Trở về   Nước Nga trong tôi > Nước Nga ngày nay > Đời sống, xã hội Nga

Diễn đàn NuocNga.net
Nội quy diễn đàn
Trang chủ tin tức
Thông báo về kích hoạt tài khoản thành viên

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Cũ 28-02-2014, 23:28
Nina Nina is offline
Kvas Nga - Квас
 
Tham gia: Nov 2007
Đến từ: TPHCM
Bài viết: 6,416
Cảm ơn: 5,003
Được cảm ơn 8,268 lần trong 3,723 bài đăng
Default Tình hình Ucraina

Hiện thời, tình hình Ucraina đang rất nóng. Đúng ra nên mở chủ đề từ vài tuần trước, nhưng mình thấy ... buồn với mảnh đất mình cũng từng gắn bó, nên lại thôi. Hôm nay nhân một ngày nông nổi, xin gửi đến mọi người bản dịch sơ bộ cuộc họp báo của ông Viktor Yanukovich sau sự kiện Maidan năm 2014.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #2  
Cũ 28-02-2014, 23:30
Nina Nina is offline
Kvas Nga - Квас
 
Tham gia: Nov 2007
Đến từ: TPHCM
Bài viết: 6,416
Cảm ơn: 5,003
Được cảm ơn 8,268 lần trong 3,723 bài đăng
Default

Cuộc họp báo của ông Viktor Yanukovich ngày 28/2/2014

Lần đầu tiên kể từ khi rời khỏi Ucraina, ông Viktor Yanukovich họp báo ở thành phố Rostov trên sông Đông. Khán phòng cuộc họp báo có khoảng 200 người, với nhiều đại diện báo chí nước ngoài.

Cuộc họp báo bắt đầu vào lúc 17g ngày 28/2/2014 giờ Moskva. An ninh cuộchọp báo được thắt chặt. Ban đầu ông Viktor Yanukovich phát biểu trước, rồi trả lời câu hỏi sau. Sau đây xin giới thiệu nội dung tóm tắt cuộc họp báo.

Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.

Tôi dự định tiếp tục đấu tranh vì tương lai Ucraina chống lại những kẻ đã dùng sự đe dọa và khủng bố để trói buộc Ucraina. Không ai lật đổ tôi cả. Tôi rời khỏi tổ quốc vì những mối đe dọa đến mạng sống của tôi và những người thân. Tôi cho rằng cần phải điều tra tất cả các vụ cưỡng ép dưới sự quan sát quốc tế. Những người vũ trang phải rời khỏi các đường phố. Cần phải xem xét quyền lợi của tất cả các khu vực của Ucraina. Tất cả các nạn nhân - là hậu quả của chính sách vô trách nhiệm của Phương Tây đã khuyến khích Maidan. Ucraina là một quốc gia mạnh mẽ, và chúng tôi sẽ thoát ra được khỏi tình cảnh này. Cuộc bầu cử trong tháng 5 tới đây là bất hợp pháp, và tôi sẽ không tham gia. Tôi vẫn là tổng thống đương nhiệm của Ucraina.

Tôi đề xuất tổ chức trưng cầu dân ý toàn quốc đề cập đến các khía cạnh bức xúc của sự phát triển của đất nước, Hiến pháp và hệ thống chính trị.

Về phe đối lập

Thỏa thuận được cho là có thể giải quyết cuộc khủng hoảng, yêu cầu cả hai phía cùng phải thực hiện. Tôi tin vào sự trung thực của các trung gian nước ngoài. Mặc dù thỏa thuận này khá là ... mâu thuẫn và phức tạp, tôi đã ký nó. Và các nhà lãnh đạo của phe đối lập cũng đã ký. Thực sự thỏa thuận vào thời điểm đó là rất quan trọng. Theo như thỏa thuận này, các lực lượng cực đoan sẽ bị tước vũ khí, rời khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, nhưng nó đã không được thực hiện. Kết quả là Kiev bị tràn ngập bởi những người đàn ông vũ trang , những người bắt đầu đập phá, và người dân vô tội bị ảnh hưởng. Điều này đến giờ vẫn tiếp tục. Do đó, thỏa thuận tất nhiên đã cho tôi hy vọng.

Nhưng tất cả những gì xảy ra tiếp theo khó mà khen ngợi được. Đó là tình trạng vô luật pháp, khủng bố, tình trạng hỗn loạn và hỗn loạn,những quyết định chưa từng thấy được thông qua trong quốc hội bằng cách cưỡng ép các nghị sĩ, ném đá họ. Người ta lôi họ ra Maidan, bắt họ thề ở đó. Đây không phải là công việc của quốc hội, đó là công việc của Maidan. Phe đối lập gọi nội các mới là "Nội các chiến thắng. " Chiến thắng ai? Chiến thắng nhân dân à? Verkhovna Rada hiện giờ là bất hợp pháp.

Về sự xấu hổ.

Tôi thấy xấu hổ. Hơn nữa, tôi muốn xin lỗi các cựu chiến binh, nhân dân Ucraina vì những gì đã xảy ra ở Ucraina. Vì tôi đã không đủ sức mạnh để duy trì sự ổn định.

Về hành trình rời Ucraina

Tôi không chạy trốn. Tôi di chuyển từ Kiev đến Kharkov. Khi tôi ở Kiev, tôi đã bị bắn từ vũ khí tự động. Chúng tôi đến gặp các nhà hoạt động Đảng Các khu vực ở Kharkov. Chúng tôi đến đó khi đã khuya. Từ sáng ngày 22/2, an ninh đã bắt đầu nhận được các thông tin, là các nhóm cực đoan đến Kharkiv. Không có sợ hãi, đó là yêu cầu an ninh. Đảm bảo an toàn - không phải công việc của tôi. Ông Rybak (nguyên Chủ tịch Verkhovna Rada) đi cùng tôi. Và Kluev (cựu chánh văn phòng tổng thống). Tôi yêu cầu họ bay đến Donetsk và nói với công chúng về những gì đã xảy ra với chúng tôi. Còn tôi quyết định đi đến Lugansk . Chúng tôi cho cất cánh hai máy bay trực thăng. Các điều phối bay quân sự cảnh báo cho chúng tôi nếu chúng tôi không đi chệch khỏi hướng này, thì máy bay chiến đấu sẽ cất cánh. Và các phi công máy bay trực thăng đã quyết định hạ cánh tại Donetsk. Tôi cuối cùng đã đến Crimea. Ý định của tôi một lần nữa bị phá hủy bởi các mối đe dọa mới . Tôi đã nhận được cuộc gọi về những mối đe dọa đến gia đình tôi.

Tôi đang ở Rostov trên sông Đông, bởi vì người bạn của tôi sống ở đây.

Tôi sẽ trở lại Ucraina, ngay sau khi các điều kiện về an toàn của tôi được đảm bảo.

Về hành trình đến Nga và Vladimir Putin

Tôi đến Nga nhờ có một số sỹ quan yêu nước. Tôi chưa gặp Vladimir Putin. Sau khi tới lãnh thổ của Nga, tôi đã nói chuyện với ông ấy qua điện thoại. Chúng tôi đã đồng ý rằng ngay khi có thể, cuộc họp của chúng tôi sẽ được tổ chức.

Về can thiệp quân sự

Bất kỳ hành động quân sự trong tình hình như vậy là không thể chấp nhận. Tôi sẽ không tìm kiếm sự hỗ trợ quân sự. Ucraina sẽ không thể bị chia cắt.

Về tòa dinh thự

Tôi sở hữu một căn nhà 620 mét vuông ở Mezhigorie. Tôi sống ở ngôi nhà này từ năm 1999. Tôi bán tất cả mọi thứ tôi đã và trả 3,2 triệu đô la cho ngôi nhà này. Tất cả mọi thứ khác mà bây giờ ở đó có, không thuộc về tôi . Tôi thuê một phần của tòa nhà. Tất cả của cải ở đó - những bức tranh đẹp đều có chủ sở hữu thực sự. Các luật sư quốc tế sẽ sớm vào cuộc - tài sản này không phải là của Ucraina. Tôi không bao giờ sở hữu bất kỳ tài sản ở nước ngoài không có bất kỳ tài khoản nào ở nước ngoài - tất cả những gì tôi có đều đã được công bố. Tất cả điều này (những cáo buộc về tài khoản nước ngoài) - là vớ vẩn.


Về "Berkut"

Tôi đã gặp các chiến binh "Berkut" và xin lỗi họ, những người dũng cảm.

Về khả năng ra Tòa án La Hay

Đầu tiên phải có một cuộc điều tra độc lập có sự tham gia của chính quyền, phe đối lập và Hội đồng châu Âu. Sau đó mới có thể nói về tòa án nào đó. Tôi chắc chắn rằng sau một thời gian thì sự thực sẽ chiến thắng thôi.

