tổng thống tự phong, không qua con đường bầu cử) của Nam Ossetia Eduard Kokoity. Ngày 28 tháng 12 năm 2007, cũng chính Marcia Barrett của Boney M trình diễn một gala mừng Tổng thống Nga Vlađimia Putin.

Các album studio của Boney M.:

Take the Heat Off Me (1976)
Love for Sale (1977)
Nightflight to Venus (1978)
Oceans of Fantasy (1979)
Boonoonoonoos (1981)
Christmas Album (1981)
Ten Thousand Lightyears (1984)
Eye Dance (1985) — Boney M. featuring Bobby Farrell

The Magic of Boney M. - 20 Golden Hits (1980)
Children of Paradise - The Greatest Hits of Boney M. - Vol. 2 (1981)
Kalimba de Luna - 16 Happy Songs (1984) - Boney M. with Bobby Farrell
Christmas with Boney M. (1984)
The Best of 10 Years - 32 Superhits (1986)
Die 20 schönsten Weihnachtslieder der Welt (1986)
The 20 Greatest Christmas Songs (1986)
Greatest Hits of All Times - Remix '88 (1988)
Greatest Hits of All Times - Remix '89 - Volume II (1989)
The Collection (1991)
Daddy Cool - Star Collection (1991)
Gold - 20 Super Hits (1992)
The Most Beautiful Christmas Songs of the World (1992)
The Greatest Hits (1993)
More Gold - 20 Super Hits Vol. II (1993)
Sunny (1995)
Happy Songs (1996)
Daddy Cool (1996)
Painter Man (1996)
Hit Collection (1996)
Best In Spain (1996)
The Best of Boney M. (1997)
Norske Hits (1998)
A Wonderful Christmas Time (1998)
Christmas Party (1998)
Ultimate (1999)
20th Century Hits (1999)
25 Jaar Na Daddy Cool (2000)
The Ultimate Collection (2000)
The Complete Collection (2000)
Their Most Beautiful Ballads (2000)
L'Essentiel (2001)
Greatest Hits (2001)
The Best of Boney M. - Original Hits (2001)
The Greatest Hits (2001)
Christmas Party (2003)
The Magic of Boney M. (2006)
Hit Collection (2007)
Christmas With Boney M. (2007)
The Collection (Boney M. Box Set) (2008)
Rivers Of Babylon (A Best Of Collection) (2008)


Những bản single:

"Baby Do You Wanna Bump" (1975)
"Daddy Cool"/"No Woman No Cry" (1976)
"Sunny" (1976)
"Ma Baker"/"Still I'm Sad" (1977)
"Belfast"/"Plantation Boy" (1977)
"Rivers of Babylon"/"Brown Girl in the Ring" (double A-side) (1978)
"Rasputin"/"Painter Man" (1978)
"Mary's Boy Child/Oh My Lord"/"Dancing In The Streets" (1978)
"Painter Man" (1979)
"Hooray Hooray It's A Holi-Holiday"/"Ribbons of Blue" (1979)
"El Lute"/"Gotta Go Home" (1979)
"I'm Born Again"/"Bahama Mama" (1979)
"I See A Boat On The River"/"My Friend Jack" (1980)
"Children of Paradise"/"Gadda-Da-Vida" (1980)
"Felicidad (Margherita)"/"Strange" (1980)
"Malaika / Consuela Biaz" (1981)
"We Kill The World (Don't Kill The World)"/"Boonoonoonoos" (1981)
"Little Drummer Boy"/"Boney M. On 45" (1981)
"The Carnival Is Over (Goodbye True Lover)" / "Going Back West" (1982)
"Zion's Daughter" (1982)
"Jambo - Hakuna Matata (No Problems)" (1983)
"Somewhere In The World" (1984)
"Kalimba De Luna" (1984)
"Happy Song" - Boney M. Feat. Bobby Farrell & The School Rebels (1985)
"My Cherie Amor" (1985)
"Young Free and Single" - Boney M. Feat. Bobby Farrell (1985)
"Daddy Cool (Anniversary Remix)" (1986)
"Bang Bang Lulu" (1986)
"Rivers of Babylon´88" (1988)
"Megamix" (1988)
"The Summer Megamix" (1989)
"Malaika (Lambada Mix)" (1989)
"Everybody Wants To Dance Like Josephine Baker" (1990) (withdrawn)
"Stories" - Boney M. Feat. Liz Mitchell (1990)
"Boney M. Megamix" (1992)
"Christmas Megamix" (1992)
"Brown Girl in the Ring (Remix '93)" (1993)
"Ma Baker (Remix '93)" (1993)
"Papa Chico" - Boney M. Feat. Liz Mitchell (1994)
"Ma Baker '99" - Boney M. vs. Horny United/Sash! (1999)
"Daddy Cool '99" - Boney M. 2000 featuring Mobi T. (1999)
"Hooray! Hooray! (Caribbean Night Fever)" - Boney M. 2000 (1999)
"Sunny (Remix)" - Boney M. 2000 (2000)
"Daddy Cool 2001" (2001)
"Sunny" (Mousse T. Remix) (2006)
"Mary's Boy Child - Oh My Lord" (2007)

Lão Râu in nói thêm một chút, đó là bài “Mary's Boy Child - Oh My Lord” đến nay vẫn luôn được coi là một trong những bản nhạc giáng sinh hay nhất mọi thời đại và thậm chí CD nhạc giáng sinh hiện đại nào cũng có nó.

Serguei Kouzmic
26-03-2008, 01:51
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/en/thumb/6/6e/Boney_M._-_Love_For_Sale_(1977).jpg/615px-Boney_M._-_Love_For_Sale_(1977).jpg

Những bài hát của Boney M đã được Lão Râu "nhập kho" media.nuocnga.net

01 - Gotta Go Home.mp3 1.790 KB
02 - Rasputin.mp3 3.118 KB
03 - Sunny.mp3 2.784 KB
04 - Brown Girl In The Ring.mp3 2.826 KB
05 - Rivers Of Babylon.mp3 3.012 KB
06 - Ma Baker.mp3 2.886 KB
07 - Daddy Cool.mp3 2.428 KB
08 - Bahama Mama.mp3 2.334 KB
09 - Belfast.mp3 2.444 KB
10 - No Woman No Cry.mp3 3.034 KB
11 - Mary's Boy Child_Oh My Lord.mp3 2.838 KB
12 - Motherless Child.mp3 3.030 KB
15 - Felicidad.mp3 2.024 KB
16 - El Lute.mp3 2.810 KB

Các bác có thể xem clip "Rasputin" (ở Mátxcơva 1978) và nhiều nữa tại đây (http://www.youtube.com/watch?v=kvDMlk3kSYg)

Và cũng có thể Xem clip "River of Babylon" và nhiều nữa tại đây (http://www.youtube.com/watch?v=Nm1g8FFRArc)

Kính báo!!!

phucanh
26-03-2008, 13:08
Đọc những bài viết của Serguei Kouzmic thật nhớ thời sinh viên, thật trẻ trung và sôi động. Cảm ơn bác nhiều lắm.

Nhân đây phucanh xin góp vào topic 1 фильм-концерт của nhóm Arabesque nhé:

http://rapidarchiv.okanaganshuttle.com/big-images/Arabesque_web.jpg

Год 2003, EMI, Live in Dublin
DVD-Rip 397Mb, 00:56:40
Видео: DivX, 720x480, 788Kbps, 0,10b/px
Аудио: MPEG 2 Audio Layer 3. каналов 2, 44100Hz, 192Kbps

Track list:
1. Hello Mr. Monkey
2. Fly Hihg Little Butterfly
3. Roller Star
4. Hit The Jackpot
5. Marigot Bay
6. Billy's Arabesque
7. Peppermint Jack
8. In For A Panny, In For A Pound
9. Once In A Blue Moon
10.Parties In A Penthouse
11.Rock Me After Midnight
12.Modnight Dancer
13.Love Is Just A Game
14.Friday Night
15.Make Love Whenever You Can
16.High Life
17.Hello Mr. Monkey

http://rapidshare.com/files/36846356/video-Arabesque.part1.rar
http://rapidshare.com/files/36846347/video-Arabesque.part2.rar
http://rapidshare.com/files/36846364/video-Arabesque.part3.rar
http://rapidshare.com/files/36846340/video-Arabesque.part4.rar
http://rapidshare.com/files/36846327/video-Arabesque.part5.rar
http://rapidshare.com/files/36846310/video-Arabesque.part6.rar

weekdaysman
28-03-2008, 00:38
...Lão Râu xin nói thêm một chút, đó là bài “Mary's Boy Child - Oh My Lord” đến nay vẫn luôn được coi là một trong những bản nhạc giáng sinh hay nhất mọi thời đại và thậm chí CD nhạc giáng sinh hiện đại nào cũng có nó.

