Trở về   Nước Nga trong tôi > Nước Nga ngày nay > Khoa học kĩ thuật Xô-viết và Nga

Diễn đàn NuocNga.net
Nội quy diễn đàn
Trang chủ tin tức
Thông báo về kích hoạt tài khoản thành viên

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Cũ 03-12-2008, 11:51
vangdeo23 vangdeo23 is offline
Bánh bliny nóng - Горячие блины
 
Tham gia: Dec 2008
Bài viết: 6
Cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài đăng
Post Mặt nạ phòng độc

Mặt nạ phòng độc có thể chống lại các loại khí gì?Nếu bị cận phải mang theo kếu kính có thể mang mặt nạ dc không?nếu không xin bày cách giải quyết.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #2  
Cũ 03-12-2008, 22:42
Paven's Avatar
Paven Paven is offline
Bánh bliny nóng - Горячие блины
 
Tham gia: Oct 2008
Bài viết: 30
Cảm ơn: 19
Được cảm ơn 28 lần trong 8 bài đăng
Default

Vangdeo thử tham khảo cái này xem (vừa tìm được bằng google ):


Vì sao mặt nạ phòng độc lại có thể phòng độc?


Tháng 4.1945, trong những ngày cuối của cuộc đại chiến thế giới lần thứ hai, bầu trời ảm đạm, binh sĩ của liên quân Anh Pháp đang ở trong chiến hào, trên chiến trường, một màn đêm yên tĩnh bao phủ. Đột nhiên, từ hướng trận địa của Đức bay tới một thể khí màu vàng xanh, giống như một màn sương mù ma quái theo gió thổi vào trận địa liên quân Anh Pháp.
Binh sĩ không đề phòng đột nhiên náo loạn, trong chiến hào, đâu đâu cũng là những tiếng la hét, kêu gào… Thì ra, đây là khí độc clo mà quân Đức phóng ra, cũng là loại khí độc sử dụng lần đầu tiên trong chiến tranh hiện đại. Với việc phóng khí độc này, Đức đã mở màn cho cuộc chiến hoá học.
(đoạn này hơi nghi ngờ, các bác để em xem lại)

Loại dịch độc được sử dụng trong vũ khí hoá học không khác xa lắm với khí clo, như loại độc dược thần kinh: Sarin, soman (C7H16O2PF), khí mù tạt làm thối da, khí độc làm con người ngạt thở đến chết…

Để đối phó với các loại dịch độc trong vũ khí hóa học, các nhà khoa học đã tiến hành những nghiên cứu trong một thời gian ngắn. Chỉ đi tìm các chất khử độc thôi thì không đủ, cần phải tìm ra biện pháp có thể đối phó tất cả (thậm chí tuyệt đại đa số) dịch độc.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện rằng, đa số dịch độc dù là thể lỏng hay thể rắn, nhiệt độ sôi của chúng cũng tương đối cao. Trái lại, khí oxy cần thiết cho người hít thở có nhiệt độ sôi rất thấp (-1830C). Điều này chứng tỏ, lực hút giữa các phân tử O2 nhỏ, còn những vật chất có nhiệt độ sôi cao chứng tỏ lực hút giữa chúng lớn.

Dựa vào sự khác biệt của dịch độc hóa học và khí oxy, các nhà hoá học đã phát hiện được một vật chất có thể chống lại khí độc, đó là than hoạt tính. Dưới điều kiện cách biệt hẳn với không khí, cho than gỗ vào hấp nóng trong nước, tăng nhiệt, khử các chất dầu nổi trên bề mặt từ các khe hở của than sẽ làm cho các đường trong than thêm thông suốt, diện tích bề mặt sẽ lớn hơn. Than gỗ, sau khi được gia công như vậy, được gọi là than hoạt tính.