Về kinh tế

Không ai phủ nhận rằng tình trạng gần vỡ nợ ở Ucraina bắt đầu khi Ucraina thực tế bị mất như một đối tác quan trọng như Nga. Tôi sẽ không phủ nhận rằng chúng ta đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào năm 2015, và chắc chắn sẽ làm tất cả để thuyết phục người dân Ucraina rằng họ nên sống trong một đất nước ổn định, có tiềm rất lớn và số lượng người ủng hộ của chúng tôi là lớn nhất trong số các đảng phái chính trị khác nhau. Người ta tin vào điều đó. Chúng tôi có thể thực hiện điều này. Đại diện của phương Tây, Hoa Kỳ, những người bảo trợ Maidan - đó là những người phải chịu trách nhiệm trước người dân Ucraina

Về Yulia Tymoshenko

Tôi nghĩ rằng người dân Ucraina sẽ trả lời cho câu hỏi, bà ấy có chỗ trong chính trị hay không. Về vụ án hình sự của bà ấy, thì tòa án xử bà ta, tòa án ra phán quyết, và phán quyết định đã được thực hiện. Điều kiện giam giữ của bà ta là đặc biệt, điều kiện khá tốt. Việc phóng thích bà ta bây giờ - đó là câu hỏi trong lĩnh vực pháp luật. Tôi chẳng thù oán gì bà ta cả, tôi không muốn điều gì xấu cho bà ta, tôi luôn luôn nói công khai. Nhưng các thỏa thuận mà bà ta ký với Nga đã mang lại hơn 20 tỷ đô la thiệt hại cho Ucraina.

Sau hơn 1 tiếng đồng hồ, cuộc họp báo kết thúc. Nhìn chung là khá ồn ào, nhiều lúc các nhà báo to tiếng. Cám ơn đài truyền hình Russia Today đã truyền trực tiếp cuộc họp báo trên youtube, hãng tin RIA Novosti và báo Kommersant đã tường thuật text.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Có 8 thành viên gửi lời cảm ơn Nina cho bài viết trên:
Мужик (04-03-2014), Liensovsky (01-03-2014), LyMisaD88 (01-03-2014), Nhikogda (06-03-2014), physicist (07-03-2014), rung_bach_duong (01-03-2014), sad angel (04-05-2014), virus (02-03-2014)
  #3  
Cũ 01-03-2014, 15:41
hungmgmi's Avatar
hungmgmi hungmgmi is offline
Kvas Nga - Квас
 
Tham gia: Nov 2007
Đến từ: Hà Nội
Bài viết: 6,374
Cảm ơn: 7,948
Được cảm ơn 12,325 lần trong 3,882 bài đăng
Gửi tin nhắn bằng Skype™ tới hungmgmi
Default

Có một bài báo khá thú vị, thể hiện quan điểm độc đáo của nhà báo Aleksey Pankin mới đăng trên tờ Sự thật Komsomol của Nga vào ngày hôm qua.

Nhà báo Aleksey Pankin sinh năm 1957, tốt nghiệp trường Quan hệ quốc tế Moskva, là Phó tiến sĩ sử học, từng là Giám đốc của nhiều chương trình đào tạo báo chí, từng làm Tổng biên tập một số tờ báo và hiện là Tổng biên tập tạp chí "Chiến lược và thực tiễn". Bài báo của ông hiện đang được tranh luận khá sôi nổi trên trang này.

Xin dịch luôn để chúng ta tham khảo:

VINH QUANG UKRAINA, VINH QUANG LENIN!
(Слава Украине! Ленину слава!)

Trong lịch sử của đất nước chúng ta, có nhiều sự kiện được trộn lẫn vào nhau, nhưng cũng có những sự kiện trọng đại, mang tính định mệnh.

Đối với Ukraina, lần đầu tiên, vào tháng Mười Hai năm 1922, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Ukraina đã ký kết Hiệp ước về việc thành lập Liên bang Xô viết. Lần đầu tiên trên bản đồ thế giới, đã xuất hiện sự thành lập Nhà nước có tên Ukraina với đường biên giới được công nhận.

Một mốc khác - đó là kết thúc của Chiến tranh Thế giới II. Sau đó, nhờ chủ nghĩa anh hùng, sự hy sinh của Hồng quân và ý chí của Stalin đã nhập thêm vào (nguyên bản: đã tiêu diệt-hàm ý giết chết những phần đất này) nước Cộng hòa XHCN Ukraina các tỉnh Lvov, Ternopol Ivano-Frankosk (Đông Galicia), Lutsk và Rovno (Volyn) từ Ba Lan, Zakarpatje (Uzhgorod) từ Tiệp Khắc và tỉnh Chernovits (Bắc Bukovina) từ Rumania.

Và cuối cùng, vào năm 1954, vùng Crimea của Nga, đồng bằng sông Danube của nước CHXHCN Moldavia cũng đã được nhập vào đất Ukraina.

Như vậy, nói cho công bằng, tại mỗi điểm dân cư của nước Ukraina độc lập, cần phải có những tượng đài của Lenin, Stalin và Khrushev-những người đã đặt nền móng cho quốc gia Ukraina hiện đại. Đó có thể là một nhóm tượng đài: Lenin đội mũ cát két, Stalin mặc áo choàng nhà binh và Khrushev vận áo dân tộc Ukraina với chiếc kéo trong tay đang cắt bản đồ Trung và Đông Nam Âu.

(Chú giải của người dịch: Khrushev là người Ukraina có lối ăn mặc rất kỳ dị khi xuất hiện trước công chúng: mặc áo dân tộc Ukraina có cổ thêu hoa văn, rồi khoác áo Comple ra ngoài).

Nếu dựng một clip, sẽ cần có phải những nhân vật này (phần này dài dòng không cần dịch-ND ), nhưng trên tất cả, vĩ nhân Leonid Brezhnev cần phải được xuất hiện như một vầng dương. Vị lãnh tụ vĩ đại này có quê hương là Dnepropetrovsk (Ucraina), đã 18 năm lãnh đạo cường quốc Liên xô. Dưới thời ông, cường quốc này đã đạt được một sự bình an và thịnh vượng chưa từng có trong lịch sử chung của chúng ta. Ngày nay, thời đó thường được gọi là thời kỳ "trì trệ", nhưng những người hiện nay đang sống trong thời kỳ thú vị của những thay đổi dân chủ đầy sóng gió vẫn luôn hồi tưởng về nó một cách sâu sắc.

Vậy thì thật uổng công cho những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc Ukraina đang phá hoại tượng đài Lenin và các chiến sĩ giải phóng quân (Hồng quân LX-ND). Sự vong ân bội nghĩa luôn có thuộc tính của một chiếc Boomerang.

Nguồn dịch:
http://www.kp.ru/daily/26200/3087177/?cp=0#comment
__________________
hungmgmi@nuocnga.net
Trả lời kèm theo trích dẫn
Có 5 thành viên gửi lời cảm ơn hungmgmi cho bài viết trên:
Мужик (04-03-2014), LyMisaD88 (01-03-2014), Nina (04-03-2014), sad angel (04-05-2014), TLV (01-03-2014)
  #4  
Cũ 02-03-2014, 22:49
Pavca Pavca is offline
Sủi cảo Nga - Пельмени
 
Tham gia: Jun 2011
Bài viết: 105
Cảm ơn: 134
Được cảm ơn 23 lần trong 20 bài đăng
Default

điều quan trọng hiện giờ là Ukraine tiến hành cuộc bầu cử tự do và dân chủ, không bị một thế lực nào khống chê hay can thiệp. tương lai của đất nước Ukraine do chính người Ukraine quyết định. tuy nhiên vấn đề bán đảo Crimea hãy để người dân Crimea quyết định, nếu họ muốn tự do ra đi theo tiếng gọi dân tộc NGa vĩ đại thì càng kìm kẹp và ngăn cấm thì càng dễ dẫn đến chia rẽ và chiến tranh.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #5  
Cũ 03-03-2014, 08:39
hungmgmi's Avatar
hungmgmi hungmgmi is offline
Kvas Nga - Квас
 
Tham gia: Nov 2007
Đến từ: Hà Nội
Bài viết: 6,374
Cảm ơn: 7,948
Được cảm ơn 12,325 lần trong 3,882 bài đăng
Gửi tin nhắn bằng Skype™ tới hungmgmi
Default

HEHE, các bạn bên Google.tienlang đã vào NNN, bê bài dịch "Слава Украине! Ленину слава!"của mình vào đây:

http://googletienlang2014.blogspot.com/
__________________
hungmgmi@nuocnga.net
Trả lời kèm theo trích dẫn
Được cảm ơn bởi:
Nina (04-03-2014)
  #6  
Cũ 03-03-2014, 17:26
hungmgmi's Avatar
hungmgmi hungmgmi is offline
Kvas Nga - Квас
 
Tham gia: Nov 2007
Đến từ: Hà Nội
Bài viết: 6,374
Cảm ơn: 7,948
Được cảm ơn 12,325 lần trong 3,882 bài đăng
Gửi tin nhắn bằng Skype™ tới hungmgmi
Default

Lược dịch ý kiến của một bác Mỹ ngoại giao kỳ cựu xem nào. Nghe Henry Kissinger nói, bỗng mình nhớ đến một câu thơ nổi tiếng của Fyodor Ivanovich Tyutchev "Умо́м Росси́ю не поня́ть", dịch ra là "“Bằng trí óc, không hiểu nổi nước Nga”.

Bài báo đăng trên tờ Sự thật Komsomol hôm nay.

Xin lược dịch:

ĐỂ HIỂU ĐƯỢC VỊ THẾ CỦA NGA Ở UKRAINE, CẦN PHẢI LỤC LẠI LỊCH SỬ


Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger vừa mới đưa ra ý kiến về những gì đang xảy ra giữa Nga và Ukraine . Theo ông, các sự kiện xảy ra ở nước láng giềng rất quan trọng đối với Nga, thêm nữa, nhà nước hiện đại của Nga đã được thành lập chính tại Kiev.