Bác Râu ơi nhân thể nhắc đến nhạc Giáng Sinh và BoneyM mà bác không nhắc đến When a child is born (http://sonic.vn/front/music/play.aspx?songid=6884) thì em cũng thấy tiêng tiếc bác ạ. Đúng là BoneyM chỉ hát lại bài này, trong khi trước và sau họ thì không biết bao nhiêu người khác cũng hát, mới đây mấy anh Il Divo cũng hát nữa, nên cả thế giới chắc nghe cũng có phần chán rồi. Nhưng chẳng biết bác ở trong rừng nghe thấy thế nào, chứ ở nước em thì lại có phần khác. Mỗi lần nghe bài hát ấy, ngoài âm hưởng Giáng Sinh ra, chúng em còn thấy dạt dào âm hưởng niềm tin chiến thắng (http://nghenhac.info/nhacvietnam_pm.asp?iFile=3302&iType=20) nữa cơ bác ạ! (thì mấy năm trước chúng em còn tổ chức cả Xi-ghêm cơ mà bác!) :emoticon-0136-giggl

phuongnn
28-03-2008, 01:41
“…có khi tựa lá cỏ…”

http://www.trinh-cong-son.com/images/tcsmain4.jpg

Kỷ niệm 7 năm ngày mất của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn.

Tặng anonymous

Bài viết này được viết bởi một người không thích nhạc Trịnh. Tôi là fan của nhạc Phú Quang. Nhưng đôi khi, người ta cũng phải phá lệ một chút…

Tôi không thích nhạc Trịnh vì nghe nó… mệt quá. Nghe nhạc Trịnh không thể lười được, mà tôi thì vốn cũng lười tư duy trong nghe nhạc, do đó chỉ thích nghe những nhạc gì không phải tư duy. Nghe nhạc Trịnh, trước đây tôi còn tức tối vì ca từ của bài hát như “đánh đố” mình vậy. Nhưng càng về gần đây tôi càng thấy mình thay đổi.

Chợt có một ngày, tôi nhận thấy mình gần gũi với Ông, khi nghe nhạc của Ông. Phải chăng trong mình cũng chứa chất nhiều mâu thuẫn như khi nghe nhạc của Ông ta cần phải cảm nhận thấy được? Tôi chợt thấy nhạc của Ông chứa đầy hình ảnh vừa hùng vĩ, vừa dịu dàng, vừa “thấy ta là thác đổ” đó lại vừa thấy ta “bước chân rất nhẹ” đó. Đúng, nhạc của Ông suy tư quá, đến giờ phút này tôi vẫn không dám nhận mình là fan của Ông. Nhưng tôi vẫn không cưỡng được một sức hút lặng lẽ nhưng quá mãnh liệt trong nhạc của Ông. Tôi không dám nhận mình là người sành nghe nhạc Trịnh, tôi còn chưa hiểu được hết những gì Ông muốn thể hiện và truyền tải.

Nhưng tôi thích cái cảm giác đa dạng mà nhạc của Ông mang lại cho tôi. Nghe “Ngẫu nhiên” của Ông do Khánh Ly thể hiện, với nhạc đệm như nhạc dân ca dùng sáo của vùng Trung Âu, kết hợp với ca từ hết sức gần gũi với Đạo Phật. “Không có cái chết sau cùng, không có cái chết đầu tiên…; kìa có biết bao người, dìu dắt tới quanh đây…” tôi phát hiện ra không có nhạc sỹ Việt Nam nào thấm nhuần giáo lý Phật học như Ông. Đúng vậy, không có gì là bắt đầu và không có gì là kết thúc; vũ trụ là vô thủy vô chung và tất cả chúng ta rồi cũng đi đến một điểm mà ai cũng phải đến… chính vì thế mà nhạc của Ông luôn chất chứa một niềm suy tư “đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt”…

Một lần, khi đi Yên Tử, tôi rơi vào một rừng thông vào mùa “thắp nến”, tôi mới biết “hàng cây thắp nến lên hai hàng” đẹp tuyệt vời đến như thế nào. Càng nghe nhạc của Ông, tôi càng thấy quen thuộc, cứ ngờ ngợ như mình đã nghe nhạc của Ông từ kiếp nào từ trước đây chứ không phải bây giờ. Nhạc của Ông luôn chất chứa một mối quan hệ biện chứng giữa thời gian, không gian và con người. Chỉ có khái niệm “ngày” - một đơn vị thời gian mà Ông có thế suy tư được mối quan hệ của nó với toàn vũ trụ. Nhạc của Ông còn mâu thuẫn ở chỗ, tính Thiền trong nội dung ca từ của nó rất cao nhưng nghe nó thì khó Thiền được, vì người nghe có lẽ cần phải suy tư và suy nghĩ nhiều quá… Ấy thế mà, nhạc của Ông vẫn có thể ru người nghe vào một cõi Thiền riêng tư nào đó khác, do người nhạc sỹ tài năng tạo ra. Đó là điều khó giải thích khi nghe nhạc của Ông. Tuy vậy, hãy cứ nghe nhạc của Ông, và đừng suy tư gì cả. Hầu hết chúng đều được viết hoặc được thể hiện với những điệu chậm như slow, valse chậm… rất dễ nghe và nét nhạc sang trọng đặc biệt.

Khi tôi ngồi viết những dòng này, thì chỉ còn vài ngày nữa là kỷ niệm 7 năm ngày Ông ra đi. Tôi muốn viết để tỏ một sự thán phục không thể nào tả xiết đối với tâm hồn Ông, một “tấm lòng” lớn, trăn trở, suy tư và “yêu đời thiết tha”.

Mátxcơva – 28 tháng Ba 2008

P.S. Xin trân trọng cảm ơn “Lão Râu” Xécgây Cudơmích đã cho mượn đất để post bài nhân kỷ niệm 7 năm ngày mất của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn.

Serguei Kouzmic
28-03-2008, 01:48
...chẳng biết bác ở trong rừng nghe thấy thế nào, chứ ở nước em thì lại có phần khác. Mỗi lần nghe bài hát ấy, ngoài âm hưởng Giáng Sinh ra, chúng em còn thấy dạt dào âm hưởng niềm tin chiến thắng (http://nghenhac.info/nhacvietnam_pm.asp?iFile=3302&iType=20) nữa cơ bác ạ! (thì mấy năm trước chúng em còn tổ chức cả Xi-ghêm cơ mà bác!) :emoticon-0136-giggl

Cậu nói đúng đấy cậu WDM ạ, hồi đó Lão Râu cứ nghi ngờ rằng nghe cái "Niềm tin chiến thắng" sao nó giống cái bài gì nhạc Giáng sinh mà Kenny Roger đã hát hay tuyệt... không biết thế có đúng chăng hả cậu? Đúng là bài "When the child is born" - Kenny Roger không nhỉ? :emoticon-0107-sweat :emoticon-0107-sweat

tykva
28-03-2008, 10:08
Lão Râu ơi, tôi thấy cái nhà anh phuongnn kia có phần giống tôi, thế này này:
Tôi không thích nhạc Trịnh vì nghe nó… mệt quá. Nghe nhạc Trịnh không thể lười được, mà tôi thì vốn cũng lười tư duy trong nghe nhạc, do đó chỉ thích nghe những nhạc gì không phải tư duy. Nghe nhạc Trịnh, trước đây tôi còn tức tối vì ca từ của bài hát như “đánh đố” mình vậy. Nhưng càng về gần đây tôi càng thấy mình thay đổi.
Có điều, đến giờ tôi vẫn chưa hề thay đổi, vẫn thấy nhạc Trịnh đơn điệu, mệt mỏi vì bài nào cũng như bài nào, còn ca từ thì vẫn như đánh đố. Và tôi vẫn không hiểu cái hình ảnh "hàng cây thắp nến lên hai hàng" nó đẹp đẽ đến mức thế nào. Hay lão chụp (hoặc kiếm) cho tôi xem một cái ảnh rừng thông quê lão mùa thắp nến nhé.

hungmgmi
28-03-2008, 10:46
Ấy ấy đừng xui dại, đi thắp nến lên hàng thông thì có mà...cháy rừng, còn đâu chỗ cho lão Râu trú ngụ nữa.:emoticon-0102-bigsm
Em thì vẫn luôn thích Trịnh Công Sơn. Thích từ hồi băng cối, chuyển sang giai doạn băng cát sét, bỏ qua giai đoạn Laser Disc rồi tiến thẳng lên giai đoạn CD, DVD.