Than hoạt tính có màu đen, dạng hạt hay dạng bột có diện tích bề mặt cực lớn, diện tích bề mặt của 1g than hoạt tính có thể đạt tới trên 1.000m2. Than hoạt tính khi tiếp xúc với thể khí và thể lỏng, bề mặt lớn đó sẽ hút các phân tử, đặc biệt là những phân tử có lực hút lớn. Do vậy, một loại mặt nạ phòng độc có thể phòng được các loại chất độc đã được phát minh.

Hiện nay, mặt nạ phòng độc được sử dụng để lọc khí được tạo thành bởi một lớp mặt nạ, bao gồm lưới lọc độc và túi mặt ngoài. Trong lưới lọc độc có lớp lọc khói. Tầng lọc khói có thể lọc khói độc, sương mù độc, những giọt dung dịch và những loại bụi tương đối to. Để nâng cao hiệu của việc phòng độc, trước tiên, phải ngâm than hoạt tính trong dung dịch có chứa bạc, đồng, crôm, làm cho lớp ngoài của than có chứa một lượng nhỏ gồm bạc oxy hóa, đồng oxy hóa, crôm oxy hóa. Khi hơi độc bốc lên liền bị than hoạt tính hấp thụ, dưới tác dụng xúc tác của bạc oxy hóa, đồng oxy hóa, crôm oxy hóa phát sinh phản ứng hóa học cùng oxy, trở thành vật chất không độc. Khi khí độc được lọc, quá trình tiêu độc cũng diễn ra đồng thời, khí oxy lại không ngừng được cung cấp cho sự hô hấp của con người.
Phát minh ra chiếc mặt nạ phòng độc này, các nhà khoa học đã mang đến cho nhân loại một thiết bị vô cùng quan trọng không chỉ trong công cuộc chống lại những cuộc chiến tranh hóa học mà còn bởi ứng dụng tuyệt vời của nó trong nghiên cứu khoa học hiện nay.
Theo Báo Công Nghiệp


Than hoạt tính và khả năng hấp thụ độc chất


Than hoạt tính (Activated Carbon) là loại than được xử lý từ nhiều nguồn vật liệu như tro của vỏ lạc (đậu phộng), gáo dừa hoặc than đá. Những nguyên liệu này được nung nóng từ từ trong môi trường chân không, sau đó được hoạt tính hóa bằng các khí có tính ô xi hóa ở nhiệt độ cực cao. Quá trình này tạo nên những lỗ nhỏ li ti có tác dụng hấp thụ và giữ các tạp chất.
Than hoạt tính lọc nước qua hai quá trình song song:
• Lọc cơ học, giữ lại các hạt cặn bằng những lỗ nhỏ.
• Hấp thụ các tạp chất hòa tan trong nước bằng cơ chế hấp thụ bề mặt hoặc trao đổi ion.
Than hoạt tính là một chất liệu xốp, có rất nhiều lỗ lớn nhỏ. Dưới kính hiển vi điện tử, một hạt than trông giống như một tổ kiến. Vì thế, diện tích tiếp xúc bề mặt của nó rất rộng để hấp thụ tạp chất. (Tùy theo nguyên liệu gốc, tổng diện tích bề mặt của 1/2kg than hoạt tính còn rộng hơn cả một sân bóng đá)
1. Dạng bột cám (Powered - PAC) đây là loại được chế tạo theo công nghệ cũ, nay thường được sử dụng trong sản xuất pin, ac-quy. Có một số nhà sản xuất dùng loại này trộn với keo để đúc thành những ống than nhìn giống như dạng thứ 3 dưới đây.
2. Dạng hạt (Granulated - GAC) là những hạt than nhỏ, rẻ tiền, thích hợp cho việc khử mùi. Tuy nhiên, nước thường có xu hướng chảy xuyên qua những khoảng trống giữa những hạt than thay vì phải chui qua những lỗ nhỏ.
3. Dạng khối đặc (Extruded Solid Block – SB) là loại hiệu quả nhất để lọc cặn, khuẩn Coliform, chì, độc tố, khử mầu và khử mùi clorine. Loại này được làm từ nguyên một thỏi than, được ép định dạng dưới áp xuất tới 800 tấn nên rất chắc chắn
Hiệu suất lọc sẽ tùy thuộc chủ yếu vào những yếu tố: 1) Tính chất vật lý của Than hoạt tính, như kết cấu, kích thước, mật độ lỗ, diện tích tiếp xúc; 2) Tính chất lý hóa của các loại tạp chất cần loại bỏ; và cuối cùng là 3) Thời gian tiếp xúc của nước với than hoạt tính càng lâu, việc hấp thụ càng tốt.
Than hoạt tính chỉ có tác dụng với một lượng nước nhất định. Sau khi lọc được một khối lượng nước theo chỉ định của nhà sản xuất (chỉ những hãng uy tín mới chỉ định theo tiêu chí này), than sẽ không còn khả năng hấp thụ mùi nữa.