"Kiev từng được gọi là nước Nga Kiev. Vì vậy, sự phát triển của nền chính trị và tôn giáo của Nga đã bắt đầu từ Kiev Sau đó xảy ra phân chia, nhưng từ cuối thế kỷ XVII, đầu thế kỷ XVIII, Ukraina là một phần của Nga...Vì vậy người Nga không thể không quan tâm tới tương lai của Ukraine " -cựu Ngoại trưởng Mỹ trong một cuộc phỏng vấn với CNN đã nói như vậy.

Theo ý kiến của Kissinger, ông ủng hộ một đất nước Ukraine độc lập , vì một Ukraine có quan hệ hữu cơ với châu Âu.

" Tuy nhiên, để hiểu được vị thế của nước Nga , cần phải nhìn lại lịch sử , " - ông nói.

Nhà ngoại giao kỳ cựu này không đồng ý với ý kiến cho rằng cuộc xung đột ở Kiev - là cuộc đấu tranh của các lực lượng dân chủ muốn xây dựng mối quan hệ hữu cơ với châu Âu, với Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych .

"Không, tôi không nghĩ như vậy. Phần phía Đông ủng hộ chính phủ và mật thiết với Nga. Còn phần phía Tây đa số là dân Công giáo và có xu hướng thân phương Tây. Vì vậy, tôi nghĩ rằng, các ý kiến này khá đồng đều với nhau. Đối với các bên đang căng nhau ở Ukraine, tôi có cảm giác, mỗi bên đều có yếu tố dân chủ và chính trị và tôi không nghĩ rằng tổng thống hiện tại tất yếu phải thân Nga "-Ông nói.

Cựu bộ trưởng Kissinger cho rằng, tổng thống Vladimir Putin đánh giá sự sụp đổ của Liên Xô là một thảm họa lịch sử rất lớn và không thể không quan tâm đến một thực tế là "Nước cộng hòa lớn nhất giành được độc lập - đó chính là Ukraina với 50 triệu dân" .

Kissingerkhông tán thành những hành động của Nhà Trắng, khi trong vấn đề của Ukraine thường xuyên đưa ra những tuyên bố công khai về những sự kiện dân chủ, làm dường như tất cả các vấn đề có thể giải quyết trong một chương trình talk show chủ nhật.

" Không phải là tôi không đồng ý với việc đó, nhưng tôi thấy không cần thiết tuyên bố công khai như vậy. Cần phải hiểu rõ hơn sự phát triển lâu dài của lịch sử" - Ông nói.

Nguồn dịch:
http://www.kp.ru/online/news/1675040/
__________________
hungmgmi@nuocnga.net
Trả lời kèm theo trích dẫn
Có 2 thành viên gửi lời cảm ơn hungmgmi cho bài viết trên:
Мужик (04-03-2014), Nina (04-03-2014)
  #7  
Cũ 03-03-2014, 23:10
Mien trung Mien trung is offline
Cá Vobla - Вобла сушеная
 
Tham gia: Mar 2011
Đến từ: Đà Nẵng
Bài viết: 292
Cảm ơn: 278
Được cảm ơn 598 lần trong 230 bài đăng
Default

KIEV, Ucraina qua nhật ký của một phụ nữ Việt

Kiev, thủ đô xinh đẹp của Ucraina đắm chìm trong những diễn biến ngày càng phức tạp. Khởi đầu là những cuộc biểu tình kéo dài từ giữa năm 2013 cho đến tận đầu năm 2014.


Đầu Xuân Giáp Ngọ, chúng tôi chuẩn bị đi Lễ chùa đầu năm tại chùa Trúc Lâm - Kharkov. Đã dự định đặt xe để cả đoàn cùng đi nhưng lái xe cảnh báo tình hình bất ổn và cuối cùng một mình tôi lên đường.

Trời ấm áp hơn một chút sau đợt rét kéo dài bất thường. Xuống tới nơi, bạn bè đều thở phào vui mừng vì tôi đã may mắn đi Lễ chùa đúng ngày Hoàng đạo. Ngày 06 tháng Giêng, Lễ cầu an cho các gia đình tại khu C làng Thời Đại – Kharkov và bà con vùng ngoại ô Kiev diễn ra trang nghiêm và thành kính. Tất cả đều mong mỏi cho một thế giới an bình, gia đình hạnh phúc và một mùa xuân tươi sáng...

Trở lại Kiev, ngày 13.02 tôi lại bay đi Matxcơva dự Đêm thơ Nguyên tiêu. Trước đó, nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng cũng bày tỏ những lo ngại về tình hình bất ổn của Kiev. Tuy nhiên, vì ở ngoại ô nên tôi chưa cảm nhận được hết những biến động lớn đang âm thầm tiếp diễn.

Các nhà Việt Nam học, các bạn thơ người Nga tiếp đón tôi bằng những nụ cười cởi mở, bằng những ánh mắt chân tình và câu chào “Chị từ MAIĐAN đến phải không?”. Cảm giác ngột ngạt...

Đêm thơ Nguyên tiêu diễn ra trong bầu không khí thân tình, cởi mở và hình như mọi người nhìn tôi bằng ánh mắt thương cảm... hay tại mình nhạy cảm? Tôi trở lại Kiev với nhịp sống bình thường như mọi ngày, với bộn bề công việc và con cái, tạm quên đi ám ảnh MAIĐAN...

Ngày 18-19.02, thông tin dồn dập về sự căng thẳng bùng phát. Tôi liên tục chat với chị Điệp Anh - Trưởng thường trú VOV qua Facebook (Fb). Hai chị em trao đổi tình hình, dặn dò nhau phải cẩn thận. Ngày 19, chị Điệp Anh và các đồng nghiệp ở VTV sẽ xuống Kiev làm tin “chiến sự”.

Chỗ tôi thì người ta kêu gọi đi biểu tình, trong khi công an thành phố thì phong tỏa. Trong số những người thiệt mạng, nghe nói có 1 phóng viên của báo Vesti… Tôi cảm thấy lo lắng cho các anh chị. Vội cho chị số điện thoại để có gì chị còn liên hệ khi cần.

Ngày 20.02, Ngày Quốc tang ở Ucraina. Máu chảy, lửa cháy, loạn lạc... nguyện cầu cho những người đã ngã xuống! Chúng tôi phập phồng theo những biến động. Ngay tại nơi làm việc, người dân bản xứ liên tục truy cập mạng để theo dõi tình hình. Tim muốn nhảy ra khỏi lồng ngực khi thấy máu đổ, lửa cháy khắp nơi, súng nổ tại nơi bình yên nhất, đẹp nhất của thủ đô Kiev.

Ruột gan cồn cào vì 2 con ở 2 nơi không về được. Thông tin về việc báo động tình trạng khẩn cấp. Mọi người trong tư thế sẵn sàng cho điều tệ hại nhất xảy ra. Quầy rút tiền tự động đông như kiến. Trạm xăng xếp hàng dài. Siêu thị chật như nêm và lương thực, thực phẩm chẳng mấy chốc đã sạch bóng.

Thông tin về việc cắt mạng di động, mạng internet, truyền hình cho thấy tình hình đã vô cùng nguy ngập. Tôi như ngồi trên đống lửa, không thể nào chợp mắt, liên tục gọi cho các con dặn dò không được đi ra đường vào lúc này... Đã có trường hợp kẻ xấu lợi dụng tình hình hỗn loạn xông vào tận các Ký túc xá sinh viên để đánh người. Thậm chí, có những nơi được trang bị vũ khí để chống lại lực lượng cảnh sát.

Tại khu vực Troeshina – nơi có đông người nước ngoài sinh sống và buôn bán đã có những dấu hiệu của bạo lực nhằm vào dân thường...

Tối 21.02, chị Điệp Anh gọi điện thông báo tình hình có vẻ yên sau khi 2 bên đã ký những thỏa thuận... Tuy nhiên, người dân và cả chúng tôi, những người Việt sống qua hơn ¼ thế kỷ trên nước bạn vẫn canh cánh nỗi âu lo về những diễn biến tiếp theo của HẬU MAIĐAN!

Ngày 22.02, chị Điệp Anh trở lại Matxcơva an toàn sau những giờ phút căng thẳng, dấn mình nơi nguy hiểm của “chảo lửa MAIĐAN”. Những việc làm của các anh, các chị đài phát thanh, đài truyền hình khiến tôi vô cùng cảm phục. Đúng là những con người quả cảm! Chị cùng các anh Duy Nghĩa, Chu Thái... lại tiếp tục bận rộn với những bài báo, phóng sự truyền hình về những gì đã xảy ra tại Kiev...

Báo Nguoixunghekiev.vn cũng liên tục đăng tải những thông tin từ VTV4, từ VOV.VN, Vietnamplus.vn!

Ngày 24.2, tiếp tục trao đổi với chị Điệp Anh, biết tình hình vẫn tiếp tục phức tạp… Qua những biến động đó, bà con thấy ấm lòng bởi sự sẻ chia, cảm thông từ quê hương qua mạng truyền thông. Bên cạnh đó là sự sẻ chia rất chân tình, rất xúc động và liên tục cập nhật của gia đình, bạn bè trên khắp thế giới qua mạng Fb!