anonymous
28-03-2008, 11:55
Xét theo một nghĩa nào đó, tôi là người không có điều kiện để nghe nhạc, lại nghe theo kiểu không trường phái, không tư duy. Âm nhạc là một phần của cuộc sống, người ta không thể sống mà không có lúc muốn hát lên. Thật thú vị là hôm nay, tận lúc này tôi mới tự đặt câu hỏi: Mình có phải là fan của nhạc Trịnh không? hay nói cách khác: Mình có yêu quý nhạc Trịnh nhất không?
Có một người không mấy ai nhớ rõ ngày sinh nhưng đời sau sẽ còn kỷ niệm ngày mất dài lâu. Đã 7 năm người ở trọ trần gian ấy ra đi như một trò đùa trớ trêu của số phận. Nhạc Trịnh là một thứ nhạc bình dân phổ quát mà tôi biết, người Việt Nam yêu nhạc Trịnh như một phần văn hóa hay thậm chí một thứ tôn giáo, bạn có thể lựa chọn cho mình một loại tôn giáo nghe nhạc hoặc cũng có thể điền :không. Có rất nhiều bài hát tôi thích mà tôi không biết đó là của Trịnh Công Sơn, như bài "Hãy yêu nhau đi" hay bài "Còn ta với nồng nàn" chẳng hạn; như vậy phải chăng TCS không có dấu ấn riêng? Tôi không biết. Có thể ông đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật rồi, là sự gần gụi với quảng đại quần chúng. Bạn có thể nghe thấy ca khúc Nối vòng tay lớn trong một buổi sinh hoạt tập thể, bạn có thể tự thốt lên câu hát: Ta là ai, là ai mà yêu quá đời này, hoặc bạn cũng có thể thấm thía nỗi cô đơn khi Từng người tình bỏ ta đi như những dòng sông nhỏ. Tôi chưa từng nhìn thấy hoa tường vy, nhưng tôi mặc định nó là một loài hoa đẹp bởi câu hát "Một đêm bước chân về gác nhỏ, chợt thấy đóa hoa tường vy.."
Tôi có một người mẹ không biết hát. Cách đây 7 năm tôi tình cờ nghe kể mẹ tôi đang rót nước vào phích chợt suýt đánh rơi ấm nước khi nghe tin TCS đã mất qua bản tin thời sự, khi ấy đang là thời điểm khó khăn trong cuộc đời mẹ
và tôi không thể tưởng tượng được một người cứng rắn và quyết đoán trong lúc đó vẫn còn tâm trí để "cảm" Trịnh Công Sơn. Việc đó làm tôi nhận ra rằng hóa ra tôi cũng giống mẹ theo một cách cực đoan.
Chết rồi, tôi lan man quá. Lá cỏ của Trịnh Công Sơn đã làm tôi mất phương hướng không biết mình phải nói gì và kết thúc ở đâu. Tôi nghĩ bạn sẽ yêu nhạc Trịnh nếu nó đến với bạn một cách tự nhiên như hơi thở của đời sống này, bạn nghe bài hát ở đâu đó, trong một lúc nào đó, trong sự tình cờ, đừng nghe cả đĩa, cả một tuyển tập, đừng đến với nhạc Trịnh, hãy để nhạc Trịnh tự đến với tâm hồn mình, cũng đừng nghe một lúc giữa Khánh Ly và Hồng Nhung, sẽ mệt mỏi và buồn thảm lắm. Đã là âm nhạc thì mỗi nốt nhạc sẽ có một sứ mệnh riêng trong hòa thanh và mỗi dòng nhạc đều mang một âm hưởng riêng không dễ gì thay thế. Rất có thể một bài hát của TCS nào đó đã từng là mở đầu cho một câu chuyện vui, là kết thúc cho một câu chuyện buồn, dù vui hay buồn thì cũng là kỷ niệm mà kỷ niệm là những gì không trọn vẹn dù không đổi thay, thật ngỡ ngàng khi ta gặp lại chính mình. Trong Trịnh Công Sơn. Ôi, tôi tưởng tượng quá xa rồi, tôi bịa đấy nhé, Chúa phù hộ cho tôi.
Và cảm ơn Trịnh Công Sơn đã cho chúng ta cơ hội để ..gõ bàn phím, để nói, để suy tư, và cuối cùng vẫn là để hát lên.
Rằng mỗi ngày tôi chọn một niềm vui.
Chọn những bông hoa và những nụ cười.

weekdaysman
28-03-2008, 22:47
Xin lỗi vì làm gián đoạn những cảm xúc của bạn Anonymous, nhưng hình như bạn có một chút nhầm lẫn thì phải. Bài Còn ta với nồng nàn (http://sonic.vn/front/music/play.aspx?songid=2261) bạn nhắc đến hẳn là của nhạc sỹ Quốc Bảo, người có những bài hát cách đây ít năm rất nổi tiếng về sự gần gũi của chúng với tác phẩm của những người viết trước đó. Cả trong chính bài Còn ta với nồng nàn, khúc nhạc dạo đầu cũng là lấy từ Hồ thiên nga (http://www.4shared.com/file/42261718/2a94019e/The_swan_lake.html?dirPwdVerified=72fd0e8b) của Tchaikovsky.

rung_bach_duong
29-03-2008, 07:13
Tôi thì thích nhạc Trịnh Công Sơn, nhưng tôi lại không thể liền lúc nghe nhạc của ông quá 3 bài. Ở nhà tôi khi đĩa sang bài thư 3 là tôi lại phải nhờ chồng con tắt hộ đi (thú thực tôi là người phụ nữ sống đã già nửa cuộc đời mà vẫn không biết tắt bật dàn đĩa :"> ) Nghe nhạc Trịnh tôi hay để ý tới ca từ trong bài hát của ông. Tôi thích sự chặt chẽ, súc tích, logic cũng như rất hình ảnh trong từng ca từ của ông. Có những lúc tôi ngẫm nghĩ quả thực CS là những chuỗi ngày loanh quanh. Khoẻ rồi lại ốm, rồi lại khoẻ. Đói rồi lại no, no rồi lại đói meo cả ruột. Được sếp quý rồi lại ghét, xong rồi lại được quý lại, hihi… Vì thế khi nghe “Một cõi đi về” của ông tôi thấy nó thấm thế:

Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi
Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt

Những dù có đi đâu, về đâu thì vẫn chẳng trốn khỏi được thế gian này, trừ khi … Câu tiếp theo của ông đã khẳng định điều đó, rất hay mà đôi khi chúng ta cứ hát hoặc cứ nghe ào ào mà chưa kịp nhận ra:

Trên hai vai ta đôi vầng nhật nguyệt
Rọi suốt trăm năm một cõi đi về

Hoặc:

Em đi qua chuyến đò thấy con trăng đang nằm đợi
Trăng muôn đời thiếu nợ mà sông không nhớ ra

Quả là sông thì muôn thuở uốn quanh, lững lờ, vị tha hay chẳng thiết tính toán cho mình cũng chẳng biết nữa, còn trăng thì lúc ẩn, lúc hiện, lúc tỏ, lúc mờ, tuy nhiên chúng vẫn nợ nần với nhau. Và vậy cụ Trịnh đã quy kết trăng ngay bằng ca từ sau:

Con sông là quán trọ và trăng tên lãng du :)

Cũng trong bài hát “Biết đâu nguồn cội” này tôi thích cả hình ảnh:

Tôi xin làm đá cuội và lăn theo gót hài

Bài hát này tôi nhớ lần đầu tiên được nghe trong bộ phim gì đó cách đây 11 năm, tôi cứ ấn tượng mãi về ca từ này. Người đàn ông mà Trịnh Công Sơn xây dựng ở đây thật dí dỏm, đáng yêu. Nhiều lúc tôi tự hỏi sao ông không dùng “hòn cuội” mà lại dùng “đá cuội” nhỉ. Hòn cuội thì trơn tru, nhẵn, lực cản ma sát ít, lăn sẽ nhanh hơn. Nhưng biết đâu “đá cuội” lại hầm hố, to hơn nên vận tốc lăn theo bóng hồng cũng chẳng kém phần :)

À, quên mất, không biết các bác thế nào chứ còn tôi chỉ thích nghe nhạc Trịnh qua Khánh Ly, chứ qua nàng Bống tôi chẳng thích tẹo nào.

