PDA

View Full Version : Tìm việc ở Mát!!!!!


s$u$r$i$v
22-04-2008, 20:16
Cháu hiện nay đag học dự bị tại 1 thành fố tại Nga . Năm sau sẽ lên Mát để học năm nhất.Cháu rất quan tâm đến vấn đề tìm việc làm tại Mát. Ko biết cháu có thể tìm được việc tại Mát hay ko,vì cháu hỏi nhiều anh chị ở đây, họ bảo khó lắm . Nhưg cháu đọc được bài báo này trên báo tiền fong,thì thấy rất dễ kiếm việc.Cháu cũng nghĩ là dễ kiếm việc chứ ạ,vì các bạn cháu học ở những nc khác đi làm nhiều lắm , và lươg cũng rất cao.Bọn nó còn đóng tiền học được. Các bác hướng dẫn cho cháu làm thế nào để kiếm được việc làm ở Mát nhé , vì kinh tế nhà cháu cũng không khá giả.Cháu xin vô cùng cảm ơn.

http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=118640&ChannelID=71
[HIGHLIGHT TEXT]Sinh viên Việt ở Mátxcơva, trăm lẻ một kiểu làm thêm
TP - Một hình thức kiếm tiền là xin việc ở các công ty của người Việt Nam tại Mátxcơva. Thông thường, nếu sinh viên đi làm thêm những việc như phiên dịch cho các công ty may, xây dựng… thì được khoảng 700 đô-la Mỹ một tháng.

Sinh viên Việt Nam và các nước đi thăm Quảng trường Đỏ

Ở nước Nga hiện nay, có hai dạng sinh viên Việt Nam du học. Dạng thứ nhất, là các sinh viên đi học bằng học bổng theo Hiệp định giữa hai chính phủ, được gọi là lưu học sinh diện “322”. Còn dạng thứ hai, là các lưu học sinh đi học tự túc.

Đặc điểm chung nhất của cả hai dạng, nhất là những sinh viên được nhận học bổng, là học rất giỏi, đồng thời rất chịu khó.

Những gia sư chất lượng cao

Vì gia đình ở nhà không phải ai cũng có điều kiện chu cấp thêm, nên ngoài học bổng các bạn sinh viên thường phải kiếm việc làm thêm. Hình thức làm thêm phổ biến nhất là đi làm gia sư.

Con em trong cộng đồng người Việt Nam ở Nga thường được cha mẹ, những người bận đầu tắt mặt tối suốt ngày để kiếm tiền ngoài chợ, ngoài công ty… mướn gia sư về kèm thêm.

Họ thường thông qua một số trung tâm hoặc cá nhân làm dịch vụ tìm gia sư (có quảng cáo trên các báo của cộng đồng người Việt Nam tại Mátxcơva). Gia sư cho các em phù hợp nhất là các sinh viên Việt Nam.

Mời được các sinh viên thì có mấy cái lợi. Thứ nhất, các em nhỏ sẽ được nghe tiếng Việt của các anh chị nhiều hơn, đỡ quên tiếng mẹ đẻ. Thứ hai, các anh chị học rất giỏi, nên cũng có thể truyền đạt lại được cho các em kiến thức phổ thông nhất là những môn như toán, lý, hóa, sinh… rất tốt. Thứ ba, là về thù lao thường các bạn sinh viên cũng nhận rất khiêm tốn, phù hợp với thu nhập của gia đình Việt Nam tại Nga.

Hầu hết những hợp đồng gia sư đều khá thành công, vì các sinh viên Việt Nam ở Mátxcơva đã xác định đi dạy gia sư là rất tư cách và có trách nhiệm. Thậm chí, có bạn gái tên M. còn được gia đình chị chủ mời ở lại, nuôi cơm ăn mấy tháng hè để dạy cô con gái nhỏ của họ.

Đến nay M. đã đi làm cho công ty của người Việt tại Mátxcơva, nhưng quan hệ của cô với gia đình chị chủ nhà vẫn rất tốt đẹp. Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng trước đây mướn gia sư cho cô con gái nhỏ của mình cũng có những ấn tượng rất tốt đẹp với V., bạn sinh viên Học viện Hàng không Mátxcơva đến kèm thêm cho cô bé.

Làm công ty có khi quên học

Một hình thức kiếm tiền không phải ai cũng có thể thực hiện được là xin việc ở các công ty của người Việt Nam tại Mátxcơva. Thông thường, nếu sinh viên đi làm thêm những việc như phiên dịch cho các công ty may, xây dựng… (có công nhân người Việt không biết tiếng Nga) thì được khoảng 700 đô-la Mỹ một tháng, và phải có hai bạn đi làm thay phiên, một làm sáng, một làm chiều để còn đi học.

Có chuyện bi hài về một bạn học khoa Tin học ĐHTH Mátxcơva đi làm tại một công ty xuất nhập khẩu thay cho một anh về Việt Nam cưới vợ. Người được làm thay thì về Việt Nam vui quá quên không sang, còn người làm thay thì kiếm được tiền ham quá “quên” không đi học, và thế là bị nhà trường đuổi học.

Bạn đã phải về Việt Nam, thi lại đại học và có lẽ đã tốt nghiệp rồi. Âu cũng là một bài học cho sinh viên muốn kiếm việc làm thêm. Ngoài ra, các công ty Việt Nam tại Mátxcơva phần nhiều có quan hệ với Trung Quốc để “đánh” hàng từ Trung Quốc sang, do đó các bạn sinh viên đi làm cho các công ty này nhiều khi phải học thêm tiếng Trung để có thêm lợi thế trong công việc.

Vốn là những thanh niên năng động lại thạo tiếng nên các sinh viên ta cũng chịu khó nghĩ ra những hình thức kinh doanh mới lạ. Hai chàng sinh viên cùng tên V. của Học viện Hàng không Mátxcơva tìm được mối lấy tận gốc điện thoại di động, chất lượng tốt và là hàng chính gốc từ châu Âu, giá rẻ hơn ở cửa hàng tại Mátxcơva rất nhiều, nên đăng báo của cộng đồng người Việt, phân phối điện thoại cho cộng đồng.