Những ngày tiếp theo là sự hồi hộp về những diễn biến như trong dự đoán.

Tình hình ngày một xấu đi. Đồng tiền rớt giá. Bán đảo Crưm căng thẳng...

Tôi đã bàn tính với chồng chuyện trở về quê hương, chỉ e rằng không kịp thu xếp.

Ngày 01.03, ngày đầu tiên của mùa Xuân. Tình hình không có gì sáng sủa. Người dân vẫn phập phồng dõi theo diễn biến thời sự.

Ngày 02.03, sáng mở tin nhắn Fb, từ VN đã thông báo tình hình Ucraina tồi tệ hơn. Nghe Radio kêu gọi TỔNG ĐỘNG VIÊN – choáng váng. Nhiều phụ nữ khóc. Họ sợ chiến tranh. Sợ những người thân của mình phải ra trận và liệu có trở về??? Thực sự khủng hoảng tinh thần!..

Điện thoại, tin nhắn dồn dập về tinh hình Ucraina. Chưa bao giờ tôi cảm nhận được “mùi chiến tranh” cận kề đến thế.

Trong những cuộc trò chuyện của người Việt đều nhắc lại tình trạng của những ngày tháng lo âu khi chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Hơn hết là những trái tim quặn thắt lo cho các con. Lạy Trời, đừng xảy ra điều tồi tệ nhất, cầu cho thế giới yên bình!...


(Ucraina 02.03.2014, Đỗ Thị Hoa Lý)


Theo Quê Hương

http://danviet.vn/que-nha/kiev-ucrai...43761p1c29.htmHàng ngàn người Việt muốn về nước
Thứ Hai, 03/03/2014 22:21


Trả lời Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Phan Hồng Hải - Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine - cho biết tình hình đang rất phức tạp và khó lường.


Phóng viên: Diễn biến mới nhất ở Ukraine và tình hình bà con người Việt ở đây ra sao, thưa ông?


- Ông Nguyễn Phan Hồng Hải: Ngay cả những nhà phân tích chính trị nổi tiếng thế giới và nước sở tại cũng không dự đoán được diễn biến ở Ukraine trong những ngày tới. Tình hình nóng lên từng giờ, hàng chục ngàn người thuộc các lực lượng muốn bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đang diễu hành qua các phố, mang theo gậy gộc, bom xăng tấn công lãnh sự quán Nga tại TP Odessa.

Hiện có khoảng 10.000 người Việt Nam sinh sống và làm việc ở Ukraine, tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn Kiev, Kharkov, Odessa. Trong suốt 3 tháng xảy ra đụng độ chính trị, tình hình làm ăn của người Việt bị ngưng trệ. Cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 ở Ukraine đã khiến đời sống bà con lao đao, ai cũng mong năm nay sẽ khá hơn thì lại gặp cuộc khủng hoảng này. Bị ảnh hưởng nhiều nhất là bà con buôn bán ở chợ, ví dụ các cửa hàng ở khu Chợ lớn 7-KM ở Odessa hầu như không mở cửa vì mở ra cũng chỉ có người bán. Người dân không còn tiền để mua sắm vì mức lương thấp, đời sống xáo trộn do suốt ngày biểu tình… Giá lương thực, thực phẩm tăng lên từng ngày trong khi giá quần áo, giày dép không ngừng giảm. Đồng Hryvnia mất giá 30%. Khó khăn khiến tình trạng ăn cắp hàng hóa, đánh nhau xảy ra thường xuyên.

Ngày 2-3, chính phủ lâm thời Ukraine ra lệnh tổng động viên. Lệnh này có ảnh hưởng đến người Việt không thưa ông?

- Theo hiến pháp của Ukraine, công dân nước này từ 18-40 tuổi phải tham gia tổng động viên, trừ các lý do nhân đạo như đau ốm, hoàn cảnh khó khăn. Do vậy, nếu người gốc Việt có quốc tịch Ukraine (Ukraine chỉ cho phép một quốc tịch) cũng phải thực hiện nghĩa vụ trên mà Chính phủ Việt Nam không can thiệp được. Đến nay, đại sứ quán (ĐSQ) chưa thể thống kê số người Việt có quốc tịch Ukraine vì nhiều lý do, chỉ biết là số lượng không nhỏ.

Trước tình hình phức tạp ở nhiều khu vực, ĐSQ đã có những biện pháp hỗ trợ nào đối với cộng đồng người Việt tại Ukraine?

- ĐSQ đã lập tổ theo dõi tình hình để thông tin với bà con, phối hợp chặt chẽ với các hội đoàn có người Việt sinh sống, đồng thời khuyến cáo bà con không đi lại vào ban đêm, đi thành tốp đông người để đề phòng nạn xin đểu, bắt cóc… Nhiều người Việt đang vào ban đêm cũng gọi điện thoại cho chúng tôi vì lo sợ.

Tính đến lúc này, chưa có người Việt thương vong do khủng hoảng Ukraine, chỉ có 1 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông ở Kharkov. Số người Việt xin về nước đang tăng đột biến, có thể lên tới hàng ngàn người, nhưng họ phải mua vé máy bay giá cao. Vì lợi ích cộng đồng, ĐSQ đề nghị Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (VNA) trình Chính phủ hỗ trợ tối đa để giảm giá vé cho người Việt về nước.

BÍCH DIỆP thực hiện

http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ha...3221513489.htm

Thay đổi nội dung bởi: Mien trung, 03-03-2014 thời gian gửi bài 23:41 Lý do: Thêm bài dưới về tình hình người Việt
Trả lời kèm theo trích dẫn
Được cảm ơn bởi:
sad angel (04-05-2014)
  #8  
Cũ 04-03-2014, 16:58
Мужик's Avatar
Мужик Мужик is offline
Trứng cá hồi - Икра лососёвая
 
Tham gia: Nov 2009
Đến từ: Hà Nội
Bài viết: 4,009
Cảm ơn: 3,330
Được cảm ơn 9,517 lần trong 3,060 bài đăng
Default

Trích:
hungmgmi viết Xem bài viết
... bỗng mình nhớ đến một câu thơ nổi tiếng của Fyodor Ivanovich Tyutchev "Умо́м Росси́ю не поня́ть", dịch ra là "“Bằng trí óc, không hiểu nổi nước Nga”.
Lâu rồi em không còn muốn “ní nuận thì nếu náo” (như lời cụ “ong nâu nâu nâu nâu nâu” mà bây giờ không biết cụ “bay đi đâu đi đâu”) nữa, nhưng nhân bác Mì Gà trích dẫn câu này, bỗng dưng cũng muốn nói thêm, dù biết không liên quan gì tới chủ đề của topic.

Người ta thường hay trích dẫn nửa vời thơ của Fyodor Ivanovich Tyutchev với mục đích hài hước, châm biếm về người Nga. Trên thực tế toàn bộ khổ thơ đó như sau:

Умом Россию не понять,
Аршином общим не измерить:
У ней особенная стать —
В Россию можно только верить.


Tạm dịch:

Không hiểu nổi nước Nga bằng lý trí
Không đo được nước Nga bằng kích thước thông thường
Bởi nước Nga vô cùng khác biệt
Ta chỉ tin tưởng được mà thôi.


Ngoài ra em còn biết một khảo dị khác:

Умом Россию не понять
Ее можно любить душою


Tạm dịch thô:

Không hiểu nổi nước Nga bằng lý trí
Chỉ có thể yêu bằng tình cảm mà thôi.
__________________
SCENTIA POTENTIA EST!
Trả lời kèm theo trích dẫn
Được cảm ơn bởi:
sad angel (04-05-2014)
  #9  
Cũ 04-03-2014, 19:20
vitamin1188 vitamin1188 is offline
Banned
 
Tham gia: Jun 2011
Bài viết: 51
Cảm ơn: 18
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài đăng
Default

Một nước Mỹ lợi dụng cái gọi là bảo vệ lợi ích quốc gia ném bom trên lãnh thổ nước có chủ quyền Pakistan mà không xin phép, hay nước Nga tiến quân vào Ucraina bảo vệ quyền lợi người gốc Nga mang quốc tịch Ucraina liệu có tính chính danh không?
Em thấy ông Putin làm hơi quá và thấy tình báo Nga quá kém khi để bọn bạo loạn lật đổ chính quyền thân Nga.
Phương Tây cười đắc chí thấy vùng đệm của Nga chìm trong bao loạn và mâu thuẫn sắc tộc. Thi thoảng đưa ra những lời hứa chót lưỡi đầu môi để lũ quá khích dân tộc giữ được cái đầu nóng.
Khốn khổ một dân tộc nhược tiểu, không có khả năng tự lực, tự cường bên một anh chàng có tư tưởng nước lớn như Nga. R.I.P Ucraina.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #10  
Cũ 05-03-2014, 08:39
hungmgmi's Avatar
hungmgmi hungmgmi is offline
Kvas Nga - Квас
 
Tham gia: Nov 2007
Đến từ: Hà Nội
Bài viết: 6,374
Cảm ơn: 7,948
Được cảm ơn 12,325 lần trong 3,882 bài đăng
Gửi tin nhắn bằng Skype™ tới hungmgmi
Default