hungmgmi
29-03-2008, 09:00
Bài hát này tôi nhớ lần đầu tiên được nghe trong bộ phim gì đó cách đây 11 năm, tôi cứ ấn tượng mãi về ca từ này. .
Bác Rừng thân mến ạ, bộ phim mà bác nhắc là bộ phim video chiếu rạp "Em còn nhớ hay em đã quên"-một bộ phim ca nhạc của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần (Phần "Ma làng"), lấy cảm hứng từ các ca khúc của nhạc sĩ họ Trịnh. Nếu em nhớ không nhầm, bộ phim này ra đời quãng năm 1993-194. Bác mới xem cách
đây 11 năm chắc chiếu lại ở đâu quá.
Đây cũng là bộ phim mà bác Phần "Ma làng" phát hiện ra cô học trò cấp 3 trường Lý Thường Kiệt Trương Ngọc Ánh. Sau khi trở thành Diễm trong bộ phim này ít lâu, cô du Nam và phát triển khá tốt đến tận ngày nay.
Em nhớ vào những năm đầu thập niên 90, các đạo diễn trẻ nhà ta hăng hái ra trò, muốn thể hiện mình như một làn sóng mới của điện ảnh Việt Nam. Những Lưu Trọng Ninh, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Hữu Phần...tích cực cho ra lò "Trung tâm điện ảnh trẻ", với sự ra mắt khá rình rang ở 51 Trần Hưng Đạo. Bộ phim về nhạc sĩ Quang Sơn (tức TCS) là nằm trong những dự án đầu tiên sau khi thành lập Trung tâm.
Tiếc rằng Trung tâm đó sau này không thấy tăm tích đâu nữa. Các đạo diễn hừng hực ngày xưa đi làm phim truyền hình nhiều tập.Và nền điện ảnh của chúng ta tiếp tục đì đẹt cho đến tận hôm nay:emoticon-0127-lipss

anonymous
29-03-2008, 11:11
Xin lỗi vì làm gián đoạn những cảm xúc của bạn Anonymous, nhưng hình như bạn có một chút nhầm lẫn thì phải. Bài Còn ta với nồng nàn (http://sonic.vn/front/music/play.aspx?songid=2261) bạn nhắc đến hẳn là của nhạc sỹ Quốc Bảo, người có những bài hát cách đây ít năm rất nổi tiếng về sự gần gũi của chúng với tác phẩm của những người viết trước đó. Cả trong chính bài Còn ta với nồng nàn, khúc nhạc dạo đầu cũng là lấy từ Hồ thiên nga (http://www.4shared.com/file/42261718/2a94019e/The_swan_lake.html?dirPwdVerified=72fd0e8b) của Tchaikovsky.

Cảm ơn WDM, đúng là tôi có nhầm lẫn nghiêm trọng rồi. Quãng cách đây 6, 7 năm khi clip "Còn ta với nồng nàn" được phát trên ti vi tôi hỏi thằng em trai bài này của ai mà hay thế nhỉ thì thằng em thông thái của tôi nó trả lời " của Trịnh Công Sơn" - "Của TCS á?" - "Người ta nói rằng ông ấy có 5, 6 trăm bài cơ, không ai khai thác được hết":emoticon-0102-bigsm
Sau đó thì tôi có nghe về vụ 'nồng nàn" của Quốc Bảo với đoạn dạo của Traicopki, cũng biết là mình đã nhầm, nhưng không hiểu sao lại không ghi nhớ, và nhầm tiếp đến bây giờ:emoticon-0127-lipss, nên đã có một hạt sạn đáng tiếc trong bài post trên. Một lần nữa thật sự cảm ơn WDM và mong TCS tha lỗi:emoticon-0102-bigsm.

phuongnn
30-03-2008, 21:37
...Tôi chưa từng nhìn thấy hoa tường vy, nhưng tôi mặc định nó là một loài hoa đẹp bởi câu hát "Một đêm bước chân về gác nhỏ, chợt thấy đóa hoa tường vy..."

Xin tặng bạn ảnh đóa Hoa Tường vi Hồng:

http://khoahoc.com.vn/photos/Image/Thu%20vien%20anh/032007/hoa83/24tuongvi.jpg

Serguei Kouzmic
30-03-2008, 23:41
Kim Wilde và ca khúc “Campuchia” (Cambodia)

http://uktv.co.uk/images/standarditem/L1/530031_L1.jpg
Ca sỹ Kim Wilde bây giờ…

Trong album “Super Disco Hits – vol 3” có một bài hát hết sức ấn tượng, mà hồi đó Lão Râu đã nghe đi nghe lại đến mòn cả băng. Nhờ bài đó mà lão mới biết đến có một ca sỹ xinh đẹp ở tận đảo quốc sương mù: Kim Wilde.

“Cambodia” là ca khúc ra đời năm 1982, được viết bởi Ricky và Marty Wilde. Bài hát lấy bối cảnh cuộc chiến tranh Đông Dương kể về một cô gái đi thăm chồng là phi công (chắc là phi công Mỹ) đang phục vụ tại một căn cứ không quân ở Thái Lan (giả định là Utapao). Cô đến căn cứ vào một ngày cuối tuần, họ thậm chí không gặp nhau được dù trong chốc lát vì anh phải cất cánh đi làm nhiệm vụ, một phi vụ như biết bao phi vụ khác. Anh gọi điện hẹn gặp nhau tối hôm sau, vì hôm đó anh phải có phi vụ ở Campuchia...

http://www.newwavephotos.com/KimWilde/10329KimWilde.jpg
… và thời ca hát

Một mình ở căn cứ, cô gái cố gắng nhớ lại nét mặt của anh, cố hình dung lại nụ cười của anh vì đã lâu không gặp nhau… hình như anh có đôi mắt buồn nhất, và cái cách trong đêm anh tìm khuôn mặt cô… nhưng cô chờ mãi, mà anh vẫn không trở về. “Mất tích ở Campuchia” – giờ đây cô chỉ biết có vậy. Một cú điện thoại báo rằng anh sẽ trở về, và hẹn sẽ gọi lại khi có thông tin (trong bài dùng thành ngữ gốc tiếng Pháp “rendez-vous”), nhưng cô không thể chờ lâu đến thế. Một năm trôi qua vẫn không có thông tin nào về anh, và tình yêu mách bảo với cô anh đã thực sự ra đi, đi vào làn sương lạnh ở Campuchia… ôi, Campuchia, xin đừng khóc, dù có thể không gặp lại được anh nữa!

Xem clip “Cambodia” tại YouTube (http://www.youtube.com/watch?v=DI2K8d-52rE)

Kim Wilde sinh ngày 18 tháng 11 năm 1960, (tuổi Canh Tí) với tên của cha mẹ đặt cho là Kim Smith tại Chiswick, Tây Luânđôn. Sự nghiệp âm nhạc của cô bắt đầu vào năm 1981với bản newway – classic “Kids in America”. Phần lớn những bài hát của cô với thể loại Pop, New wave, Rock, Dance. Sở dĩ tại sao cô lại lấy “nghệ danh” Kim Wilde vì bố cô, tay chơi rock ‘n’ roll Reginald Smith đã lấy “nghệ danh” là Marty Wilde.

Thực ra, cô có nhiều bài nổi tiếng hơn “Cambodia”, một trong những bài được biết đến nhiều nhất là “You Keep Me Hangin' On” và sau đó là “Four Letter Word”. Nhưng thực sự ca khúc “Cambodia” theo nghiên cứu của một số tạp chí âm nhạc châu Âu, là bản gây được ấn tượng hơn cả vì cái cách nó được mở đầu bằng synthesizer và tiết tấu nhanh vừa phải nhưng liên tục của nó. Thể hiện bài này, Kim Wilde đã truyền tải đến cho người nghe một cảm giác hồi hộp, mà cái cảm giác ấy được đưa đến một cách liên tục và có lẽ - cô đã rất truyền cảm khi hát khá nghẹn ngào, đến mức mà… khó nghe ra được lời bài hát.

Lão Râu sẽ không đi sâu vào viết về sự nghiệp của Kim Wilde, cái đó tìm trên mạng có mà đầy. Điều đáng nói là gần đây cô ít hát, nhưng lại có những hoạt động xã hội đáng kể. Năm 2005, cô xuất bản cuốn “Gardening with Children” (4 tháng 4 năm 2005. NXB Collins) nói về những hoạt động xã hội giành cho trẻ em của cô.

Lần này, lão Râu xin gửi lên media.nuocnga.net Album “Kim Wilde – 1993 The Singles Collection 1981”:

01 - Kids In America
02 - Chequered Love
03 - Water On Glass
04 - Cambodia
05 - View From A Bridge
06 - Child Come Away
07 - Love Blonde
08 - The Second Time
09 - Rage To Love
10 - You Keep Me Hangin' On
11 - Another Step (Closer To You)
12 - You Came
13 - Never Trust A Stranger
14 - Four Letter Word
15 - Love Is Holy
16 - If I Can't Have You
17 - In My Life

Thăm trang web của Kim Wilde tại đây (http://www.kimwilde.com/)

Xem thêm clip “Kids In America” tại đây (http://www.youtube.com/watch?v=-hWZqllm3mQ)

Serguei Kouzmic
01-04-2008, 20:03
Ba chàng trai trẻ trung người Áo của ban nhạc JOY

http://i303.photobucket.com/albums/nn134/sergueikouzmic/NNN_01/joy5.jpg

Có một lần chương trình ca nhạc quốc tế của Đài truyền hình Liên Xô phát đi một bài hát của một ban nhạc, sau đó là đài truyền hình Việt Nam phát lại. Hồi đó chỉ tối thứ năm hàng tuần mới được xem thể loại nghệ thuật “xa xỉ” đó… để Lão Râu nhớ lại nhé:

“Mùa thu tình yêu… Em là mùa thu tình yêu của anh…” người dẫn chương trình bằng một giọng rầu rầu nói như thế, chắc là “chế” từ tiếng Nga ra, vì hồi đó “đài Nga” hay chạy dòng chữ lời bài hát ở dưới. Lão Râu đoán hồi đó họ nghe "alltime lover" thành "autumn lover" đâm ra VTV mới dịch tên bài thành "Mùa thu tình yêu" như rứa.