Thế là cứ cuối tuần hai bạn trẻ lại đi lấy máy để giao cho các đơn đặt hàng trong tuần. Tùy từng máy, mà họ có thể có lãi từ vài trăm lên đến vài nghìn rúp (hiện nay một 100 đô-la Mỹ đổi được non 2.400 rúp). Công việc buôn bán có lãi. Những dịp như cuối năm, người Việt ta về nước nhiều, cần mua điện thoại di động làm quà, là dịp hai anh chàng “vắt chân lên cổ” để đi lấy và giao hàng.

Giặt là, cơm hộp, bán bia

Thú vị nhất là những cố gắng xoay xở kiếm tiền của sinh viên trong ký túc xá. Anh chàng H. (khoa Sinh, ĐHTH Mátxcơva ) tìm được mối mua bia rẻ đã “đánh” hàng ô tô bia lon, bia chai về chất trong phòng để bán cho sinh viên trong ký túc xá.

Giá của anh chàng cạnh tranh hơn hẳn so với các cửa hàng ở trong ký túc xá, nên chẳng được bao lâu việc kinh doanh của anh chàng vấp phải sự ngăn cản của một thế lực nào đó, thông qua bộ phận quản lý bia rượu của trường đại học.

Còn chàng sinh viên B., một thanh niên năng động, thông minh và tháo vát thì mua về ba chiếc máy giặt làm dịch vụ. Ở ký túc xá ĐHTH Mátxcơva có dịch vụ giặt của một đơn vị nào đó được trường cho phép, nhưng đắt (60 rúp, tương đương khoảng 49 nghìn đồng Việt Nam một lần giặt) và không được sạch lắm.

B. lấy rẻ hơn và giặt sạch hơn. Công việc kinh doanh cũng đang thuận lợi thì bị cấm, vì cạnh tranh “nhiệt tình” quá với dịch vụ đang tồn tại trong trường. Hiện nay ba chiếc máy giặt vẫn đang được B. giữ lại làm kỷ niệm.

Có một nhóm bạn sinh viên khác thì có ý tưởng “làm cơm” – nghĩa là bán cơm hộp. Họ thổi cơm, đặt mua thức ăn ở một nhà bếp nào đó và quảng cáo, bán theo đặt hàng qua điện thoại.

Không hiểu sao dịch vụ này của các bạn trong ký túc xá ĐHTH Mátxcơva không tồn tại được lâu lắm, dù dịch vụ của sinh viên Trung Quốc thì đã có từ lâu lắm và đến nay vẫn hoạt động tốt. Có lẽ vì số lượng sinh viên Trung Quốc tại trường này rất đông, và khá lười nấu nướng nên dịch vụ của Trung Quốc phát triển tốt.

Làm “phó nháy” và thợ cạo

Có một cô sinh viên khoa đạo diễn trường Điện ảnh Mátxcơva cùng bạn bè mở ở gần metro Partizanxkaia một Studio ảnh. Họ cũng sắm máy móc, trang phục, “đạo cụ”… Việc kinh doanh cũng đủ lãi chút đỉnh và quan trọng là họ có được một công việc làm, và hơn nữa là có chỗ tụ tập. Khi cô bé về nước, cửa hàng được thanh lý, các bạn nam được mỗi người một bộ comlê, trước đây là “đạo cụ” của cửa hàng.

Một số bạn sinh viên có thêm “nghề” tay trái là cắt tóc, thì “mở hiệu” cắt cho anh em trong ký túc xá, tuy không được tiền nhưng góp phần tiết kiệm chi tiêu cho túi tiền vốn đã eo hẹp của các bạn nam đồng học.

Ngoài những bạn trẻ được kể trên đây, thì cũng có rất nhiều bạn sinh viên học hành kiểu “trung bình chủ nghĩa”, tức là học để qua điểm 3. Họ cũng vướng đầy đủ các tệ nạn, như uống rượu, thức đêm chơi trò chơi điện tử… trong khi vẫn xin tiền bố mẹ ở nhà – xin được đề cập vào một dịp khác, trong một bài khác.

Ngọc Chi
Từ Mátxcơva [/HIGHLIGHT TEXT]

Bài viết trên , có một điều mà ngay từ đầu cháu chắc chắn Ngọc Chi đã viết sai.

Ở nước Nga hiện nay, có hai dạng sinh viên Việt Nam du học. Dạng thứ nhất, là các sinh viên đi học bằng học bổng theo Hiệp định giữa hai chính phủ, được gọi là lưu học sinh diện “322”. Còn dạng thứ hai, là các lưu học sinh đi học tự túc.

Có 2 dạng sinh viên: tự túc và nhà nước.Trong diện nhà nước thì có 2 diện: hiệp định và 322.Hiệp định là diện xử lý nợ cho nhà nước Nga,đây là học bổng của Nga cho VN.Còn diện 322 là diện học bổng hoàn toàn của VN mình trả tiền cho đi học (học phí, ăn ở).

Các anh chị ở thành phố cháu hầu như không đi làm,họ nói ở Mát cũng thế. Cháu đang rất lo lắng về việc này.

phuongnn
22-04-2008, 21:34
...Bài viết trên , có một điều mà ngay từ đầu cháu chắc chắn Ngọc Chi đã viết sai.

Có 2 dạng sinh viên: tự túc và nhà nước.Trong diện nhà nước thì có 2 diện: hiệp định và 322.Hiệp định là diện xử lý nợ cho nhà nước Nga,đây là học bổng của Nga cho VN.Còn diện 322 là diện học bổng hoàn toàn của VN mình trả tiền cho đi học (học phí, ăn ở)...

Bạn đúng rồi đấy, ngay từ hôm đọc ở Tiền Phong tôi đã trao đổi ngay với cái tay Ngọc Chi đó, và anh ta đã thừa nhận là ẩu, dù anh ta biết nhưng do viết vội nên đã viết nhầm. Nhưng anh ta đã cố gắng "ngụy biện xảo trá" rằng cốt những nội dung ở dưới... không sai là được! Láo toét thế!

Hiện nay gần như tất cả những "nhân vật chính" trong bài báo trên đã có phản hồi khá tích cực vi đều... nhận ra mình trong đó. Bạn B. hiện đang chuẩn bị tốt nghiệp khoa CNTT MGU, là mem của NNN ta. Hai bạn V. chủ nhật này cũng đi gặp mặt NNN Mátxcơva...