Hungmgmi đọc trên nhiều báo chí VN và một số trang web, blog cá nhân đưa tin về những người lính đặc nhiệm Berkut của Ukraine đã quỳ gối xin lỗi người dân, rồi một số blog "rân trủ" đặt câu hỏi" Bao giờ cảnh sát của chúng ta mới làm được như họ?" thấy ngờ ngợ quá. Thế là liền lọ mọ đi tìm hiểu thông tin đích thực qua các trang web của Nga và Ukraina và các diễn đàn của họ.... Và đã có bài viết khá dài, đăng trên báo điện tử VTCNews, sau được được khá nhiều trang báo điện tử, trang web, blog khác dẫn lại, tất cả chỉ nhằm một mục đích đưa đến cho độc giả những thông tin trung thực nhất của sự việc. Bản đăng trên VTCNews ở link sau đã được giản lược một số dòng, hungmgmi xin đăng lại bản gốc đầu tiên:

http://vtc.vn/quoc-te/su-that-chan-d...an-582438.htmlSỰ THẬT CHẤN ĐỘNG VỀ VIỆC CẢNH SÁT UKRAINE QUỲ GỐI XIN LỖI NGƯỜI DÂN


Những ngày qua, báo chí quốc tế, trong nước và một số trang web, blog cá nhân đăng tải tràn lan thông tin về việc ngày 24/2 lại thành phố Lvov(Ucraine), một số lính đặc nhiệm Berkut của thành phố này đã quỳ gối xin người dân tha thứ “vì những đồng nghiệp của mình đã bắn chết và đánh đập nhiều người biểu tình chống chính phủ”.
Vậy đâu là sự thật đằng sau các clip, bức ảnh, nội dung các bài báo đưa tin về vụ việc này? Tự nguyện hối lỗi, hay là các chiến sĩ đặc nhiệm Berkut đã bị bắt buộc phải làm điều này dưới sự trấn áp, đe dọa của những kẻ cực đoan quá khích?


TỪ THÔNG TIN CỦA BÁO CHÍ UKRAINE

Trước tin, chúng ta cùng điểm qua bản tin của Hãng tin Interfax tại Ukraine, đưa tin vào đêm đó, vào lúc 22h23 phút 24/2:
“Hai chiếc ô tô chở binh sĩ Berkut đã đến nơi tụ tập của những người Maidan ở Lvov. Một hàng rào sống của những người theo các phong trào “Tự vệ”, “Cánh hữu”...đã được lập nên để họ đi vào. Trong tiếng huýt sáo và gào thét”Ganba”(Nhục nhã!) và “Na koleni”(Qùy xuống!), những người lính đã lên sân khấu. Mặc dù đã được lực lượng bảo vệ yêu cầu, nhưng nhiều kẻ vẫn cố xông lên chửi rủa, dọa dẫm họ.
Khoảng gần 1000 người cùng hét to” Qùy xuống!” và những người lính đã làm điều này theo người chỉ huy của họ.
...Sau đó vị chỉ huy của lực lượng Berkut của Lvov là Rostislav Patselyak đã thay mặt những người dưới quyền xin lỗi vì hành động của những người đã gây ra cái chết cho mọi người. Trong khi đó, vị chỉ huy khẳng định, lính Berkut của Lvov không hề bắn vào những người biểu tình.
Đến khi phải nhận lệnh đến quảng trường Maidan, chúng tôi đã bất tuân lệnh, bỏ hết giấy tờ lại và rời Kiev-Ông nói”.
Cũng cần biết thêm, thông tin về những người lính Berkut của Lvov không tham chiến không phải đến tận đêm 24/2 vừa qua người ta mới được Rostislav Patselyak khẳng định. Qua tìm hiểu của chúng tôi, được biết thêm, bốn ngày trước, tức là ngày 20/2, chính vị chỉ huy này đã trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Vgolos của Ukraina (clip này đã được up lên Youtube ngay đêm 20/2) về việc lính mình không tham chiến và sẵn sàng để tham gia tuần hành bảo vệ Lvov sau khi trở về từ Kiev. Báo Polemika của Ukraina ngày 20/2 cũng cho biết:” Nói chuyện với các nhà báo, Rostislav Patselyak cho biết lính Berkut của Lvov trong thời gian ở Kiev là lực lượng dự bị quân. Anh này nói: Người ta nói với chúng tôi:”Hãy là quân dự bị cái đã, cứ kiếm chỗ ở trong khu nghỉ dưỡng, hay chỗ nào đó, như là trong văn phòng tổng thống chẳng hạn”. Rostislav cũng nói là đến 90% thông tin về lính Berkut là không đúng sự thật. “Tôi không muốn trả lời vì tất cả lính Berkut của Ukraine, vì mỗi cá nhân là riêng biệt-Vị chỉ huy này nói- Chúng tôi có lương tâm trong sạch, không làm điều gì tồi tệ cả”.Biết rõ vậy rồi, nhưng mấy ngày sau, những kẻ cực đoan quá khích vẫn điệu những chiến sĩ này đến, sỉ nhục họ bằng cách bắt họ quỳ xuống xin lỗi. Trên nhiều diễn đàn của Nga và Ukraina, nhiều người đã đặt câu hỏi rất xác đáng:’ Tại sao họ phải xin lỗi về cái điều mà họ không hề làm? Đâu là sự thật?”

ĐẾN ĐOẠN BĂNG VIDEO QUAY CHI TIẾT BUỔI TỐI 24/2

Sau buổi tối “đấu tố” đó, dư luận báo chí đưa tin theo nhiều hướng khác nhau, phản ánh sự thật theo cách mà họ muốn. Có những đoạn clip được đưa lên mạng nhưng chủ yếu không đầy đủ, dài nhất chỉ dài 4 phút 23 giây, do nick Goryachia Novosti đưa lên Youtube và sau đó được nhiều người chia sẻ. Có những đoạn clip dài chỉ mấy chục giây, hoặc clip dựng lại trên cơ sở các bức ảnh chụp...chỉ cho thấy đoạn các chiến sĩ Berkut quỳ xuống.
Trong số này, chỉ có đoạn clip dài 41 phút 36 giây do Divis Info (Дивись Інфо) đưa lên Youtube là đầy đủ nhất, ngay từ tối 24/2, quay liên tục diễn biến từ khi các chiến sĩ Berkut bị “áp tải” đến hiện trường buổi mít tinh, những tiếng gào thét chửi rủa, bắt ép, trường đoạn họ bị ép phải quỳ...Nhiều báo chí nước ngoài cắt và sử dụng chỉ đúng đoạn những cảnh sát quỳ gối, tuyên truyền là họ tự quỳ gối xin lỗi nhân dân Ukraine. Đó là sự đưa tin què quặt, sai lệch hoàn toàn của bản chất sự việc. Xem lại clip này, ở phút thứ 5, khi các chiến sĩ mới đến nơi, đã thấy hàng trăm người hét to “Nhục nhã!”, phút thứ 8 những kẻ quá khích cũng hò hét vang dội như vậy, trong đó có câu “Qùy xuống!” bắt họ quỳ xuống...Trước sự cuồng nộ của đám đông gần nghìn người, mấy chục người lính Berkut có lẽ không có sự lựa chọn nào hơn, để bảo toàn tính mạng, không chỉ cho mình, mà còn cả những người thân...MỘT NGƯỜI LÍNH BERKUT DŨNG CẢM

Trên sân khấu được dựng lên để “đấu tố” đêm đó, có một người lính trẻ, đầu trọc rất bức xúc trước việc mình và đồng đội bị bắt ép quỳ xuống xin lỗi đám đông. Trong video clip trên, phút 32, người lính đã nói to ở góc trái sân khấu “Tôi muốn nói trước micro” khiến cánh báo chí để ý và tập trung camera phỏng vấn anh. Mấy phút sau, họ đã nhường đường để anh bước ra giữa sân khâu, nói trước micro (từ phút thứ 35)
Hãy nghe một người lính Berkut đã dũng cảm nói lên những suy nghĩ của mình, chính đêm đó, trước một đám đông gần nghìn người đang trong giận giữ, cuồng nộ:

“Vinh quang Ukraine!
Thưa tất cả! Tôi cũng người gốc Lvov đây
Các người yêu cầu tất cả quỳ xuống. Tất cả đã quỳ xuống. Tất cả, không trừ một ai. Tôi cũng quỳ trước mặt các người. Nhưng tôi muốn nói rằng, khoảng một nửa số người đứng sau lưng tôi, cũng giống như tôi đây, không hề sẵn sàng cho việc quỳ gối...
Bởi vì...chỗ nào xung quanh cũng đều là sự dối trá hết (tiếng huýt sáo, tiếng hét phản đối)
Các người đầu tiên cần phải hiểu, các người kết án tất cả, nhưng không biết là ai và cần phải xin lỗi như thế nào...
Các người có biết là...
(Có nhiều tiếng hét to và huýt sáo cắt ngang...Người dẫn chương trình cầm micro nhắc nhở đám đông)
Các người có biết là họ đi đến đây...
(Tiếng hét to, huýt sáo...)
...là để các người lắng nghe họ... (lại tiếng hét)
Mỗi người trong số chúng tôi sẽ trả lời trước Thượng đế về những việc làm của mình. Và cả trước nhân dân nữa.
Thưa tất cả, các người biết quá rõ là ngày 19/2 trụ sở của Berkut là nơi duy nhất của lực lượng cảnh sát không bị đốt cháy. Nhưng đến ngày 20 thì đã bị đốt từ bên trong. Hãy giải thích xem nào, sao lại phải đốt từ bên trong? Hai người của chúng tôi, không hề đến Kiev, không có một mối liên quan gì đã bị chết cháy...Hôm qua, vợ và con họ đã mai táng chồng con mình và họ không thể biết được, vì sao người thân của họ lại bị chết...
(Những tiếng la hét to vang lên)
Các người có thể xin lỗi, có thể không xin lỗi. Đó là quyền các người, nhưng tôi xin nhắc lại: Một nửa số người đứng kia đã thề và họ sẽ giữ lời. Họ không bắn vào ai cả...
Đó là tất cả những sự thật xung quanh nguyên nhân, diễn tiến của cái gọi là:”Cảnh sát chống bạo động Berkut quỳ gối cầu xin người dân tha thứ” mà một số tờ báo, trang mạng, blog đưa tin sai lạc, có thể là do cố tình hay vô ý. Sự thật bao giờ cũng chỉ có một, và luôn luôn là như vậy.
__________________
hungmgmi@nuocnga.net