Có lẽ có ít nhất bốn ban nhạc có cái tên là “Joy” trên toàn thế giới. Nhưng bài viết này về một ban nhạc Áo ba thành viên. Ban nhạc nổi lên vào những năm giữa thập kỷ 80 của thế kỷ trước, với những bài hát cực kỳ sôi động và trẻ trung. Hồi đó lần đầu xem họ diễn “Touch by touch”, Lão Râu cứ sững sờ cả người vì họ trẻ, sôi động, phong cách diễn thanh niên và mặc những bộ quần áo đẹp thế… cái áo bò “mốc” đẹp “ối xời ôi!!!”. Về sau dân nghe nhạc Việt Nam còn được nghe một số bài khác, đầu tiên là “Hello” - để phân biệt với “Hello” của Lionel Richie người ta gọi bài của Joy là “Hey, Hello”. Hồi đó mượn được cuốn băng cassette về sang lại, làm gì có tên có tuổi gì, ngồi nghe cố mà đoán thôi. Sau đó là các bài khác như “Valerie”, “Japanese Girl”… bằng những nguồn khác nhau, chủ yếu là băng cassette cầm tay từ các nước Đông Âu XHCN về.

Ban nhạc thật xứng đáng với cái tên của mình, nhạc của họ thật vui, bốc, để nhảy disco thì tuyệt. Lão Râu phải thú thực (nhưng mà xấu hổ quá) là đến nay ngày nào lão cũng bắt đầu một ngày mới bằng “Touch by touch”, thấy yêu đời phơi phới. Nếu sức khỏe mà cho phép Lão cũng chẳng ngại ngần gì tuổi già, nhảy ác ấy chứ!!!


Touch by touch

When I feel the time is right and your staying by my side
And the love you give to me makes my heart beat
When my fantasy fly away but my feelings make me stay
I see the fire in your eyes, it makes my heart beat

Do it, we'll still do it night and day
You're my all time lover
Do it, we'll still do it anyway
Like there is no other

Touch by touch, you're my all time lover
Skin to skin, come undone my cover

When my heart full of love it makes me a turtle in dove
Love the game that we play night and day
When our love is clear and bright it's our way to see the light
There's a fire in our heart night and day

Do it, we'll still do it night and day
You're my all time lover
Do it, we'll still do it anyway
Like there is no other

Touch by touch, your my all time lover
Skin to skin, come undone my cover

Do it, we'll still do it night and day
You're my all time lover
Do it, we'll still do it anyway
Like there is no other

Touch by touch, you're my all time lover
Skin to skin, come undone my covers

Do it, we'll still do it night and day
You're my all time lover
Do it, we'll still do it anyway
Like there is no other

Touch by touch, your my all time lover
Skin to skin, come undone my cover

Bây giờ thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng đã bão hòa, thì nghe lại nhạc của Joy, nghe kỹ lời bài hát thì đúng là nhiều khi thấy chúng… thô sơ và hơi ngơ ngẩn, nhưng dù sao chúng cũng đã gắn với một thời đầy ước mơ của cả một thế hệ thanh niên Việt Nam.

Ba chàng trai sinh ra và lớn lên ở thị trấn Bad Aussee nước Áo, bé tí - chỉ có 7500 dân. Freddy Jaklitsch (sinh ngày 22/01/1960), Manfred Temmel (sinh ngày 25/02/1959) và Andy Schweitzer (sinh ngày bao nhiêu Lão Râu quên rồi) học cùng với nhau hồi phổ thông, nhưng sau khi tốt nghiệp thì mỗi chàng làm một nghề khác nhau. Freddy Jaklitsch trở thành thày giáo dạy tiếng Đức ở trường phổ thông, Manfred Temmel trở thành một DJ và anh chàng Andy còn lại làm… công an (chả hiểu xã hay phường, chắc đồn công an thị trấn???) Thế nào mà năm 1984 họ gặp lại được nhau và thành lập nên một ban nhạc. Bài single đầu tiên “Lost In Hong Kong” (tháng Hai năm 1985) đã thu được những thành công đầu tiên, nhưng phải đến bài single thứ hai, họ mới thực sự tỏa sáng: bài “Touch By Touch” (tháng Chín năm 1985) đã đạt được vị trí trong Top 20 của Châu Âu. Bài hát đã trở thành biểu tượng cho ban nhạc, nhắc đến Joy, có nghĩa là nhắc đến “Touch By Touch” và ngược lại. Album đầu tiên của họ: “Hello” đứng được vị trí Top Châu Âu đến vài tuần lễ, nhạc của họ trở nên đại chúng, bán được hàng triệu bản trên khoảng 30 nước trên thế giới.

Mùa hè năm 1986, họ tạm ngừng những chuyến lưu diễn để về phòng thu thu âm album thứ hai “Joy And Tears”. Bài hát thành công nhất của album này là bài “Japanese Girl”. Có lẽ, bài hát này đã trở thành quá quen thuộc ở các nước châu Á. Trong chuyến “du đấu” của họ năm 1987 đã thu hút được đến 60 ngàn người xem. Ở Seoul họ diễn trước 20000 người xem tại sân vận động Jam Silna. Sau chuyến này, có lẽ Nam Hàn là nước hâm mộ Joy nhất ở châu Á.

Trong khi đó họ đã chuẩn bị cho ra những sản phẩm mới trong thời gian tiếp theo, với những đĩa hát có nhãn hiệu mới là “OK-Musica”. Trong năm sau đó họ đi lưu diễn liên tục tại Hoa Kỳ, sau đó về Châu Âu diễn ở Đức, Bồ Đào Nha và Italia.

http://i303.photobucket.com/albums/nn134/sergueikouzmic/NNN_01/joy-beamsf.jpg

Năm 1989, tay keyboard và đồng thời – đồng tác giả của những bài hát của ban nhạc Andy Schweitzer để bắt đầu sự nghiệp sôlô của mình. Tuy nhiên anh vẫn được sử dụng tên ban nhạc Joy để ghi âm cho toàn bộ các bài trong album của mình. Album này được phát hảnh bởi công ty mới, với một cái tên album hoàn toàn mới: “She's Dancing Alone” hay còn gọi là “Joy-3rd”. Các bài hát của album được chế tạo đi đủ khác với những bản cũ, nhạc nghe “hiền” hơn và có vẻ “lê thê” hơn.

Trong thời đại của nhạc techno và rap sau đó, Joy không tìm được chỗ đứng cho mình. Tuy nhiên họ cũng được cố gắng làm sống lại những giai điệu của mình trong album “Best of Joy” vào năm 1992. Năm 1994, hai thành viên còn lại của ban nhạc là Freddy và Manfred đã cùng hãng đĩa nổi tiếng BMG xuất bản một bản single mới: “Hello, Mrs. Johnson”. Sau đó, cũng không hiểu từ đâu họ kiếm được một tay keyboard mới tên là Johannes Groebl (sinh ngày 30/1/1960). Tuy nhiên ông anh này là một người khá kỳ lạ, theo đạo Phật và quan trọng hơn cả làm tâm lý anh ta không được ổn định cho lắm, nên sự cộng tác của họ có nhiều hạn chế.