Một lần nữa xin cám ơn những đóng góp của bạn!

thanh_lam
23-04-2008, 04:33
Chuyện của Ngọc Chi tuy có phần chưa chính xác nhưng cũng đã kể lại gần khớp với những câu chuyện có thật. Việc đi làm thêm ở Mos rất phổ biến, chủ yếu vẫn là đi làm gia sư vì công việc này nhàn mà ổn định. Công việc thứ hai là đi lắp đặt Internet, sửa chữa máy tính, cài đặt phần mềm cho người Việt, công việc này cũng nhẹ nhàng, thu nhập ko cao nhưng cũng đủ để trang trải phần thiếu hụt. Ngoài ra còn có nhiều kiểu làm thêm khác như làm phiên dịch Y Tế, biên tập báo Việt, chụp ảnh, bán hàng, làm phòng vé, tiếp thị sản phẩm ... Số việc làm thêm ở Mos không nhiều do chỉ quanh quẩn trong cộng đồng người Việt, trong khi số lượng sinh viên lại đông do đó không phải ai cũng có việc làm nếu ko được người quen hay bạn bè giới thiệu.
Làm thêm cũng có ảnh hưởng đến việc học, nếu làm vừa phải biết sắp xếp thì ko sao, còn quá đà ham kiếm tiền thì lại bỏ bê việc học hành. Là sinh viên năm 1 bạn ko nên vội kiếm việc làm thêm. Tốt nhất là đi làm từ giữa năm thứ hai khi bạn đã sắp xếp tốt việc học hành. Chỉ nên đi làm những công việc bán thời gian, một tuần 2,3 buổi. Nếu bạn là sinh viên CNTT thì tìm việc nhẹ nhàng và lương cao kiểu quản trị mạng , lắp đặt bảo trì hệ thống máy tính cho các công ty Việt Nam là không khó.
Tóm lại tình hình ở Nga hơi khác so với các nước tư bản, ngay cả người Nga cũng ko có nhiều việc để làm, do đó ko thể bì với những nơi đó được. Ở Mos nên hạn chế đi lại và làm thêm, chỉ làm ở mức nào đó thôi vì đó ko phải là con đường dẫn đến những điều tốt đẹp.

Nina
23-04-2008, 09:05
Nhắc bạn emlatatca - bạn nên hạn chế kiểu viết xì tin (fố, ko, vv) và nên viết đúng chính tả tiếng Việt. Ngoài ra, chủ đề này thì có lẽ để ở box Sinh sống tại Nga sẽ hợp lý hơn, nên Nina sẽ chuyển chủ đề này sang bên đó

s$u$r$i$v
24-04-2008, 05:49
Đầu tiên cháu cám ơn bác Lam nhé.Như vậy,chắc là rất khó tìm được việc bác nhỉ.

Bác PHUONGNN viết như trên,chắc là cháu đang hân hạnh được nói chuyện với chính tác jả của bài báo đây.May mắn quá.Bác chắc fải biết tất cả nhg~ nhân vật trên . Ko biết hiện jờ bác đag ở đâu, Có j` khi nào cháu lên Mốt, cháu sẽ liên lạc với bác , nhờ bác júp đỡ đc ko ạh. Cháu cám ơn bác trc'.

Ngoài những bạn trẻ được kể trên đây, thì cũng có rất nhiều bạn sinh viên học hành kiểu “trung bình chủ nghĩa”, tức là học để qua điểm 3. Họ cũng vướng đầy đủ các tệ nạn, như uống rượu, thức đêm chơi trò chơi điện tử… trong khi vẫn xin tiền bố mẹ ở nhà – xin được đề cập vào một dịp khác, trong một bài khác.

Cháu rất đợi bài viết tiếp theo của bác , vì cháu rất muốn đoc nhg~ bài viết như thế này.

Nhg cháu vẫn chưa hiểu . Thế nào là"Trung bình Chủ nghĩa ạ?

tykva
24-04-2008, 07:46
Nhắc bạn emlatatca - bạn nên hạn chế kiểu viết xì tin (fố, ko, vv) và nên viết đúng chính tả tiếng Việt. Ngoài ra, chủ đề này thì có lẽ để ở box Sinh sống tại Nga sẽ hợp lý hơn, nên Nina sẽ chuyển chủ đề này sang bên đó

Mặc dù đã được Nina nhắc nhở, trong bài viết tiếp theo của mình emlatatca vẫn tiếp tục viết sai chính tả tiếng Việt (...chắc là cháu đang hân hạnh được nói chuyện với chính tác jả của bài báo đây.May mắn quá.Bác chắc fải biết tất cả nhg~ nhân vật trên . Ko biết hiện jờ bác đag ở đâu, Có j` khi nào cháu lên Mốt, cháu sẽ liên lạc với bác , nhờ bác júp đỡ đc ko ạh. Cháu cám ơn bác trc'.

Bạn bị cảnh cáo lần đầu tiên. Xin hãy lưu ý!

phuongnn
24-04-2008, 20:55
Nhg cháu vẫn chưa hiểu . Thế nào là"Trung bình Chủ nghĩa ạ?

Nhg có nghĩa là "nhưng" phải không bạn?

"Trung bình chủ nghĩa" có nghĩa là nếu bạn học ở Nga, thì bạn chỉ cần cố gắng được 3 điểm, đủ "qua" là được rồi!

"Trung bình chủ nghĩa" gần như đối lập với "bệnh thành tích" - "...học gạo à? học để lấy điểm 5 à?..." (Lênin thời đi học - sách lớp 3, lớp 4 gì đó).

Bạn theo chủ nghĩa nào?

s$u$r$i$v
27-04-2008, 23:24
"Trung bình chủ nghĩa" gần như đối lập với "bệnh thành tích" - "...học gạo à? học để lấy điểm 5 à?..." (Lênin thời đi học - sách lớp 3, lớp 4 gì đó).

Bạn theo chủ nghĩa nào?

Cháu chào bác,

Nếu bác hỏi cháu câu đấy, cháu xin trả lời luôn, cháu sẽ chọn theo chủ nghĩa "trung bình" chứ không "học gạo". Cháu nói thế, không biết các bác trong đây có hiểu được cho cháu không, vì theo cháu biết hầu như các bác trong đây đều là những người lớn tuổi, đều có con có cháu thậm chí còn hơn tuổi cháu, các bác đều mong muốn con cái của mình cố gắng học hành, và gần như... nghiêm cấm con cái nói ra cái điều đó. Coi đó là một sự nhụt chí.