Thay đổi nội dung bởi: hungmgmi, 05-03-2014 thời gian gửi bài 08:42
Trả lời kèm theo trích dẫn
Có 3 thành viên gửi lời cảm ơn hungmgmi cho bài viết trên:
baodung (05-03-2014), sad angel (05-05-2014), vitamin1188 (05-03-2014)
  #11  
Cũ 05-03-2014, 09:05
vitamin1188 vitamin1188 is offline
Banned
 
Tham gia: Jun 2011
Bài viết: 51
Cảm ơn: 18
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài đăng
Default

Một người lính chân chính là phải biết tuân theo mệnh lệnh của thượng cấp. Không có kẻ nào có quyền sỉ nhục bắt họ quì gối kể cả cái gọi là nhân dân.
Danh dự của người lính quan trọng hơn cả sự sống. Chả có ai muốn quì gối cả. Bị bắt quì mà quì thì thật là vô liêm sỉ, tham sống sợ chết.
Một chính quyền có lực lượng vũ trang hèn nhát như thế nên bị lật thật là không lạ.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #12  
Cũ 05-03-2014, 17:44
Pavca Pavca is offline
Sủi cảo Nga - Пельмени
 
Tham gia: Jun 2011
Bài viết: 105
Cảm ơn: 134
Được cảm ơn 23 lần trong 20 bài đăng
Default

Trích:
vitamin1188 viết Xem bài viết
Một nước Mỹ lợi dụng cái gọi là bảo vệ lợi ích quốc gia ném bom trên lãnh thổ nước có chủ quyền Pakistan mà không xin phép, hay nước Nga tiến quân vào Ucraina bảo vệ quyền lợi người gốc Nga mang quốc tịch Ucraina liệu có tính chính danh không?
Em thấy ông Putin làm hơi quá và thấy tình báo Nga quá kém khi để bọn bạo loạn lật đổ chính quyền thân Nga.
Phương Tây cười đắc chí thấy vùng đệm của Nga chìm trong bao loạn và mâu thuẫn sắc tộc. Thi thoảng đưa ra những lời hứa chót lưỡi đầu môi để lũ quá khích dân tộc giữ được cái đầu nóng.
Khốn khổ một dân tộc nhược tiểu, không có khả năng tự lực, tự cường bên một anh chàng có tư tưởng nước lớn như Nga. R.I.P Ucraina.
--------------------------------------
Dù b hay những kẻ đạo đức giả khác lên án việc Nga đưa quân vào Crimea thì nước Nga chúng t đã hành động đúng theo lý lẽ và trái tim. Chính quyền Crimea đã kêu gọi Ngài Putin giúp đỡ, với chức trách là người đứng đầu dân tộc Nga phải có trách nhiệm bảo vệ người Nga và người nói tiếng Nga ở bất cứ đâu trên toàn thế giới. Đừng có so sánh Nga với Mỹ(với những hành động giả tạo và đểu cán như can thiệp Nam Tư hay Iraq ngày trước)) nhằm hạ nhục nước Nga và hành động can thiệp của họ ở Crimea, bởi lẽ sự can thiệp được dân chúng 'nơi bị can thiệp' ủng hộ thì tính đúng đắn của hành động đó đã quá rõ ràng ngày trước mắt. Chỉ có những kẻ đuôi mù từ con tim đến khối óc mới không nhìn thầy được.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #13  
Cũ 05-03-2014, 20:11
vitamin1188 vitamin1188 is offline
Banned
 
Tham gia: Jun 2011
Bài viết: 51
Cảm ơn: 18
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài đăng
Default

Trích:
Pavca viết Xem bài viết
--------------------------------------
Dù b hay những kẻ đạo đức giả khác lên án việc Nga đưa quân vào Crimea thì nước Nga chúng t đã hành động đúng theo lý lẽ và trái tim. Chính quyền Crimea đã kêu gọi Ngài Putin giúp đỡ, với chức trách là người đứng đầu dân tộc Nga phải có trách nhiệm bảo vệ người Nga và người nói tiếng Nga ở bất cứ đâu trên toàn thế giới. Đừng có so sánh Nga với Mỹ(với những hành động giả tạo và đểu cán như can thiệp Nam Tư hay Iraq ngày trước)) nhằm hạ nhục nước Nga và hành động can thiệp của họ ở Crimea, bởi lẽ sự can thiệp được dân chúng 'nơi bị can thiệp' ủng hộ thì tính đúng đắn của hành động đó đã quá rõ ràng ngày trước mắt. Chỉ có những kẻ đuôi mù từ con tim đến khối óc mới không nhìn thầy được.
Tôi không đồng ý với những lời bạn nói. Xét về chính danh thì Lê Chiêu Thống hơn Nguyễn Huệ. Thống chạy sang Tàu quị lụy vua Tàu đưa quân hổ báo vào Việt Nam rồi người đời nguyền rủa là cõng rắn, cắn gà nhà. Trách nhiệm bảo vệ người Nga bằng nhiều cách, đâu phải mang quân sang?
Giả sử mấy chục nghìn người Tàu ở chợ Lớn kêu gọi, người ta mang quân sang bạn có chịu được không?
Chú Thiệu mời quân Mỹ sang để cho lịch sử ghi danh là kẻ phản bội tổ quốc. Vì quyền lợi người Nga ở Crimea mà chà đạp lên người Ucraina có được không?
Tôi nghĩ việc bênh vực lần động binh của Nga là vô lý hết sức. Làm sao lại có thể đồng tình được như thế cơ chứ. Tay tổng thống bị lật đổ đúng là loại Nguyễn Anh rước voi giày mả tổ. Mất biệt thự xa hoa, bị dân lật đổ chạy sang Nga bám chân ngoại bang.
Tôi thà chịu mù tim, mù não nhưng không chấp nhận loại người phản bội tổ quốc.
Mà trong cuộc chơi này có bàn tay của Phương Tây và Nga. Nga quá kém chọn đệ kém cỏi. Cháy nhà ra mặt chuột, đê ăn chơi hưởng lạc thì nhân dân nào chấp nhận được.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #14  
Cũ 06-03-2014, 11:22
baodung baodung is offline
Trứng cá hồi - Икра лососёвая
 
Tham gia: Nov 2010
Bài viết: 981
Cảm ơn: 3,221
Được cảm ơn 1,111 lần trong 521 bài đăng
Default

Kính nhớ các bác thạo tin tìm hiểu kỹ thêm vụ "Chính phủ lâm thời Ucraina thuê sát thủ bắn tỉa lén bắn người biểu tình để kích động xung đột". Nhà iem nghĩ điều này chắc cũng dễ xác minh thôi nhỉ - qua xem xét vết thương trên thi thể nạn nhân. Chắc mấy cậu berkut chả dại làm cái việc dơ bẩn và dại dột như vậy đâu!
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #15  
Cũ 06-03-2014, 12:38
Liensovsky's Avatar
Liensovsky Liensovsky is offline
Cá Vobla - Вобла сушеная
 
Tham gia: Oct 2010
Bài viết: 349
Cảm ơn: 57
Được cảm ơn 277 lần trong 170 bài đăng
Default Số phận của kẻ phản bội.