Năm 1996, toàn bộ album “Full of Joy” được ghi âm tại hãng BMG, bao gồm 12 bài. Nhưng thật không may, album này không bao giờ được in và xuất bản và Hợp đồng giữa ban nhạc và hãng đĩa bị hủy bỏ.Sự nghiệp âm nhạc của ban nhạc “Joy”:

http://i303.photobucket.com/albums/nn134/sergueikouzmic/NNN_01/1190009290_280.jpg

“Lost In Hong Kong” ( Single – 1985)

“Touch By Touch” (Single – 1985)

“Hello” (Single – 1985)


“Hello” (Album – 1986)

1. Hello
2. Touch By Touch
3. Cheek To Cheek
4. Fire In The Night
5. Valerie
6. Night Of The Nights
7. Lost In Hong Kong
8. Darling


“Japanese Girls” (Single – 1986)


“Joy And Tears” (Album – 1986)

1. Touch Me My Dear
2. Gimme All Of You
3. Kisses Are The Doctor's Order
4. Japanese Girls (Album Mix)
5. Black Is Black
6. Magic Eyes
7. I'm In Love (Album Mix)
8. Countdown Of Love
9. Joy And Tears


“Best” (Album – 1986)

1. Touch By Touch
2. Kisses Are The Doctors Order
3. Chinese Girls
4. Valerie
5. Hello
6. Gimme Gimme All Of You
7. Magic Eyes
8. Black Is Black
9. Touch Me My Dear
10. I'm In Love
11. Night Of The Nights
12. Japanese Girls


“Black Is Black” (Single – 1987)


“Best Of Joy” (Album – 1991)

1. Hello
2. Touch By Touch
3. Japanese Girl
4. Valerie (Remix)
5. Lost In Hong Kong
6. Chinese Girls
7. Gimme Gimme All Of You
8. Magic Eyes
9. Black Is Black
10. Touch Me My Dear
11. I'm In Love
12. Night Of The Nights
13. Countdown Of Love
14. Joy Megamix
15. Why Are You Hurtin' Me So Much


Joy 3rd (Andy Schweitzer solo) (Album – 1992)

1. She's Dancing Alone
2. Candle In The Wind
3. Born To Sing A Love Song
4. Dreams
5. Venus
6. Living On An Island
7. Shady Trees
8. Classical Love Songs
9. Sing With Me
10. Everybody Cares For Love
11. I Will Follow You
12. Joy And Tears


“Hello, Mrs. Johnson” (Single – 1994)

1. Hello, Mrs. Johnson (Original Mix)
2. Hello, Mrs. Johnson (Soft Mix)
3. Hello, Mrs. Johnson (Analog Extreme Mix)
4. Hello, Mrs. Johnson (Honky Tonk Nightline)


“Felicidad” (Single – 1995)

1. Felicidad
2. Felicidad (Mediterean Breeze)
3. Tell It To My Heart


“Full Of Joy” (Album – 1996)

1. Felicidad
2. Almand Eyes
3. Tell It To My Heart
4. One World
5. Give Us A Chance
6. Together
7. Tonight's The Night
8. Forever And A Day
9. All I Want
10. Hello, Mrs. Johnson
11. Take Good Care
12. That's Love


Vừa rồi Lão Râu có mua một đĩa “Joy – Greatest Hits” ở siêu thị “Media Mart” với giá 80 rub, đã rip vào và xin gửi vào media.nuocnga.net để bác nào lâu không nghe và không có điều kiện đi mua đĩa tải về:

01 Touch by Touch.wma
02 Hello.wma
03 Valerie.wma
04 Cheek to cheek.wma
05 Darling.wma
06 Kisses are the doctor's order.wma
07 Chinese Girl.wma
08 Gimme Gimme all of you.wma
09 Magic eyes.wma
10 Touch me my dear.wma
11 I'm in love.wma
12 Night of the night.wma
13 Japanese Girl.wma
14 Fire in the night.wma
15 Venus.wma
16 Touch by Touch (maxi version).wma

Nhân tiện, Lão Râu xin kể một chuyện “nhảm nhí” (xin các admin mod đừng hành tội lão, lão kể cho vui thôi mà), đó là đã từ hai chục năm nay từ khi nghe “Japanese Girl” của Joy, Lão phát hiện ra ở đầu bài có một cô gái nói một câu tiếng Nhật nghe y như tiếng Việt, như thế này: “Saynonara, xì xà xì xồ, quấn phim tươi mát!!!...” hè hè, nghe chết cười. Bác nào không tin tải về nghe thử rồi báo kết quả cho lão nhé! :emoticon-0136-giggl :emoticon-0136-giggl :emoticon-0136-giggl

Xem clip “Touch by touch” ở đây (http://www.youtube.com/watch?v=FIBRLJcrFFQ)

Xem clip “Valerie” (diễn tại liên hoan discoteka Mátxcơva) ở đây (http://www.youtube.com/watch?v=rlJjIBIae0M&feature=related) - xem clip này các bác đừng choáng vì "anh Joy" già khú đế nhé :emoticon-0136-giggl :emoticon-0136-giggl :emoticon-0136-giggl - thế quái nào mà anh chàng già nhanh thế, nhanh hơn cả Lão Râu này. :emoticon-0127-lipss:emoticon-0127-lipss

Xem clip “Hello” ở đây (http://www.youtube.com/watch?v=LhkUjA3D8ig&feature=related)

Xem Clip “Japanese Girl” ở đây (http://www.youtube.com/watch?v=Y3tCwjLhQiw&feature=related) (có nói “quấn phim tươi mát” nhưng chỉ có oánh nhau thôi, không có gì khác các bác yên tâm)

phucanh
03-04-2008, 15:18
Minh họa cho bài viết của Lão Râu bằng phần nhạc để Lão có thời gian "đi mây về gió", kiếm thêm tư liệu giới thiệu cho anh em nhé.

Chùm các album của Sandra:

• 1985 The Long Play

http://i216.photobucket.com/albums/cc58/dkthanh/8fa599caa07c.jpg
http://i216.photobucket.com/albums/cc58/dkthanh/ea9cfa6ed8a7.jpg

Link: http://rapidshare.com/files/60907159/S_Tlpl85.rar
пароль: krestovskiy

• 1986 Mirrors

http://i216.photobucket.com/albums/cc58/dkthanh/0aeb30dab869.jpg

Link: http://rapidshare.com/files/60916377/S_Mir86.rar
пароль: krestovskiy

• 1990 Paintings in Yellow

http://i216.photobucket.com/albums/cc58/dkthanh/9f45444d9014.jpg

Link:
http://rapidshare.com/files/60927254/S_PIY90.part1.rar
http://rapidshare.com/files/60914786/S_PIY90.part2.rar
пароль: krestovskiy

• 1992 Close to Seven

http://i216.photobucket.com/albums/cc58/dkthanh/243fdfa9f6bc.jpg
http://i216.photobucket.com/albums/cc58/dkthanh/f4979cde7d7f.jpg

Link: http://rapidshare.com/files/60953968/S_CtS92.rar
Password: krestovskiy

• 1995 Fading Shades

http://i216.photobucket.com/albums/cc58/dkthanh/8a203b8c3a7e.jpg

Link: http://rapidshare.com/files/60928068/S_FS95.rar
пароль: krestovskiy

• 2002 The Wheel of Time

http://i216.photobucket.com/albums/cc58/dkthanh/sandraau3.jpg

Link: http://www.megaupload.com/?d=BR9F8SV7
Password: shanson-plus.ru

• 2007 The Art Of Love

http://i216.photobucket.com/albums/cc58/dkthanh/sandracoverfrontyf8.jpg

Link: http://rapidshare.com/files/17996901/SAN07.rar

Serguei Kouzmic
06-04-2008, 21:43
Tạm biệt tình yêu, tạm biệt!

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/f/fe/Demis_Roussos.jpg
Demiss Roussos năm 40 tuổi

Ngày trước, nhiều khi nghe một bản nhạc không lời trong băng nhạc “Guitar Shadow” – ghi ta điện người yêu nhạc Việt Nam hay gặp một bài hát lả lướt và lãng mạn – bài “Goodbye my love, goodbye”. Bài hát đó bản có lời của chính ca sỹ còn ít được lan truyền hơn bản không lời ghita ở Việt Nam.

Bài hát đó là của nam ca sỹ người Hylạp Demiss Roussos (tên cúng cơm là Artemios Ventouris Roussos). Ông sinh ngày 15 tháng Sáu năm 1946 tại Alexandra, Ai cập. Sau cuộc khủng hoảng kênh đào Suez, ông chuyển về sinh sống tại quê hương Hylạp.

Vốn là một tay guitar bass, ông còn có một chất giọng nhẹ nhàng khá kỳ lạ. Từ năm 1968, ông chơi trong ban nhạc rock Aphrodite's Child, còn trước đó thì cho ban Vangelis. Từ năm 1970, ban nhạc Aphrodite's Child tan rã và ông lại quay lại chơi cho Vangelis. Ở đây chúng ta sẽ quan tâm nhiều hơn đến sự nghiệp sôlô của ông.

http://www.eselx.com/esfera/sisNews/maxi/News14618.jpg

Sau khi Vengelis cũng lại tan rã, ông bắt đầu sự nghiệp sôlô của mình với bản đầu tiên “We Shall Dance”. Nhanh chóng ông trở nên một giọng ca nổi danh ở châu Âu, vào năm 1973 đạt vị trí Top trong bảng xếp hạng ở châu Âu trong mấy tuần với bài “Forever and Ever”, năm 1976 thì bài đó đạt Top ở Anh Quốc. Ngoài ra, ông còn có hàng loạt bản single nổi tiếng khác như "My Friend the Wind", "My Reason", "Velvet Mornings", "Goodbye, My Love, Goodbye", "Someday" và "Lovely Lady of Arcadia". Năm 1980 ông cover lại bài “Lost in Love” của mấy anh thợ xẻ gỗ Úc châu “Air Supply”, hát chung với Florence Warner có sự tham gia của tay sôlô saxôphôn lừng danh Dick Morrissey.