Nhưng trong thời đại này, xã hội này có quá nhiều cái để mà quan tâm, để mà chạy theo. Một đứa trẻ phát triển bình thường tất nhiên không thể thoát ra khỏi cái dòng xoáy phát triển xã hội đó, và do vậy, kết quả đạt được trong học tập có thể không được cao. Nhưng là bố mẹ, nào có thể hiểu được điều này cho con cái, họ luôn muốn con cái mình có kết quả học tập cao nhất, phải là người đứng đầu trong lớp, rồi thì mang tấm bằng đỏ chói để ra trường. Họ không nghĩ rằng những kiến thức mà con cái họ đang tiếp thu trong lớp, trong giảng đường đã quá cũ so với thời đại, khiến cho học sinh cảm thấy nhàm chán, không muốn học. Rồi các tác động ngoại cảnh như internet, như các trò chơi, yêu đương học đường cũng tiêu tốn mất một phần không nhỏ sự tập trung của học sinh vào bài vở trường lớp.

Đang nói về việc bên này học theo "chủ nghĩa trung bình". Có thể các bác thấy ý kiến của cháu là tiêu cực, nhưng đến 80% sinh viên bên này học như thế. Các bác cứ thử hỏi một số người đang học bên này mà xem, có phải đôi khi họ than vãn chán nản "mong sao học cho xong, mong sau thi cho qua là được". Thế hệ sinh viên bên này hiện nay "lười" hơn các bác ngày trước nhiều lắm. Các bác ngày trước ngoài học ra, không có một thú vui nào khác để mà phân tâm (theo cháu được biết như vậy) cho nên kết quả hơn bọn cháu bây giờ rất nhiều. Cứ bảo sao bây giờ các ông bà giáo Nga luôn có ấn tượng tốt về SVVN trước đây, vì họ chăm học quá, họ luôn đứng đầu. Còn bây giờ, đi học về thì còn có mạng, còn có các trò chơi, rồi thì giao lưu này kết bạn kia... đủ thứ khiến cho sinh viên phân tâm mà sao nhãng đến việc học. Đây là cháu đang phân tích vì sao kết quả SV hiện nay không được cao như các bác ngày trước.

Nhưng không hẳn những SV "chủ nghĩa trung bình" là những người không có ích gì cho xã hội. Vẫn có rất nhiều người "bằng xanh" trở về VN, làm việc rất thành công. Kiến thức tiếp thu được trong nhà trường là những kiến thức cơ bản nhất, kiến tạo cho con người những suy nghĩ logic đầu tiên để bước vào đời. Nhưng những kiến thức tiếp thu được trong xã hội, qua sách báo, qua sự phát triển đó mới là những kiến thức quan trọng. Ai bảo họ thi chỉ lấy 3, hàng ngày vào mạng là chơi điện tử. Họ vẫn đọc tin tức hàng ngày, vẫn đọc vẫn tiếp thu những văn hóa của xã hội, họ đi làm để lấy kinh nghiệm... như vậy kiến thức mà họ tiếp thu được có khi còn nhiều hơn những người vùi đầu vào học để được điểm 5.

Công bằng và thực tế nhất mà nói. Ngoài một bộ phận các bạn SV có khả năng thì họ cố gắng ngay từ năm đầu. Còn đâu, hầu như ai cũng "chỉ" muốn một tấm bằng xanh rồi trở về nước. Thứ nhất, để đạt được bằng đỏ là "quá khó", với những điều kiện và tiêu chuẩn hiện nay. Thứ hai, xét riêng điều kiện ăn ở, học tập tại Nga, và cuộc sống hiện nay tại Nga... thú thật là rất ít SV yêu Nga. Cháu gặp rất ít trường hợp nói rằng "sẽ ở lại Nga làm việc sau khi tốt nghiệp, và... tôi yêu nước Nga". Vì vậy, vẫn một câu cửa miệng của SV bên này: "ôi, học nhanh nhanh rồi về, chứ ở bên này làm gì".

Các bác có thể sẽ hỏi lại: vậy đi sang đó làm gì, rồi tốn tiền bố mẹ sang đó lại chỉ để lấy 3, rồi nhanh nhanh thì về à?
Không ạ, có cho cháu lựa chọn lại cháu vẫn sẽ đi. Bởi vì được đi đã là niềm hạnh phúc và cơ hội của cháu rồi. Biết thêm một nền văn hóa là kiến thức của mình đã có được gấp đôi. Hơn thế nữa, kiến thức tiếp thu được tại đây không thể đánh giá được bằng con 3, con 4, 5. Mà có nên chăng đánh giá bằng "khả năng làm việc".

Vài điều cháu tự dưng "bốc đồng" mà viết lên, cháu xin lỗi các bác nếu làm các bác phật ý.

Cháu đã cố gắng rất nhiều để không viết những lỗi chính tả bên trên. Cháu rất cảm ơn cô Nina, cô Tykva đã nhắc nhở cháu.

Nhg có nghĩa là "nhưng" phải không bạn?

"Trung bình chủ nghĩa" có nghĩa là nếu bạn học ở Nga, thì bạn chỉ cần cố gắng được 3 điểm, đủ "qua" là được rồi!

"Trung bình chủ nghĩa" gần như đối lập với "bệnh thành tích" - "...học gạo à? học để lấy điểm 5 à?..." (Lênin thời đi học - sách lớp 3, lớp 4 gì đó).

Bạn theo chủ nghĩa nào?