Than hoạt tính kết cấu khối đặc được dùng để khử mùi, màu, cặn,
hóa chất vô cơ và hữu cơ, vi khuẩn (phụ thuộc vào kích thước lỗ lọc)

Những hóa chất có thể bị than hoạt tính hấp thụ

Acetaldehyde Acetic Acid Acetone
Alcohols Alkalinity Amines Hydrogen Selenide
Amyl Acetate Amyl Alcohol Antifreeze
Xăng thuốc tảy Butyl Alcohol
Butyl Acetate Calcium Hypochlorite Chloral
Chloramine Chloroform Chlorine
Chlorobenzne Chlorophenol Chlorophyll
Citric Acid Cresol Defoliants
Bột giặt/ chất tảy rửa Dầu Diesel Thuốc nhuộm
Các loại nhũ tương Ethyl Acetate Ethyl Acrylate
Ethyl Alcohol Ethyl Amine Ethyl Chloride
Ethyl Ether Formaldehyde xăng dầu
Glycols Herbicides Hydrogen Bromide
Hydrogen Iodide Hydrogen Peroxide
Hydrogen Sulfide Hypochlorous Acid Insecticides
Iodine Isopropyl Acetate Isopropyl Alcohol
Ketones Lactic Mercaptans
Methyl Acetate Methyl Alcohol Phụ gia sản xuât Plastic
Methyl Bromide Methyl Chloride Methyl Ethyl Ketone
Dầu mỏ Nitric Acid Nitrobenzene
Nitrotuluene Các loại mùi Oil, dissolved
Dầu hòa tan Acid Hữu cơ Organic Esters
Muối hữu cơ Oxalic Acids Oxygen
Oxone PCB's Thuốc trừ sâu
Phenol chất thải xi mạ Potassium Permanganate
Phèn sắt kết tủa Sulphur kết tủa Giấm ăn
Propionic Acid Propionaldehyde Propyl Acetate
Propyl Alcohol Propyl Chloride Phóng xạ (!)
Rubber Hose Taste Cặn thô Xà phòng/ Xà Bông
Sodium Hypochlorite các dung môi chứa sắt Sulphonated Oils
Suspended Matter Tannins Nhựa đường
Tartaric Acid Xylene Vị lạ từ các chất hữu cơ Toluene Toluidine THM's
Trichlorethylene Turpentine Nước tiểu

Câu sau Vangdeo hỏi hơi khó, tôi cũng chưa gặp chú lính nào bên hóa học bị cận cả . Còn ngoài dân sự thì chưa bao giờ thấy ai đeo mặt nạ phòng độc luôn.