Ông thường ghi âm lại những bài hát của mình với nhiều version ngôn ngữ khác nhau như tiếng Anh, Đức, Tây Ban Nha, Hy lạp… và thu được thành công xuyên châu Âu cũng như Mỹ Latinh, ngoài ra ông còn được giải Đĩa vàng của Long Play Demis ở Hoa Kỳ.

Trong nhiều năm, ông mệt mỏi với vấn đề “quá cân” của mình. Tháng Sáu năm 1980, ông đạt Top của mình với 147 ki-lô-gam, và quyết định giảm cân. Trong vòng 10 tháng, ông đã giảm được 50 ki-lô-gam. Năm 1982, thật thú vị ông cùng viết một quyển sách với người bạn thân của mình Veronique Skawinska, họ đặt tên nó là “Một câu hỏi của cân nặng”. Ông còn nổi danh về việc, ngày 14 tháng Sáu năm 1985 ông là hành khách trên chuyến bay TWA 847 bị không tặc vào đúng ngày sinh nhật của mình (hôm sau). Thú vị là những tên không tặc đã tổ chức buổi sinh nhật trên máy bay cùng với ông – con tin.

Năm 1989, ông đã thu âm bài “Young Love”, hát chung với ca sỹ - nhạc sỹ Đức Drafi Deutscher và bài hát đã giành được vị trí thứ hai trong Liên hoan ca nhạc truyền hình của hãng truyền hình ZDF vào tháng Mười năm đó.

Những năm 1990 sau đó là năm ông đạt được nhiều thành công lớn. Năm 1993, album “Insight” được ra mắt (còn có tên là “Morning has Broken”), trong đó có cả một bài thuộc thể loại nhạc Rap – bài “Spleen”.

Nhạc của ông rất được ưa chuộng tại Nga. Năm 2005, ông tham gia Liên hoan những bài hát nước ngoài được hát bằng tiếng Nga tại Mát-xcơ-va. Tại đây, ngoài “Goodbye my love goodbye” ông còn hát chung với Sergei Penkin rất hay bài “Дорога длинною” bằng tiếng Nga.


"Hãy nghe gió hát bài ca cũ buồn bã, khi mà anh sắp phải đi xa… nhưng xin em đừng khóc vì chính trái tim anh cũng quặn đau khi bước chân ra đi. Tạm biệt tình yêu của anh, xin tạm biệt “goodbye và au revoir!” - miễn là em yêu anh thì anh sẽ luôn ở gần em, anh sẽ luôn là hiện thực bên em. Hãy mơ thấy ôm anh trong vòng tay cho đến khi anh quay về nhé, em yêu… nhìn lên bầu trời kìa em, những vì sao sẽ sáng ở những nơi anh đi qua. Anh sẽ cầu nguyện trong những đêm cô đơn thiếu em để những vì sao sẽ sớm đưa anh về nhà, bên em… Tạm biệt…"

“Hear the wind sings a sad old song
it knows I'm leaving you today
please don't cry oh my
heart will break
when I'll go on my way

goodbye my love goodbye
goodbye and au revoir
as long as you remember me
I'll never be too far

goodbye my love goodbye
I always will be true
so hold me in your dreams til I
come back to you

see the stars in the skies above
they'll shine wherever I may roam
I will pray every lonely night
that soon they'll guide me home

goodbye…”

Xem clip Goodbye my love goodbye - biểu diễn tại Mát-xcơ-va tại đây (http://www.youtube.com/watch?v=7nZKMm-nOsc)

Xem clip Goodbye my love goodbye – version 1979 tại đây (http://www.youtube.com/watch?v=tsdqKa94ip4&feature=related)

Xem clip Goodbye my love goodbye – version tiếng Đức tại đây (http://www.youtube.com/watch?v=OPdedWg9NKU&feature=related)

Bản MP3 mời các bác vào media.nuocnga.net (password 0987654321) tải về.

http://ring.cdandlp.com/discopuces/photo_petite/108833674.jpg

hungmgmi
06-04-2008, 22:46
Trên thị trường băng đĩa Hà Nội, ít người biết Đê-mi Rút-xô. Các bạn thích giọng hát ca sĩ râu ria này, có thể tìm đến cửa hàng Tự Lập trên phố Hàng Bông mua đĩa copy.

phucanh
09-04-2008, 11:16
Hôm nay tranh thủ mượn topic này của Lão Râu để giới thiệu 1 seria 7CD gồm các videoclips hay nhất những năm 70-80 theo thể loại disco nhé.

BEST OF MUSIKLADEN - DISCO Volume 1

http://i216.photobucket.com/albums/cc58/dkthanh/info640ia6.jpg

CD дисков: 2
Продолжительность: 01:48:54
Параметры видео: 704x528; XviD; 1561 kbps;
Параметры звука: 44.100 kHz; MPEG Layer 3; 128.00 kbps

01. GOOMBAY DANCE BAND - Seven Tears
02. BONNIE TYLER - It´s A Heartache
03. GEORGE BAKER SELECTION - Morning Sky
04. OTTAWAN - D.I.S.C.O
05. CLOUT - Save Me
06. ERUPTION - One Way Ticket
07. JOY - Touch By Touch
08. PUSSYCAT - My Broken Souvenirs
09. LUV - Trojan Horse
10. BACCARA - The Devil Sent You To Lorado
11. BROTHERHOOD OF MAN - Kisses For Me
12. AMANDA LEAR - Queen Of China Town
13. FRANKIE MILLER - Darlin
14. ŔOCKY SHARPE - Rama Lama Ding Dong Song
15. BONEY M. - Calendar Song
16. DSCHINGHIS KHAN - Moskau
17. A LA CARTE - Viva Torero
18. RUBETTES - Juke Box Jive
19. PUSSYCAT - Smile
20. GOOMBAY DANCE BAND - Sun Of Jamaica
21. BACCARA - Yes Sir I Can´t Boogie
22. GEORGE BAKER SELECTION - Una Paloma Blanca
23. HARPO - Horoscope
24. BONEY M. - I See A Boat On The River
25. SARAGOSSA BAND - Megamix
26. SMOKIE - Lay Back In The Arms
27. SUZI QUATRO - If You Can´t Give Me Love
28. SAILOR - A Glass Of Champagne
29. AMII STEWART - Knock On Wood
30. PATRIC HERNANDEZ - Born To Be Alive
31. M - Pop Music
32. PUSSYCAT - Teenage Queenie
33. FRANCESCO NAPOLI - Balla Balla
34. PRECIOUS WILSON - Hold On I´m Comming
35. BONEY M. - Kalimba De Luna
36. AMANDA LEAR - Follow Me

http://rapidshare.com/files/48277711/Musikladen-Disco_Vol.1.part01.rar
http://rapidshare.com/files/48284767/Musikladen-Disco_Vol.1.part02.rar
http://rapidshare.com/files/48292392/Musikladen-Disco_Vol.1.part03.rar
http://rapidshare.com/files/48300556/Musikladen-Disco_Vol.1.part04.rar
http://rapidshare.com/files/48309626/Musikladen-Disco_Vol.1.part05.rar
http://rapidshare.com/files/48319617/Musikladen-Disco_Vol.1.part06.rar
http://rapidshare.com/files/48329384/Musikladen-Disco_Vol.1.part07.rar
http://rapidshare.com/files/48339306/Musikladen-Disco_Vol.1.part08.rar
http://rapidshare.com/files/48350430/Musikladen-Disco_Vol.1.part09.rar
http://rapidshare.com/files/48374941/Musikladen-Disco_Vol.1.part10.rar
http://rapidshare.com/files/48387900/Musikladen-Disco_Vol.1.part11.rar
http://rapidshare.com/files/48401494/Musikladen-Disco_Vol.1.part12.rar
http://rapidshare.com/files/48494200/Musikladen-Disco_Vol.1.part13.rar
http://rapidshare.com/files/48504355/Musikladen-Disco_Vol.1.part14.rar

phucanh
09-04-2008, 11:20
http://i216.photobucket.com/albums/cc58/dkthanh/info640wx7.jpg

DISCO Volume 2

Продолжительность: 01:47:30
Параметры видео: 704x528; XviD; 1561 kbps;
Параметры звука: 44.100 kHz; MPEG Layer 3; 128.00 kbps