Chắc ngày trước bác học giỏi lắm?

mitdacbiettuot
27-04-2008, 23:50
Đọc những dòng tâm sự của bạn emlatatca và những lời khuyên của các bậc đàn anh ở phía trên mitdac có chút ý kiến như thế này:
- Thứ nhất, có trách nhiệm cao. Nhà nước cử các bạn đi học ở nước ngoài, học gì thì học nhưng phải có nghĩa vụ trả nợ cho đất nước. ( Cái này không phải là nghĩa là trả cho chính quyền mà chính là trả cho những người dân trong nước, đồng tiền ăn học của mình bên này chính là từ những đồng thuế của họ ).
- Thứ hai, "nhập gia tùy tục" nhưng cũng phải thể hiện rõ những vốn văn hóa đẹp của người Việt mình tại xứ người, sao cho người nước ngoại họ nhìn vào họ không khinh thường, họ luôn tôn trọng và kết bạn với mình.
- Thứ ba, khi đi ra nước ngoài học, bạn phải nhận thấy rằng, được tiếp xúc với một văn hóa khác, nền tư tưởng, khoa học khác hẳn ở nhà, vì thế phải tranh thủ thời gian mà học, tiếp thu và vận dụng những điều kiện trang thiết bị kỹ thuật ở nước sở tại mà thực hành những kiến thức mình được học và trang bị, góp phần cùng cố kiến thức của mình. Vì rằng về nhà mình chưa chắc có những điều kiện như vậy đâu, nếu có thì cũng không có người hướng dẫn sử dụng, hay sử dụng vào những mục đích khác.
- Thứ tư, tranh thủ những mối quan hệ với giáo viên, sinh viên trong trường học, viện nghiên cứu ... để giúp họ hiểu hơn về đất nước ta, và biết đâu chính họ sau này lại là những cầu nối quan trọng trong quan hệ hữu nghị giữa nước ta và nước bạn.
- Thứ năm, có thời gian, thì làm thêm là một điều tốt, nhưng chú ý đến học tập của mình. Bằng Đỏ khác hẳn Bằng Xanh đấy bạn ạ, ít ra là thể hiện cái ý chí học tập. Mà đời người cái Ý Chí là một trong những yếu tố quan trọng của sự thành công. Còn đúng như bạn phân tích về kiến thức, hiểu biết, đối xử xã hội, khả năng trong chuyên ngành hẹp thì không thể biết ai hơn ai, cái đó chỉ có thực tiễn chứng minh. Nhưng phải khẳng định người bằng Đỏ là những người có ý chí rất cao. Mình rất phục họ ở điềm này.
- Thứ sáu, làm thêm thì bắt đầu từ hè năm 3 khi kiến thức nền đã ổn, thêm nữa lúc đó mới công việc cũng sẽ "ngon" hơn, và nói chung nên chọn công việc sao sau này có thể phục vụ cho định hướng công việc của mình.
Chúc bạn thành công!

phuongnn
28-04-2008, 00:34
Chắc ngày trước bác học giỏi lắm?

Hiện nay bạn đang học dự bị, có nghĩa là chưa học đại học, vậy mong những dòng này sẽ giúp bạn được ít nhiều.

Nhiều điều, anh Mít đặc trên đây đã viết, tôi không viết lại nữa.

Tôi cũng không theo chủ nghĩa "học gạo", nhưng cũng không theo chủ nghĩa "trung bình" - nghe lạ đấy nhỉ?

Bạn là một người hạnh phúc. Nếu như bạn được bố mẹ cho sang Nga học đại học, thì trước đây đáng nhẽ tôi cũng có thể được học như bạn, nhưng tôi phải vừa đi học, vừa đi làm. Tôi đi làm đến 12h30 rồi và vội bát cơm và đạp xe đến trường. Tối tôi lại ngồi học đến 1, 2 giờ sáng. Nhưng tôi vẫn thấy thời sinh viên là đẹp nhất và nếu bây giờ cho quay lại, chưa chắc tôi đã làm tốt được hơn như thế.

Tôi đã không chọn cho mình con đường "trung bình chủ nghĩa" vì tôi ý thức rằng, chắc chắn mình sẽ không lấy lại được tuổi trẻ và những năm tháng học đại học. Và thế là tôi đã có những cố gắng vượt bậc để có được mảnh bằng tốt nghiệp loại Khá. Tôi học khoa học xã hội nên việc có được bằng loại giỏi là rất khó, vì nhiều khi điểm số không đánh giá được khả năng của mỗi người. Mảnh bằng đối với một số người chỉ là một mảnh giấy vụn, nhưng với tôi, nó có những đêm chong đèn ngồi học, có những ngày lang thang ở biên giới Việt Nam - Trung Quốc lấy hàng, có cả nắng miền trung chói chang nữa. Vì thế khi nhận được bằng tốt nghiệp đại học, với tôi là cả một niềm vui lớn, trong đó có cả sự mong mỏi của bố mẹ.

Tôi đi học, không có ý định đứng tầm trung trung của lớp, ít nhất về kiến thức. Tôi không học gạo, mà học bao giờ cũng luôn kè kè câu hỏi "tại sao lại thế? nếu không như thế thì nó sẽ như thế nào?" và như vậy, chắc chắn tôi không thể là người học gạo được. Về tư chất, tôi tự coi mình không phải thông minh xuất chúng gì, nhưng tôi tự hào vì có một nỗ lực vượt bậc, cái đó đến bây giờ tôi vẫn còn. Tôi tự hào vì có được một lòng ham học hỏi, đến tận bây giờ vẫn say mê đọc không mệt mỏi, đọc bất cứ chữ nào lọt vào mắt mình - tất nhiên trừ chữ giun của Lào!

Vì thế, đừng chọn cho mình cách sống kiểu "trung bình" bạn ạ. Khi nào bạn là sinh viên đại học, hãy đọc lại những dòng này của tôi, bạn sẽ thấy hiểu hơn. Vì bạn đã là member của NNN, thì là người nhà, nên tôi mới viết cho bạn như vậy. Xin nhớ, thời gian và tuổi trẻ không bao giờ lấy lại được, đừng để phí. Bạn đã tự biết được sang nước ngoài học là hạnh phúc, thì cũng nên biết là được đi học cũng đã là hạnh phúc lắm rồi. Bạn cứ đọc ở đây này (http://vnexpress.net/Vietnam/Doi-song/2008/04/3BA01AF8/), có những số phận khốn khổ đến thế cơ mà!

Cũng đừng đổ tại ngoại cảnh như Internet, game... mà hãy hỏi mình đã đủ dũng cảm sign out, ngừng chat, tắt máy, đứng dậy học bài chưa?

Đúng là tôi lớn hơn bạn nhiều, nhưng có lẽ không đến nỗi bằng tuổi bác của bạn, cũng vẫn đang đi học thôi. Vì thế những lời tâm sự của tôi, là chân thành như viết cho bạn học vậy.