Paven'
__________________
Những đám lửa khắp nước Nga rừng rực
Tiếng kèn sôi, ngụp lặn giữa tàn than
Bao chàng thanh niên cắn môi ngã xuống
Chưa hôn ai, chưa yêu trọn một lần
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #3  
Cũ 04-12-2008, 08:58
vangdeo23 vangdeo23 is offline
Bánh bliny nóng - Горячие блины
 
Tham gia: Dec 2008
Bài viết: 6
Cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài đăng
Default

cám ơn nhé Paven,vào đây cốt chỉ hỏi làm sao đeo mặt nạ mà vẫ mang kính dc thôi.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #4  
Cũ 04-12-2008, 15:15
Paven's Avatar
Paven Paven is offline
Bánh bliny nóng - Горячие блины
 
Tham gia: Oct 2008
Bài viết: 30
Cảm ơn: 19
Được cảm ơn 28 lần trong 8 bài đăng
Default

Tiện tay post luôn bài này:

Sơ lược về: Tác chiến hóa học

Tác chiến hóa học là dạng thức tác chiến sử dụng độc tính của các hóa chất để sát thương hoặc làm mất năng lực đối phương, đồng thời bảo vệ quân mình trước các tác nhân hóa học độc hại.
Phương tiện đặc thù để tiến hành tác chiến hóa học là vũ khí hóa học. Đó là loại vũ khí gây sát thương dựa trên tác động của chất hóa học lên cơ thể người. Vũ khí hóa học bao gồm: chất độc hóa học, phương tiện mang chất độc hóa học và phương tiện đưa chất độc hóa học đến mục tiêu. Tùy theo tác dụng độc lý, chất độc hóa học được chia thành các nhóm chất độc: kích thích toàn da, loét da, ngạt thở, thần kinh và các chất độc tâm thần.
Mặc dù chiến tranh hóa học thô sơ đã diễn ra tại mọi nơi trên Thế giới từ hàng ngàn năm nay nhưng tác chiến hóa học hiện đại đã bắt đầu xuất hiện trong CTTG I. Ban đầu đó là việc sử dụng các tác nhân đã biết và sẵn có như: Clo, Phosgene, tuy nhiên việc sử dụng này không được hiệu quả lắm. Đức là bên tham chiến đầu tiên sử dụng tác nhân hóa học trên chiến trường, bằng cách mở các hộp đựng chứa Clo, nhờ gió phát tán hơi độc (!). Ngay sau đó, Pháp chế ra đạn pháo nạp Phosgene- phương pháp này hiệu quả hơn nhiều (an toàn hơn nhiều cho quân mình nữa!). Như vậy đoạn này: “Tháng 4.1945, trong những ngày cuối của cuộc đại chiến thế giới lần thứ hai, bầu trời ảm đạm, binh sĩ của liên quân Anh Pháp đang ở trong chiến hào, trên chiến trường, một màn đêm yên tĩnh bao phủ. Đột nhiên, từ hướng trận địa của Đức bay tới một thể khí màu vàng xanh, giống như một màn sương mù ma quái theo gió thổi vào trận địa liên quân Anh Pháp.
Binh sĩ không đề phòng đột nhiên náo loạn, trong chiến hào, đâu đâu cũng là những tiếng la hét, kêu gào… Thì ra, đây là khí độc clo mà quân Đức phóng ra, cũng là loại khí độc sử dụng lần đầu tiên trong chiến tranh hiện đại. Với việc phóng khí độc này, Đức đã mở màn cho cuộc chiến hoá học
” là không chính xác.

Thiếu tá- KS Trịnh Xuân Tiến
__________________
Những đám lửa khắp nước Nga rừng rực
Tiếng kèn sôi, ngụp lặn giữa tàn than
Bao chàng thanh niên cắn môi ngã xuống
Chưa hôn ai, chưa yêu trọn một lần
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #5  
Cũ 04-12-2008, 19:57
Paven's Avatar
Paven Paven is offline
Bánh bliny nóng - Горячие блины
 
Tham gia: Oct 2008
Bài viết: 30
Cảm ơn: 19
Được cảm ơn 28 lần trong 8 bài đăng
Default

Post cái này cho nó gọi là có liên quan đến trang nhà mình

Khuynh hướng phát triển vũ khí hóa học của Liên Xô:

Sau khi Liên Xô tan rã, Nhà hóa học Nga Vil Mirzayanov (Вил Миязаянов) (em dịch thế không biết đúng không?) mới tiết lộ những thử nghiệm vũ khí hóa học tuyệt mật tại Liên Xô. Ông cho biết: khoảng năm 80, Liên Xô đã phát triển thành công những tác nhân thần kinh được cho là độc nhất thời kì đó, chúng được gọi là các tác nhân “gây rụng lá” (foliant), mã kí hiệu A-230 và A-232.
Mirzayanov cho biết Những tác nhân khá an toàn này được dùng để chế tạo vũ khí hóa học 2 thành phần (cái này xin giải thích cụ thể khi nào có thời gian), về cơ bản, trong loại vũ khí này, các tiền độc chất được trộn lẫn với nhau trong đạn đạo tạo thành 1 tác nhân kịch độc ngay khi phóng. Vì thế, kỹ thuật này cho phép xử lý và vận chuyển tác nhân dễ dàng. Những năm 80, 90 các biến thể 2 thành phần của một vài tác nhân đã được liên Xô phát triển và gọi là những tác nhân mới (Novichok).
Tiếc là sau vụ này thì lại thấy im lìm luôn, em không có chi tiết gì thêm.
__________________
Những đám lửa khắp nước Nga rừng rực
Tiếng kèn sôi, ngụp lặn giữa tàn than
Bao chàng thanh niên cắn môi ngã xuống
Chưa hôn ai, chưa yêu trọn một lần
Trả lời kèm theo trích dẫn
Được cảm ơn bởi:
hungmgmi (05-12-2008)
  #6  
Cũ 05-12-2008, 11:54
Paven's Avatar
Paven Paven is offline
Bánh bliny nóng - Горячие блины
 
Tham gia: Oct 2008
Bài viết: 30
Cảm ơn: 19
Được cảm ơn 28 lần trong 8 bài đăng
Default

Vũ khí hóa học hai thành phần là một dạng vũ khí hóa học trong đó tác nhân hóa học bao gồm hai (hay nhiều) thành phần không độc hoặc ít độc được chứa riêng trong phương tiện mang nó. Các hóa chất thành phần được trộn với nhau và phản ứng hóa học tạo thành tác nhân hóa học diễn ra trong thời gian phương tiện mang được phóng đến mục tiêu.
Ý đồ chế tạo vũ khí hóa học hai thành phần đã có từ những năm 30, khi không quân Mỹ cho ném bom hóa học Arsenit với hiệu quả sát thương rất thấp. Mỹ quay lại phát triển Vũ khí hóa học (VKHH) hai thành phần vào những năm 60 và dự định thay thế toàn bộ kho VKHH thông thường của mình bằng VKHH hai thành phần. Nước này cũng dự kiến sẽ tái trang bị VKHH vào cuối TK 20 với chi phí 10 tỷ $ (đã sang TK 21 được gần chục năm mà chưa thấy thông tin thêm ).
Tác nhân hóa học hai thành phần được quan tâm hơn cả là sarin-2 (GB-2) và VX (VX-2). Đạn pháo 155mm chứa GB-2 với tầm bắn 17-18 km cũng như bom Bigeye chứa VX-2 đã được đưa vào trang bị cho quân Mỹ.
So với vũ khí hóa học thông thường, hiệu quả sát thương của vũ khí hóa học hai thành phần thường thấp hơn. Do phản ứng tạo chất độc diễn ra trong thời gian ngắn nên có hiệu suất thấp, tối đa chỉ đạt 70%. Nhưng hiện nay việc nghiên cứu và sử dụng VKHH hai thành phần vẫn phổ biến hơn; vì kho VKHH thông thường của Mỹ và Liên Xô do tàng trữ quá lâu đã trở thành môi đe dọa thường trực cho con người và hệ sinh thái. Ngoài ra, các kho VKHH này phải bị thủ tiêu theo công ước VKHH đã ký kết tại Paris 1/1993. Trong khi đó VKHH hai thành phần lại tránh được sự kiểm soát của công ước này (lách luật!), bởi vì thành phần của chúng là những hóa chất ít độc. Chúng được sản xuất dễ dàng tại các nhà máy làm phân hóa học, và mỗi thành phần lại có thể sản xuất ở những nơi khác nhau, việc bảo quản, vận chuyển chúng là tuyệt đối an toàn.
__________________
Những đám lửa khắp nước Nga rừng rực
Tiếng kèn sôi, ngụp lặn giữa tàn than
Bao chàng thanh niên cắn môi ngã xuống
Chưa hôn ai, chưa yêu trọn một lần
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #7  
Cũ 05-12-2008, 15:47
nthach nthach is offline
Trứng cá hồi - Икра лососёвая
 