Yanukovich là tổng thống được bầu hợp pháp tại Ucraina sau khi phe cam bị đánh đổ. Ngoài mặt ông ta tỏ vẻ thân Nga nhưng thực ra là kẻ làm thiệt hại tới lợi ích của Nga rất nhiều.Ngay sau khi nắm quyền, ông ta đã tống giam bà Tymoshenko, người đã ký cho Nga một hợp đồng khí đốt giá 400USD/ngàn khối, xóa bỏ hợp đồng này làm thiệt của Nga ít nhất 20 tỷ USD. Để ve vãn Nga ông ta hứa sẽ xóa bỏ mọi thành quả cách mạng Cam mang lại.Nhưng vẫn đánh đu với phe dân tộc chủ nghỉa Ucraina bằng cách đưa Thủ tướng và Phó thủ tướng (võ sỹ V.Klisko) vào thay Thủ tướng cũ trung thành. Trong Rada quốc hội cũng có nhiều vị trí bị thay đổi. Cơ cấu Lập pháp-Hành pháp này đã trói tay các lực lượng bảo vệ chế độ và tạo điều kiện cho phe đảo chính đã làm chủ chính quyền trung ương. Số phận kẻ phản bội này theo TT Putin: Chỉ được giữ lại mạng sống.
Không hiểu sao nhiều thành viên NNN lại ngớ ngẩn về tình hình thế giới (trước đây vốn là điểm mạnh của những người biết tiếng Nga). Lấy kẻ phản bội làm bạn, lấy bạn làm kẻ thù như cái gọi là vitamin gì đấy?
Một số thành phần dân tộc chủ nghĩa Ucraine National sẽ kích động bài Nga khiến bạo lực lan rộng trong khi quân đội Ucraina án binh bất động. Một bộ phận quân Nga phải giúp đỡ người Nga nơi phên giậu tránh đổ máu, và như binh pháp đã dạy: Muốn hòa bình hãy chuẩn bị chiến tranh (Хочешь мира- готовься к войне-Si vis pacem, para bellum).Một hành động rất hợp lý của Putin và thượng viện Nga.
__________________
все средства и женщины - мои. Пусть Мужчины строкут лодку для аллах
Trả lời kèm theo trích dẫn
Được cảm ơn bởi:
Pavca (06-03-2014)
  #16  
Cũ 06-03-2014, 14:02
vitamin1188 vitamin1188 is offline
Banned
 
Tham gia: Jun 2011
Bài viết: 51
Cảm ơn: 18
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài đăng
Default

Một người lính tốt là biết tuân theo lệnh của thượng cấp. Mọi suy nghĩ đều tuân theo ý chí của cấp trên, là công cụ bạo lực được điều khiển bởi chính quyền. Dẫu có thất bại cũng không được hổ thẹn về hành động của mình, không ai có thể bắt người lính quì được. Danh dự hay là chết, hay người Tàu có câu là ninh thọ tử bất ninh thọ nhục, google translate là: Thà chịu chết chứ không chịu nhục.
Hành động dùng lính bắn tỉa bắn người biểu tình của mình không có lý là lạ. Trước vụ án Ôn Như Hấu lính Pháp định diễu binh rồi cho người ném lựu đạn vào đội hình để gây rồi loạn, mượn gió bẻ măng tấn công chính quyền của cụ Hồ Chí Minh. Tuy nhiên chuyện này Ucraina mới chỉ là phỏng đoán, mù mờ. Cái rõ như ban ngày là Nga đưa quân vào Ucraina một đất nước có chủ quyền đã được thể hiện bằng văn bản, được thượng viện thông qua.
Những người lính quả cảm Ucraina vác cờ Liên Xô, hát bài hát vệ quốc thời chiến tranh thế giới thứ hai làm những người lính Nga đứng ngây như phỗng. Họ không đủ can đảm bắn vào quá khứ, chứng tỏ họ quá yếu về lý lẽ trong hiện tại với sự hiện diện của mình. Hình ảnh những người lính Ucraina vờn với trái bóng tròn dưới họng súng lạnh lẽo của người lính Nga sẽ đi vào môn nghệ thuật thứ 7 trong tương lai.
Quyền tối cao của một đất nước là độc lập dân tộc. Mình tin Ucraina sẽ là một nước tự lực tự cường giữa sức ép của bọn tư bản phương Tây vô cùng thối nát và suy đồi, cùng với ông anh Ivan thô lỗ khó ưa. Ai cũng có áo ấm, bánh mì đen để ăn, gia đình nào cũng có đủ khí gas sưởi suốt mùa đông lạnh giá.
Lịch sử vẫy chào nước Ucraina viết nên trang sử mới. Chúa, Phật, Thánh Thần và phúc ấm tổ tiên sẽ phù hộ họ.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #17  
Cũ 06-03-2014, 15:29
Nina Nina is offline
Kvas Nga - Квас
 
Tham gia: Nov 2007
Đến từ: TPHCM
Bài viết: 6,416
Cảm ơn: 5,003
Được cảm ơn 8,268 lần trong 3,723 bài đăng
Default

Vụ nổ súng ở sân bay Balbek (gần Sevastopol) dưới góc nhìn của bạn Varlamov

Sự kiện này đã khá nổi tiếng trong mấy ngày qua. Tuy nhiên, hôm nay mình thấy blog của bạn Varlamov có đề cập đến vấn đề này. Tác giả là một blogger khá nổi tiếng, và bạn ấy vừa ở Crimea xong, nên mình thấy cũng nên giới thiệu. Tất nhiên, mình chỉ là người dịch.

-----------
Một tình huống rất khó hiểu đối với tôi. Tôi sẽ thử giải thích, ý kiến cá nhân của tôi thôi nhé, vì chẳng ai có thể hiểu được chính xác điều gì đang xảy ra ở đây. Có ấn tượng, rằng cả hai phía đang quay version của mình về các sự kiện trong sân khấu giống nhau, mà chẳng thấy nhau.Như vậy, hôm trước có một số lính chưa xác định đi trên xe quân sự với biển số Nga và đề nghị chỉ huy hạ vũ khí. Lời đề nghị đối với tất cả các đơn vị quân sự trên lãnh thổ Crimea là gần giống hệt nhau - hãy chuyển sang phía của nhân dân (tức chính quyền Crimea mới), hoặc về nhà.


Một mặt, đó là một đòi hỏi vô nghĩa. Các bạn cứ nghĩ xem - một đoàn lính vũ trang đến tận răng tới đơn vị quân sự của một quốc gia độc lập và yêu cầu đầu hàng. "Bọn xâm lược!" - các bạn sẽ bảo thế. Nhưng mà phần lớn cư dân địa phương lại sẽ gọi chính các quân nhân Ukraine mới là "bọn xâm lược" đấy. Tất cả các hàng rào đều diễn ra với sự hỗ trợ của người dân địa phương, những người này thuyết phục những người lính về bên của chính phủ Crimea mới. Phần đông lính Ukraine làm theo. Chỉ có 2-4 đơn vị là chống cự lại, theo tôi.

Và rồi những người giả thiết là lính Nga bao quanh căn cứ không quân. Chỉ huy đơn vị Julyi Mamchur đánh giá tình hình như sau: " Bạn đã thấy các đạn dược và vũ khí của Nga chứ? Tôi có thể làm gì chống lại họ? Chúng tôi chả có cơ hội nào. " Nhưng ban đầu ông từ chối bàn giao vũ khí. Những người giả thiết là lính Nga nói rằng họ không cần vũ khí của người khác, điều quan trọng là để giải giới đơn vị. Sau các cuộc đàm phán, quyết định rằng lính Ukraine đem vũ khí đến phòng vũ khí và niêm phong đóng dấu của Nga và Ukraina. Lính Ukraina giao vũ khí và đi về nhà. Nga đồng ý không xâm nhập địa bàn của họ và chỉ canh phòng. Còn địa bàn của căn cứ thì chỉ cho vài người lính Ukraina vào để giữ trật tự.

Theo như tôi hiểu, vậy là người chỉ huy đầu hàng mà không chiến đấu. Và vấn đề này có thể được đóng lại. Nhưng sáng hôm sau ông thức dậy và quyết định trở thành một anh hùng. Ông tập hợp những người lính của mình, lấy lá cờ đỏ của trung đoàn, và cờ Ukraina, ca hát, đi đến nơi làm việc của họ. Không có vũ khí, vì họ đã giao vũ khí ngày hôm trước, nhưng có các nhà báo. Chỉ huy đem theo nhà báo, như ông nói, "để khỏi bị bắn ." Chiến sĩ trong hàng rào không ngờ tới một cơ động đẹp thế và nổ súng vào không khí, cảnh báo rằng họ sẽ bắn vào chân. Cảnh mà bạn nhìn thấy trong đoạn video trên.

Thế là July Mamchur ngay lập tức trở thành người hùng của Maidan. Một người đàn ông thật sự, không đầu hàng, tay không vũ khí mà xông tới trước họng súng của "những kẻ xâm lược Nga". Theo ý kiến của tôi, toàn bộ cảnh này có cái gì đó không hoàn toàn chân thành. Tôi không biết, người chỉ huy nghĩ gì, có thể, ông ấy xấu hổ vì đã đầu hàng ngay, và quyết định khôi phục lại danh dự của quân phục? Trong mọi trường hợp, các nhà báo đã được thỏa mãn . Trước hết, những người lính cuối cùng đã nổ súng, điều mà nhiều người mong đợi. Các phương tiện truyền thông còn thổi là súng bắn mìn đã phát hỏa ấy chứ. Thứ hai , các nhà báo đã nhận được lịch sử xinh đẹp và đáng thương của cuộc đấu tranh cho Tổ quốc . Độc một tiếng kêu của người lính Ukraina "Bắn đi, đồ chó! "cũng đáng được giải Oscar rồi.


Tôi tin rằng có những hành động anh hùng, nhưng tất cả các cuộc đối thoại cuồng nhiệt ấy cứ có cái gì không thật.


Một vài phút sau xe quân đội Nga đến với các phóng viên, và họ quay những câu chuyện của họ cho truyền hình Nga. Tuyên truyền cho cả hai bên.

Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.

Chỉ huy Julyi Mamchur nói chuyện điện thoại với đại diện của phía Nga. Phía Nga đã yêu cầu bật các thiết bị radar. Julyi từ chối: "Còn khuya tôi mới mở cho họ! Họ không cho phép tôi bay, thế thì tôi mở cho họ làm gì! ". Một người nào đó trong các quân nhân đứng cạnh giả định rằng Nga muốn hạ cánh máy bay IL-76, vì vậy họ cần phải bật rada

Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.