Cá Măng
28-04-2008, 09:30
- @mitdac biết-một số-thứ:Bấm nút cảm ơn nhưng vẫn xin phép xì pam thêm một dòng ngưỡng mộ vì phát biểu đúng, hay và đủ. Khi nào về Việt Nam có dịp off nước nga nét cho xin một cái ảnh chân dung nhá, cái này định trình bày lâu rồi mà chưa có dịp. Spasibo to you!:emoticon-0100-smile
- @ Anh phuongnn: Cảm ơn anh phuongnn vì rất nhiều thứ, nhưng đừng bất chấp những cảnh báo nguy hiểm , hãy bảo trọng, dạo này bác để cảm xúc dẫn đường hơi nhiều, với lại viết "dòng" chứ không phải "giòng".
Em xin lỗi vì đã lạc đề,:emoticon-0102-bigsm hiện tại em chỉ có nhu cầu tìm việc ở Hà Nội thôi ạ.:emoticon-0102-bigsm.

phuongnn
28-04-2008, 11:07
- @ Anh phuongnn: Cảm ơn anh phuongnn vì rất nhiều thứ, nhưng đừng bất chấp những cảnh báo nguy hiểm , hãy bảo trọng, dạo này bác để cảm xúc dẫn đường hơi nhiều..

Cái đó, nó được gọi là "hư cấu" :emoticon-0136-giggl


...với lại viết "dòng" chứ không phải "giòng"...

Mình định sửa, nhưng thấy nó đã được sửa rồi, Cô Măng sửa hộ đấy à??? :emoticon-0127-lipss

virus
28-04-2008, 11:30
Vì thế, đừng chọn cho mình cách sống kiểu "trung bình" bạn ạ. Khi nào bạn là sinh viên đại học, hãy đọc lại những giòng này của tôi, bạn sẽ thấy hiểu hơn.

Đã sửa đâu mà đ/c Phươngnn

Thóc
28-04-2008, 12:48
@emlatatca: chúc bạn tìm được việc làm thích hợp, đồng thời vẫn nỗ lực học tập. Bạn cứ học hết sức mình, rồi bằng lòng với kết quả ra sao thì ra, chẳng phải tiếc nuối gì.

@phuongnn: đọc về thời sinh viên của bạn, ngưỡng mộ bạn thật đấy :emoticon-0115-inlov

phuongnn
28-04-2008, 13:04
Đã sửa đâu mà đ/c Phươngnn

Dạ, mắt em kèm nhèm, thưa đồng chí Virus, vì ở đoạn đầu bài em viết đúng, thế nào mà đoạn dưới lại viết sai, ấu thể chứ!! :emoticon-0107-sweat

Apomethe
28-04-2008, 14:45
Đọc cái anh bán thận ở Nga thì mới nhớ là các bệnh viện ở Nga rất hay mổ bệnh nhân để lấy nội tạng. Cho nên bạn nào cần phải làm gì mà liên quan đến dao kéo phải đặc biệt cẩn thận. Gần đây cũng có một bạn gái bị ốm (không nặng lắm) vào nằm trong bệnh viện ở gần metro Sokol. Trong thời gian ngắn nằm trong đấy người nhà bị cách ly không được vào thăm, sau một vài ngày thì bệnh viện báo đến nhận xác. Trong cả quá trình điều trị ở bệnh viện thì không ai nắm được thông tin gì cho đến lúc bạn gái ấy qua đời. Thậm chí ngay cả nếu bạn làm đơn đòi xét nghiệm tử thi thì cũng chính bệnh viện tại Sokol đấy tiến hành làm việc này, bệnh viện này cũng rất nổi tiếng về việc bán nội tạng của bệnh nhân. Thường đa số những người Việt Nam là nạn nhân của việc này là dân buôn bán ở chợ, vốn không hiểu biết ngoại ngữ, khi khám chữa bệnh tại các bệnh viện thường bị đưa cho ký các tờ giấy bán nội tạng (có khi bán sạch sành sanh), nhưng họ tưởng là giấy chữa bệnh nên ký hết vào. Còn việc như bạn gái trên thì vẫn chỉ nghi vấn nhưng khả năng xảy ra rất cao.

Không nên ký vào các giấy tờ ở Nga khi không biết rõ nội dung. Trước đây các cảnh sát sau khi bắt các công dân nước ngoài vào đồn tra hỏi cũng cho ký vào các tờ giấy rồi mới thả ra. Những tờ giấy đấy thì dòng lý do bị bắt không bao giờ được ghi vào, nếu như mình có đụng chạm gì thì những dòng đấy rất có thể là những tội nặng như buôn bán heroin hay tàng trữ vũ khí trái phép,... Tuy nhiên bây giờ cảnh sát không còn bắt giữ và hỏi giấy tờ như trước nữa.