Tham gia: Nov 2007
Bài viết: 2,632
Cảm ơn: 1,412
Được cảm ơn 4,720 lần trong 1,657 bài đăng
Default

Trích:
vangdeo23 viết Xem bài viết
Mặt nạ phòng độc có thể chống lại các loại khí gì?Nếu bị cận phải mang theo kếu kính có thể mang mặt nạ dc không?nếu không xin bày cách giải quyết.
Không biết bác có hỏi thật sự không hay chỉ muốn thử tài cô, bác một chút cho vui ???

Tuy nhiên, tôi cũng mạo muội nói chuyện với bác một chút.

1. Ngày nay, mọi người đều biết rằng, hiện có đến hàng chục loại mặt nạ phòng độc, mỗi loại mặt nạ được thiết kế riêng để phòng từng loại độc khí, dùng trong từng môi trường độc hại và có đến hàng trăm loại độc khí, kể cả loại khí độc mà hiện vẫn chưa xác định được rõ... Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều loại mặt nạ đa năng "trị được" toàn bộ các loại khí bên ngoài (kể cả Ôxy thiên nhiên) và người sử dụng sẽ thở bằng bình Ôxy phụ...

2. Và hiện nay cũng có đến hàng trăm kiểu dáng mặt nạ phòng độc, để dành cho người lớn, trẻ em, phụ nữ, người già,người độc thân và những người có nhiều người yêu ... Do vậy, chẳng có tài liệu nào trên thế giới nói là "ngăn cấm" những người cận thị mang mặt nạ cả. Vì nếu trong tình trạng những người cận thị bắt buộc phải đeo mặt nạ, có nghĩa là vùng khí độc đó đã phải lên đến mức báo động rồi (tình trạng có chiến tranh hạt nhân và vũ khí vi trùng, hoặc rò rỉ phóng xạ...), do vậy toàn dân đều phải mang. Chứ chả lẽ những người đeo kính thì "bỏ" sao. Do đó cần phải có loại mặt Special gas mask được chuẩn bị từ trước. Còn trong các trường hợp những nhà khoa học (thường đeo kính ), và các nhân viên phải đeo mặt nạ phòng độc trong những phòng thí nghiệm, vùng làm việc độc hại. thì họ cũng sẽ phải được trang bị những mặt nạ riêng.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #8  
Cũ 05-12-2008, 18:08
tuong123's Avatar
tuong123 tuong123 is offline
Salat Nga - салат Оливье
 
Tham gia: Dec 2007
Đến từ: Hội An - Quảng Nam
Bài viết: 218
Cảm ơn: 133
Được cảm ơn 165 lần trong 75 bài đăng
Default