01. ARABASQUE - Marigot Bay
02. BONEY M. - Rivers Of Babylon
03. SNOOPY - No Time For A Tango
04. GANYMED - It Takes Me Higher
05. TIGHT FIT - The Lions Sleeps Tonight
06. BONEY M. - Sunny
07. BACCARA - Yes Sir I Can Boogie
08. SMOKIE - Living Next Door To Alice
09. ERUPTION - I Can´t Stand The Rain
10. BONNIE TYLER - It´s A Heartache
11. DSCHINGHIS KHAN - Dschinghis Khan
12. BLONDIE - Heart Of Glass
13. OTTAWAN - D.I.S.C.O
14. CLOUT - Substitute
15. GOOMBAY DANCE BAND - Sun Of Jamaica
16. KIM CARNES - Bette Davis Eyes
17. RICCHI E POVERI - Cosa Sei
18. FALCO - Der Komissar
19. AL BANO/ROMINA POWER - Tu Solo Tu
20. BONEY M. - No Woman No Cry
21. BACCARA - Sorry I´m Lady
22. RUBBETES - Sugar Baby Love
23. HARPO - Moviestar
24. ROBIN GIBB - Juliet
25. HOT SHOT - I Can´t Stand It No More
26. AGNETHA FALTSKOG - The Heart Is On
27. OMD - Telegraph
28. PUSSYCAT - Mississippi
29. SARAGOSSA BAND - Agadou
30. ARABESQUE - Friday Night
31. SMOKIE - Needles And Pins
32. BONEY M. - Megamix
33. PUSSYCAT - Georgie
34. OLIVIA NEWTON JOHN - Banks Of The Ohio
35. THE SHOORTS - Comment Ca Va
36. ABBA - S.O.S.

http://rapidshare.com/files/49442222/Musikladen-Disco_Vol.2.part01.rar
http://rapidshare.com/files/49450071/Musikladen-Disco_Vol.2.part02.rar
http://rapidshare.com/files/49457488/Musikladen-Disco_Vol.2.part03.rar
http://rapidshare.com/files/49463027/Musikladen-Disco_Vol.2.part04.rar
http://rapidshare.com/files/49467964/Musikladen-Disco_Vol.2.part05.rar
http://rapidshare.com/files/49473037/Musikladen-Disco_Vol.2.part06.rar
http://rapidshare.com/files/49478426/Musikladen-Disco_Vol.2.part07.rar
http://rapidshare.com/files/49484405/Musikladen-Disco_Vol.2.part08.rar
http://rapidshare.com/files/49490472/Musikladen-Disco_Vol.2.part09.rar
http://rapidshare.com/files/49496890/Musikladen-Disco_Vol.2.part10.rar
http://rapidshare.com/files/49503408/Musikladen-Disco_Vol.2.part11.rar
http://rapidshare.com/files/49510922/Musikladen-Disco_Vol.2.part12.rar
http://rapidshare.com/files/49518823/Musikladen-Disco_Vol.2.part13.rar
http://rapidshare.com/files/49526670/Musikladen-Disco_Vol.2.part14.rar
http://rapidshare.com/files/49535234/Musikladen-Disco_Vol.2.part15.rar
http://rapidshare.com/files/49537898/Musikladen-Disco_Vol.2.part16.rar

phucanh
09-04-2008, 11:23
http://i216.photobucket.com/albums/cc58/dkthanh/info640xn5.jpg

Продолжительность: 01:47:30
Параметры видео: 704x528; XviD; 1561 kbps;
Параметры звука: 44.100 kHz; MPEG Layer 3; 128.00 kbps

DISCO Volume 3

01. CLOUT - Under Fire
02. VILLAGE PEPLE - Y.M.C.A
03. BONEY M. - Daddy Cool
04. SILVER CONVENTION - Fly Robin Fly
05. ABBA - Dancing Queen
06. PENNY McLEAN - Lady Bump
07. 5000 VOLTS - I´m On Fire
08. ERUPTION - I Can´t Stand The Rain 2
09. AMANDA LEAR - Queen Of China Town 2
10. BELLE EPOQUE - Black Is Black
11. BONEY M. - Sunny 2
12. JOHN PAUL YOUNG - Love Is In The Air
13. BACCARA - Yes Sir I Can Boogie 2
14. PENNY McLEAN - 1..2..3..4...FIRE!
15. CHERRY LAINE - Catch The Cat
16. SILVER CONVENTION - Get Up And Boogie
17. ORLANDO RIVA SOUND - Indian Reservation
18. LUISA FERNANDEZ - Lay On Love You
19. LIPPS Inc. - Funkytown
20. HOT CHOCOLATE - Every Is Winner
21. ERUPTION - One Way Ticket 2
22. ANEKA - Japanese Boy
23. OTTAWAN - D.I.S.C.O 2
24. A LA CARTE - Do Wah Diddy
25. SHEILA B. DEVOTION - Spacer
26. PETER KENT - It´s A Realy Good Feeling
27. GIBSON BROTHERS - Que Serra Mi Vida
28. PRECIOUS WILSON - Hold On I´m Comming 2
29. VILLAGE PEOPLE - Can´t Stop The Music
30. ROSE LAURENS - Africa
31. RIGHEIRA - Vamos A La Playa
32. THE WEATHER GIRLS - It´s Raining Man
33. BONNIE TYLER - Hero
34. BUCKS FIZZ - If You Can´t Stand The Heat
35. AL BANO/ROMINA POWER - Che Angelo Sei
36. PUSSYCAT - Georgie

http://rapidshare.com/files/49734609/Musikladen-Disco_Vol.3.part01.rar
http://rapidshare.com/files/49743244/Musikladen-Disco_Vol.3.part02.rar
http://rapidshare.com/files/49753524/Musikladen-Disco_Vol.3.part03.rar
http://rapidshare.com/files/49763670/Musikladen-Disco_Vol.3.part04.rar
http://rapidshare.com/files/49773312/Musikladen-Disco_Vol.3.part05.rar
http://rapidshare.com/files/49784104/Musikladen-Disco_Vol.3.part06.rar
http://rapidshare.com/files/49795541/Musikladen-Disco_Vol.3.part07.rar
http://rapidshare.com/files/49807385/Musikladen-Disco_Vol.3.part08.rar
http://rapidshare.com/files/49816355/Musikladen-Disco_Vol.3.part09.rar
http://rapidshare.com/files/49825685/Musikladen-Disco_Vol.3.part10.rar
http://rapidshare.com/files/49835864/Musikladen-Disco_Vol.3.part11.rar
http://rapidshare.com/files/49904605/Musikladen-Disco_Vol.3.part12.rar
http://rapidshare.com/files/49911343/Musikladen-Disco_Vol.3.part13.rar
http://rapidshare.com/files/49919139/Musikladen-Disco_Vol.3.part14.rar
http://rapidshare.com/files/49926975/Musikladen-Disco_Vol.3.part15.rar
http://rapidshare.com/files/49933018/Musikladen-Disco_Vol.3.part16.rar

hoặc torrent link ở đây: http://torrents.ru/forum/download.php?id=148862

phucanh
09-04-2008, 12:19
http://i216.photobucket.com/albums/cc58/dkthanh/info640fc6.jpg

Продолжительность: 01:47:30
Параметры видео: 704x528; XviD; 1561 kbps;
Параметры звука: 44.100 kHz; MPEG Layer 3; 128.00 kbps

DISCO Volume 4

01. CHAMPAGNE - Rock N´ Roll Star
02. SMOKIE - Mexican Girl
03. EARTH AND FIRE - Weekend
04. BONEY M. - Conzuela Biaz
05. ABBA - Cassandra
06. GEORGE McGRAY - Rock Your Baby
07. HOT CHOCOLATE - Your Sexy Thing
08. PRECIOUS WILSON - Cry To Me
09. BACCARA - Sorry I´m A Lady
10. RICCHI E POVERI - Picolo Amore
11. TINA CHARLES - I Love To Love
12. ERUPTION - Go Johnnie Go
13. THE TEENS - Gimme Gimme Gimme
14. FRIDA - You Know There´s Something Going On
15. DONNA SUMMER - She Works Hard For Money
16. BINO - Mama Leone
17. AMANDA LEAR - Fashion Pack
18. RACEY - Some Girl
19. LUV - My Number One
20. PLASTIC BERTRAND - Ce Plame Pour Moi
21. BACCARA - Ay Ay Sailor
22. AMII STEWART - Light My Fire
23. ROCKY SHARPE - Imagination
24. BONEY M. - Gotta Go Home
25. ABBA - Mone Money Money
26. SMOKIE - If You Something I Love You
27. GEORGE BAKER SELECTION - Morning Sky 2
28. BILLY OCEAN - Europen Queen
29. SUPERMAX - My Number One My Heart
30. JENNIER RUSH - Ring Of Ice
31. ABBA - Take A Chance On Me
32. THE TWINS - Love System
33. AMANDA LEAR - Follow Me 2
34. FLAVIA FORTUNATO - Aspettami Ogni Sera
35. ABBA - The Day Before You Came

http:/