Chẳng bao lâu sau lính Ukraine và những người giả thiết là lính Nga đã đồng ý tuần tra chung và xung đột buổi sáng đã kết thúc. Chỉ huy đã giữ được thể diện và trở thành anh hùng lên máy bay, tuy nhiên, đã không còn căn cứ không quân của mình.

Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.

-----------
Toàn văn bài viết (rất đáng xem) của bạn Varlamov có thể đọc ở đây: http://zyalt.livejournal.com/1017991.html
Trả lời kèm theo trích dẫn
Có 2 thành viên gửi lời cảm ơn Nina cho bài viết trên:
Pavca (06-03-2014), sad angel (05-05-2014)
  #18  
Cũ 06-03-2014, 15:40
Pavca Pavca is offline
Sủi cảo Nga - Пельмени
 
Tham gia: Jun 2011
Bài viết: 105
Cảm ơn: 134
Được cảm ơn 23 lần trong 20 bài đăng
Default

Trích:
vitamin1188 viết Xem bài viết
Một người lính tốt là biết tuân theo lệnh của thượng cấp. Mọi suy nghĩ đều tuân theo ý chí của cấp trên, là công cụ bạo lực được điều khiển bởi chính quyền. Dẫu có thất bại cũng không được hổ thẹn về hành động của mình, không ai có thể bắt người lính quì được. Danh dự hay là chết, hay người Tàu có câu là ninh thọ tử bất ninh thọ nhục, google translate là: Thà chịu chết chứ không chịu nhục.
Hành động dùng lính bắn tỉa bắn người biểu tình của mình không có lý là lạ. Trước vụ án Ôn Như Hấu lính Pháp định diễu binh rồi cho người ném lựu đạn vào đội hình để gây rồi loạn, mượn gió bẻ măng tấn công chính quyền của cụ Hồ Chí Minh. Tuy nhiên chuyện này Ucraina mới chỉ là phỏng đoán, mù mờ. Cái rõ như ban ngày là Nga đưa quân vào Ucraina một đất nước có chủ quyền đã được thể hiện bằng văn bản, được thượng viện thông qua.
Những người lính quả cảm Ucraina vác cờ Liên Xô, hát bài hát vệ quốc thời chiến tranh thế giới thứ hai làm những người lính Nga đứng ngây như phỗng. Họ không đủ can đảm bắn vào quá khứ, chứng tỏ họ quá yếu về lý lẽ trong hiện tại với sự hiện diện của mình. Hình ảnh những người lính Ucraina vờn với trái bóng tròn dưới họng súng lạnh lẽo của người lính Nga sẽ đi vào môn nghệ thuật thứ 7 trong tương lai.
Quyền tối cao của một đất nước là độc lập dân tộc. Mình tin Ucraina sẽ là một nước tự lực tự cường giữa sức ép của bọn tư bản phương Tây vô cùng thối nát và suy đồi, cùng với ông anh Ivan thô lỗ khó ưa. Ai cũng có áo ấm, bánh mì đen để ăn, gia đình nào cũng có đủ khí gas sưởi suốt mùa đông lạnh giá.
Lịch sử vẫy chào nước Ucraina viết nên trang sử mới. Chúa, Phật, Thánh Thần và phúc ấm tổ tiên sẽ phù hộ họ.
---------------------------------------
Nhắc tới cái vụ bọn lính Ukraine dùng lá cờ Xô viết thiêng liêng để bảo vệ mạng sống quả thật là nhục nhã, một mặt bọn cầm quyền UKraine ở phía Tây tiến hành xóa bỏ các giá trị NGa Xô viết thì mặt khác chúng lại sử dụng biểu tượng Xô viết để làm chùn chân các lực lượng thân Nga. Hành động đó là không thể chấp nhận được.
Xin thưa với vitamin là, cho hỏi ở Thành phố Hồ Chí Minh có vùng tự trị của người Hoa được Hiến pháp nước CHXHCNVN công nhận như là vùng tự trị Crimea của Ukraine. Xin hỏi vitamin là người Kinh ở Việt Nam có những hành vi chèn ép, xóa bỏ đòi tận diệt người Hoa ở đất nước VN này như những kẻ phát xit mới trong chính quyền mới của Kiev đòi triệt tiêu người NGa và văn hóa NGa ở Ukraine?!
Việc so sánh hành động của Lê Chiêu Thống với người đứng đầu Crimea chứng tỏ sự thiếu kiến thức một cách có hệ thống hoặc cố ý của b vitamin trước vấn đề của nước NGa và Crimea. Cuộc can thiệp của nhà Thanh được chào đón bằng máu và gươm dáo, còn cuộc can thiệp của Nga được đa số người dân Crimea chào đón bằng nụ cười và sự thân thiện. Hãy nhìn thật rõ bằng trái tim chân thật chứ đừng có tìm cách phủ nhận sự thật.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #19  
Cũ 06-03-2014, 15:49
vitamin1188 vitamin1188 is offline
Banned
 
Tham gia: Jun 2011
Bài viết: 51
Cảm ơn: 18
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài đăng
Default

Trích:
Pavca viết Xem bài viết
---------------------------------------
Nhắc tới cái vụ bọn lính Ukraine dùng lá cờ Xô viết thiêng liêng để bảo vệ mạng sống quả thật là nhục nhã, một mặt bọn cầm quyền UKraine ở phía Tây tiến hành xóa bỏ các giá trị NGa Xô viết thì mặt khác chúng lại sử dụng biểu tượng Xô viết để làm chùn chân các lực lượng thân Nga. Hành động đó là không thể chấp nhận được.
Xin thưa với vitamin là, cho hỏi ở Thành phố Hồ Chí Minh có vùng tự trị của người Hoa được Hiến pháp nước CHXHCNVN công nhận như là vùng tự trị Crimea của Ukraine. Xin hỏi vitamin là người Kinh ở Việt Nam có những hành vi chèn ép, xóa bỏ đòi tận diệt người Hoa ở đất nước VN này như những kẻ phát xit mới trong chính quyền mới của Kiev đòi triệt tiêu người NGa và văn hóa NGa ở Ukraine?!
Việc so sánh hành động của Lê Chiêu Thống với người đứng đầu Crimea chứng tỏ sự thiếu kiến thức một cách có hệ thống hoặc cố ý của b vitamin trước vấn đề của nước NGa và Crimea. Cuộc can thiệp của nhà Thanh được chào đón bằng máu và gươm dáo, còn cuộc can thiệp của Nga được đa số người dân Crimea chào đón bằng nụ cười và sự thân thiện. Hãy nhìn thật rõ bằng trái tim chân thật chứ đừng có tìm cách phủ nhận sự thật.
Chả có lý do gì nhục nhã khi dùng lá cờ xô viết để nhắc nhở những người lính Nga về lịch sử, về trách nhiệm họ cần phải nhớ cả. Tôi thấy bạn lý lẽ quá yếu. Crimea là khu tự trị hay là một tỉnh của Ucraina thì cũng là lãnh thổ của Ucraina mà nước khác không có quyền can thiệp. Cho dù nhiều người tươi cười đón xe tăng Nga vào thì không có nghĩa cuộc đổ quân của Nga có tính chính danh. Việc mình so sánh thay thổng thống Ucraina với Lê Chiêu Thống là chính xác. Vua Lê về kinh thành sử gia Nguyễn Thu có kể lại là dân chúng đều vui mừng hớn hở.
Hành động của Pủ là quá lỗi thời, ngạo ngược không hợp với xu thế tiến bộ của nhân loại.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #20  
Cũ 06-03-2014, 15:56
vitamin1188 vitamin1188 is offline
Banned
 
Tham gia: Jun 2011
Bài viết: 51
Cảm ơn: 18
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài đăng
Default

Một số người Ucraina hoan hỉ đón lính Nga phần nhiều là có gốc gác Nga mà thôi. Việc đổ người sang để đồng hóa thật là nguy hiểm. Mình nghĩ xung đột cũng có căn nguyên từ đó mà ra.
Để giành được độc lập tử chủ, người Ucraina còn nhiều việc phải làm.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Trả lời

Bookmarks

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền sử dụng ở diễn đàn
Bạnkhông có quyền mở chủ đề mới.
Bạn không có quyền trả lời trong chủ đề này.
Bạn không có quyền gửi file đính kèm.
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết.

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến

Các chủ đề gần tương tự với chủ đề trên:
Ðề tài Người gửi Forum Trả lời Bài viết cuối
Đoạn kết buồn của một mối tình Ucraina - Việt Nam.... nn? Con người 13 10-04-2014 08:52
Phóng sự về cô gái Ucraina làm dâu trên đất Quảng Bình ductoanttnqb Nhịp cầu hữu nghị 2 21-12-2011 14:17
Alexander Lukashenko: Ucraina đang quỳ gối! ninh Các chủ đề khác 1 27-06-2011 22:37
Ai biết tiếng Ucraina giúp em với tung8 Học tiếng Nga 2 23-03-2010 12:26
Tàu Faina chở tăng T72 của ucraina bị cướp biển tóm. Cartograph Đời sống, xã hội Nga 0 26-09-2008 15:10


Giờ Hà Nội. Hiện tại là 07:09.


Powered by: vBulletin v3.8.5 & Copyright © 2017, Jelsoft Enterprises Ltd.
VBulletin ® is registered by www.nuocnga.net license.