Theo em từng đọc trong 1 tài liệu thì hơi độc đã được sử dụng trong trận Verdun - Pháp trong chiến tranh thế giới thứ nhất. Em cũng đã từng chơi game có tựa đề: World War I - trong đó cũng có phần binh lính sử dụng hơi độc ---> thông tin về hơi độc được sử dụng lần đầu ở chiến tranh thế giới thứ 2 có thể không chính xác
Còn 1 vài tài liệu về các loại vũ khí có độc thì em xin nợ, khi khác post tiếp!
__________________
:emoticon-0171-star:Có Những Phút Làm Nên Lịch Sử
:emoticon-0171-star:Có Cái Chết Hóa Thành Bất Tử
:emoticon-0171-star:Có Những Lời Hơn Mọi Lời Ca
:emoticon-0171-star:Có Con Người Như Chân Lý Sinh Ra
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #9  
Cũ 05-12-2008, 22:06
Paven's Avatar
Paven Paven is offline
Bánh bliny nóng - Горячие блины
 
Tham gia: Oct 2008
Bài viết: 30
Cảm ơn: 19
Được cảm ơn 28 lần trong 8 bài đăng
Default

Lịch sử tác chiến hóa học:

Tác chiến hóa học thời cổ:
10.000 năm TCN, người San thuộc xã hội săn bắn thời kỳ đồ đá mới đã biết dùng mũi tên gỗ, đá tẩm độc lấy từ môi trường xung quanh. Chủ yếu là nọc bọ cạp, cây cỏ độc.
Từ TK IV TCN, các môn đệ Hàn Mặc Tử (bác này hình như sống ở khoảng TK V TCN) đã mô tả việc dùng bễ để bơm hơi độc (do đốt hoàn đan chứa hạt cải và các cây cỏ độc khác) vào chiến hào của quân vây hãm. Thậm chí một số văn bản khoảng 1000 năm TCN còn ghi lại công thức pha chế hàng trăm loại “mê thảo” (khói độc gây chảy nước mắt).
Ở phương Tây, việc dùng hơi độc sớm nhất được ghi lại là TK V TCN, trong cuộc chiến Peleponnosian giữa Athen và Sparta. Quân Sparta bao vây Athen, đặt dưới tường thành hỗn hợp cháy gồm củi, lưu huỳnh, hắc ín để Athen mất sức chiến đấu.

Tái phát hiện tác chiến hóa học:
Thời phục hưng, người ta lại tính đến việc áp dụng tác chiến hóa học. Người đi đầu chính là Leonardo da Vinci với tài liệu về sử dụng arsenic sulfide (bột ngưu hoàng) và gỉ đồng trong TK IV: Hỗn hợp bột độc có thể được bắn sang thuyền galê địch bằng máy bắn đá loại nhỏ, ai hít phải sẽ ngạt thở (không rõ có áp dụng trong thực tế không).
1672, trong cuộc vây thành Groningen, Christoph Berhard van Galen đã dùng nhiều phương tiện gây cháy, nổ, và cả cà độc dược để tạo khói độc. Chỉ 3 năm sau, Pháp và Đức ký hiệp ước Strasbourg, trong đó có điều khoản cấm sử dụng các phương tiện dộc hại “gian dối và đáng ghét”
1854, Lyon Playfair, một nhà hóa học Anh đề xuất việc dùng đạn pháo nhồi cacodyl cyanide bắn tàu chiến địch như là 1 cách để thoát khỏi tình trạng bế tắc trong cuộc vây hãm Sevastopol. Nhưng Bộ Binh khí Anh đã phản đối, cho rằng “đề xuất này tồi tệ chẳng kém việc đầu độc giếng nước đối phương”.
Trong nội chiến Mỹ, giáo viên trung học New York- John Daughty đề xuất việc tập kích Clo lỏng. Clo lỏng được nạp vào đạn pháo 254 mm, mỗi qquả 2-3 lít, tạo vài mét khối khí Clo. Kế hoạch này cũng không được thực hiện.