thanh_lam
28-04-2008, 15:38
Làm thêm ở Nga cũng mang lại nhiều điều thú vị, kinh nghiệm bổ ích và còn một ít tiền để dùng nữa. Có ra chợ Vòm mới thấy được đời sống của bà con Việt Nam mình ở Nga cơ cực và bát nháo như thế nào. Đó là khoảng thời gian hè năm thứ 3 TL đã cạn tiền xài mà HB thì chưa đến đợt nhận. Nghĩ đi nghĩ lại thôi thì ra chợ Vòm làm thử cho biết. Sau nhiều lần hỏi người quen thì được giới thiệu làm ở một cửa hàng điện thoại di động người Việt nằm ngay đầu nhà Vàng chợ vòm. Công việc cũng đơn giản, chỉ việc cài đặt phần mềm, chuyển tếng Việt, cài đặt Internet, và sửa điện thoại di động. Trong thời gian ngắn ngủi hơn 1 tháng TL đã chứng kiến nhiều điều thú vị ở khu chợ trời lớn nhất Nga này.
Đầu tiên là chuyện vào quán ăn bằng đường ... cửa sổ. Một hôm sau giờ làm việc TL vội lên tầng hai khu nhà Vàng để vào quán ăn Việt Nam nơi có các món ăn yêu thích. Nhưng đến nơi thì thấy quán đã treo bảng đóng cửa bằng tiếng Nga hẳn hoi. Nhìn đảo một vòng thì thấy cửa sổ còn mở khem khép bên ngoài có đặt cái ghế đẩu. Đang ngạc nhiên thì thấy anh bồi bàn quen thuộc ngóc đầu ra gọi với "Em ơi vào đây đi bằng đường cửa ... này!". Khi trèo qua cửa sổ vào trong thì mới biết quán vẫn tấp nập như mọi hôm, chỉ có điều họ đều vào đây bằng con đường duy nhất, đó là cửa sổ. Lý do là vì hôm nay OMON Nga đi quét, chủ quán sợ nên đóng cửa chính để nghi binh.
Chuyện thứ hai là chợ chòm hỏm bán rau. Ai ra chợ Vòm khoảng tháng 6 tháng 7 khi mà thời tiết đẹp, nắng ấm sẽ được mục kích chuyện này. Đây là thời điểm rau quả Việt nhiều và rẻ nhất trong năm. Bên cạnh những hàng rau quả đồ sộ tại nhà Vàng thì ngay lối vào xuất hiện các thúng rau được các cô người Việt làm công nhân buổi sáng chiều tranh thủ bán kiếm thêm. Tuy nhiên việc buôn bán này theo chủ chợ là bất hợp pháp vì không đóng thuế. Và vì giá bán ở đây thường rẻ nên khách thích mua ở đây hơn đã vô tình cạnh tranh với các hàng có đóng thuế nên chủ chợ quyết tâm dẹp bỏ. Cảnh thường thấy là cứ một ngày ít nhất một lần một tốp gần 10 bảo vệ Nga đi từ hai đầu chợ như thế gọng kìm hòng tóm cổ và tịch thu tất cả các thúng hàng kia. Vừa thấy bóng dáng bảo vệ ở phía xa, bà con ta đã í ới thông báo cho nhau. Rồi ôm thúng chạy toán loạn. Đám bảo vệ ập tới lao vào, nào thì chụp , nào thì túm y hệt như cảnh đuổi ắt gà vào chuồng. Các chị bán hàng chạy lên cả tầng hai khu chợ tiếng chân chạy trốn và đuổi náo loạn cả một khu chợ. Dân tình thì đứng xem thích thú. Có thể gọi đây là chợ "đuổi" đích thực ngay giữa lòng thủ đô Nga.
Sau một tháng 10 ngày vì không chịu nổi cảnh phải thức dậy lúc 6 giờ sáng để ra chợ TL xin nghỉ. Được anh chủ trả cho một khoảng tiền bằng học bổng vài tháng. Lại còn được bonus 100, và một chiếc điện thoại O2 mini mới cáu với lời mời hấp dẫn tiếp tục làm full-time trong năm. Nhưng thiết nghĩ như thế đã quá đủ cần phải dành thời gian còn lại để tận hưởng nốt tháng 8 mùa hè xinh đẹp.

phuongnn
28-04-2008, 20:29
một tốp gần 10 bảo vệ Nga đi từ hai đầu chợ như thế gọng kìm hòng tóm cổ và tịch thu tất cả các thúng hàng kia. Vừa thấy bóng dáng bảo vệ ở phía xa, bà con ta đã í ới thông báo cho nhau. Rồi ôm thúng chạy toán loạn. Đám bảo vệ ập tới lao vào, nào thì chụp , nào thì túm y hệt như cảnh đuổi ắt gà vào chuồng. Các chị bán hàng chạy lên cả tầng hai khu chợ tiếng chân chạy trốn và đuổi náo loạn cả một khu chợ. Dân tình thì đứng xem thích thú. Có thể gọi đây là chợ "đuổi" đích thực ngay giữa lòng thủ đô Nga.

Giống y ở nhà ta các bác nhể. Có thể nói các chị các cô bước thẳng từ đồng ruộng Việt Nam sang Mát-xcơ-va và vẫn không có gì thay đổi trong cung cách làm ăn!

Dạo này ở Hà Nội còn chợ cóc, chợ tạm và các chú công an phường còn phải đi lùa các chị hàng rong không hả các bác?

Tanhia
29-04-2008, 08:41
Giống y ở nhà ta các bác nhể. Có thể nói các chị các cô bước thẳng từ đồng ruộng Việt Nam sang Mát-xcơ-va và vẫn không có gì thay đổi trong cung cách làm ăn!

Dạo này ở Hà Nội còn chợ cóc, chợ tạm và các chú công an phường còn phải đi lùa các chị hàng rong không hả các bác?

Vẫn còn chứ bác. Còn chuyên này ở Hà nội cũng giống quán ăn trong chợ Vòm các bác ạ. Đợt vừa rồi em về Hà nội, buổi tối muộn đói quá em mới ghé vào quán phở gà, đang ăn tự nhiên thấy chủ quán dọn dẹp nồi niêu cho gọn rồi bỗng dưng ... hạ cửa cuốn xuống. Lúc đó em cũng hơi hốt thật, trong quán thì toàn là thanh niên phục vụ và lèo tèo vài người khách... em bèn lao ra hỏi "Ơ, sao đóng cửa thế này?" Anh chủ nhìn em một lúc rồi mới giải thích là sợ công an, phải đóng tạm thế này, cứ ăn uống bình thường lúc nào về thì lại mở của cho ra. Em vội vàng xì xụp, rồi ra về gấp ... bác ấy mới hé cửa, kéo lên một tí cho em bò ra ngoài... đêm hôm khuya khoắt, em lại cứ tưởng ...bở là bác ấy định bắt cóc em :emoticon-0111-blush

virus
29-04-2008, 13:46
@ chị Tanhia: vửa nãy em xem bên topic địa đạo Củ Chi, thấy hình chị Tan, thấy chị vẫn trẻ như ngày nào chị nhỉ? Lâu lắm rồi không hỏi thăm chị Tanhia, xin chị thứ lỗi, thứ lỗi. Khi nào chị kéo chị Linh Phương, chị Panda và giúp em nhé. Chị cứ bảo là thằng virus nó nhớ các chị lắm.

Cơ mà chị Tan vẫn... vui tính như ngày nào :emoticon-0123-party. Như cái ngày "những bức thư tình bất hủ" đấy chị ha?

@ bác thanh_lam: bác đã lần nào bị OMON "úp" chưa ạ? Em có bị một lần rồi, trong người thì bị mấy ông anh dúi cho cả mấy chục nghìn rub, đến là chết khiếp. May em thân hình mảnh khảnh, có đeo cái kính, khẩu sinh viên nên được thả ngay không khám người.

Cách đây 4 năm em cũng "lang thang" ngoài nhà vàng suốt, tầng 2 phòng 1A. Có khi em đã từng gặp bác rồi.

Tanhia
30-04-2008, 22:43
Cảm ơn Virus đã nhắc chị nhé, chị vẫn lôi kéo Linh Phương và Panda đấy, Linh Phương thì bận bịu với nước Nga ở một mảng khác có tên là Russia... cái gì ấy chị quên rồi, nhưng ai muốn thưởng thức đồ ăn Nga thì chỉ cần alô một cái là nàng sẽ hiện ra ngay trong trang phục "cây phong non choàng khăn đỏ". Còn Panda thì đang phải xoay như chong chóng với "Timur cùng đồng đội" rồi.
À, còn cái vụ địa đạo Củ chi thì đúng là "tối đèn nhà ngói cũng như nhà tranh" thật, chị phải đề nghị bác Trung chọn chế độ chụp đêm tối trong mọi cuộc offline sắp tới mới được. Hiệu quả ánh sáng trên cả tuyệt vời :emoticon-0157-sun:

vaikurina
04-05-2008, 22:43
Tôi mới thấy cái tin này ở http://www.kommersant.ru
Mới đây, ông Dmitry Loshinin, Tổng giám đốc Luxoft, công ty thành viên của nhóm công ty IT thuộc IBS cho biết: Luxoft đã khai trương Trung tâm phân phối phần mềm ở Tp Hồ Chí Minh – Việt nam. Ông cho biết, trong năm đầu tiên ở Trung tâm sẽ có khoảng 50 người Việt nam làm việc, đến năm 2009 sẽ tăng lên đến 200-300 người. “Mức đầu tư thành lập Trung tâm khoảng 1 triệu USD. Trong năm đầu tiên sẽ là các dự án đầu tư, nhưng chúng tôi hy vọng là sau một năm Trung tâm đã có thể mang lại lợi nhuận” – Ông Loshinin nhấn mạnh. Ông cũng cho biết thu nhập của phía Việt nam có thể tính được nếu lấy mức thu nhập hàng năm của một lập trình viên khoảng 25-30 nghìn USD. Nếu biên chế của Luxoft ở Việt nam là 250 người thì thu nhập sẽ là khoảng 6-7,5 triệu USD mỗi năm.
Luxoft là công ty thuộc Tập đoàn IBS chuyên gia công phần mềm theo đơn đặt hàng. Doanh thu của công ty theo kết quả 9 tháng của năm tài chính 2007 (4-12/2007) là 71,8 triệu USD, tăng 61% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến doanh thu cả năm tài chính 2007 là 97 triệu USD, Lợi nhuận trước thuế - 10 triệu USD. Công ty có văn phòng đại diện tại Ucraina, Canada, Mỹ, Anh, Đức và Thụy sĩ.
Lý do chính phải thành lập Trung tâm gia công và phân phối phần mềm ở Việt nam là do thiếu nhân lực ở Nga nên dẫn đến việc lương chuyên viên tăng đột biến. “Chi phí trung bình ở Nga cho một chuyên viên là khoảng 1,5 ngàn USD (bao gồm lương, bảo hiểm và thuế, trang bị phương tiện làm việc-TG). Ở Việt nam, chỉ số này ít hơn 40-50%. Khoản tiết kiệm này cho phép chúng tôi cạnh tranh được với các công ty ở Ấn độ, nơi mà chi phí cũng chỉ xấp xỉ thế” – Ông Loshinin cho biết. Ông cũng nhấn mạnh là ở Việt nam sẽ chỉ gia công các phần mêm không chuyên dụng theo đơn đặt hàng. “Còn những phần mềm phức tạp thì vẫn được viết ở Nga”. Hiện nay, Trung tâm Matxcova của Luxoft thì viết phần mềm chuyên dùng cho Ngân hàng, Còn Trung tâm ở Xanh-Peterburg thì viết phần mềm cho các công ty công nghiệp. Toàn bộ ở Nga có 1,5 nghìn lập trình viên làm việc cho Luxoft.

Các bạn SV VN đang học ở Nga có cơ hội để làm việc tại công ty này ở VN đó.

AMD
23-09-2008, 10:54
NNN ta có bác nào làm ở Luxoft ko nhỉ ?

matador
27-09-2008, 16:24
Người VN ở Mát có tới ngót nghét trăm ngàn , những người ra chợ chỉ là số lẻ và thực tế ở nước lào cũng vậy đã chợ trời chợ búa với nhau thì đủ hết mọi ngôn ngữ nên ko thể trách họ được ! Mà như vậy mới là chợ chứ không thì là viện ngôn ngữ mất !

Và tôi thấy đúng là ra chợ nên dân ta học tiếng Nga rất nhanh , chả cần trường lớp và tốn thời gian vô ích mà họ vẫn nói liến thoắng được , một = chứng là họ bán hàng rất tốt , khách mua nườm nượp !

Iozik
28-09-2008, 17:52
Người VN ở Mát có tới ngót nghét trăm ngàn , những người ra chợ chỉ là số lẻ và thực tế ở nước lào cũng vậy đã chợ trời chợ búa với nhau thì đủ hết mọi ngôn ngữ nên ko thể trách họ được ! Mà như vậy mới là chợ chứ không thì là viện ngôn ngữ mất !

Và tôi thấy đúng là ra chợ nên dân ta học tiếng Nga rất nhanh , chả cần trường lớp và tốn thời gian vô ích mà họ vẫn nói liến thoắng được , một = chứng là họ bán hàng rất tốt , khách mua nườm nượp !

Bác Ma hôm trước ofline nhậu xỉn quá hay sao mà up nhầm bài sang Topic khác vậy??? He he he:emoticon-0102-bigsm:emoticon-0102-bigsm

matador
28-09-2008, 18:56
@Nhím : Đâu có được đi ọp , và bài tớ post là ngay sau bài của FSB ở topic khác từ hôm kia , sau đó sửa lại 1 tý mà sao nó lại nhảy qua đây , chịu ko hiểu được !