Tác chiến hóa học từ CTTG I:
Pháp là nước đầu tiên sử dụng VKHH: hơi cay mustard, nhưng với quy mô nhỏ, không rõ ràng. 22-4-1915, Đức dùng hơi Clo trong trận Ypres, đánh vào quân Pháp, Algery, số chết không nhiều nhưng số bị thương rất lớn. Tổng cộng cả hai phe đã dùng 324.000 tấn tác nhân hô hấp, gây cay, và rộp da gồm Clo, phosgene và mustard. Theo số liệu chính thức, có khoảng 85.000 người chết, 1.176.000 người bị thương do tác nhân hóa học trong CTTG I. Sau CTTG I, Mỹ, châu Âu tiếp tục tranh giành, xâm lược thuộc địa. Các tác nhân hóa học dùng để đàn áp các cuộc nổi dậy. Trong chiến tranh Marôc 1921-1927, liên quân Tây Ban Nha- Pháp đã thả bom mustard để đàn áp phong trào nổi dậy của người Berber.
1925, 16 nước ký công ước Geneva, cam đoan không bao giờ sử dụng các phương thức tác chiến bằng hơi độc hoặc vi trùng. Dù vậy, trong chiến tranh Ý- Abyssini lần 2, Phát xít Ý vẫn dùng tác nhân hóa học trong cuộc xâm lược Ethiopia. Được biết đã có tới 15.000 nạn nhân của hơi mustard.
(Còn nữa)
Các bác thông cảm, mỏi tay quá! Đây mới chỉ là 1/3, khi nào rỗi tôi sẽ đưa lên nốt.
__________________
Những đám lửa khắp nước Nga rừng rực
Tiếng kèn sôi, ngụp lặn giữa tàn than
Bao chàng thanh niên cắn môi ngã xuống
Chưa hôn ai, chưa yêu trọn một lần
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #10  
Cũ 06-12-2008, 19:58
Paven's Avatar
Paven Paven is offline
Bánh bliny nóng - Горячие блины
 
Tham gia: Oct 2008
Bài viết: 30
Cảm ơn: 19
Được cảm ơn 28 lần trong 8 bài đăng
Default

Tiếp theo:

Trong CTTG II:

Tác chiến hóa học được cách mạng hóa khi Đức Quốc xã bất ngờ tìm ra các tác nhân thần kinh tabun, sarin, soman. Bọn Nazi đã phát triển và chế tạo hàng loạt một số tác nhân, song tác chiến hóa học không được 2 phe sử dụng rộng rãi. Các tài liệu tìm được cho thấy tình báo Đức tưởng rằng phe Đồng minh (Anh) đã có chất này nên chúng không dám sử dụng (sợ bị trả thù). Tuy vậy, các nước khác trong phe Trục vẫn dùng tác nhân hóa học khi không sợ bị trả đũa:
_Nhật đã dùng hơi mustard và tác nhân gây rộp da lewisit chông lại Trung cộng. Ngoài ra, chúng còn triển khai tác chiến sinh học bằng cách gieo rắc các vi khuẩn tả, lỵ, thương hàn, dịch hạch,… Hậu quả của các tác nhân này vẫn còn lại đến ngày nay.
_1944, Đại giáo trưởng Jerusalem Amin al Husayni, một đồng minh thân cận của Hitler, đã cho tiến hành 1 cuộc tập kích hóa học vào cộng đồng người Do Thái tại Palestin nhưng không thành. 5 lính dù được giao nhiệm vụ đổ các thùng “bột trắng mịn” do Đức sản xuất xuống hệ thống cấp nước của Tel Aviv. Giới chức trách thời đó cho biết: “Theo báo cáo của phòng thí nghiệm, mỗi thùng chứa lượng chất độc đủ để giết 25.000 người, và có ít nhất 10 thùng”. (!)
_Đức Quốc xã còn sử dụng rất nhiều thuốc trừ sâu Zyklon B, chứa hydrrogen cyanide, để thủ tiêu hàng vạn tù nhân Do Thái trong các trại Auschwitz và Majdanek.


Tác chiến hóa học sau CTTG II:

Do phát hiện đạn pháo chứa 3 loại tác nhân thần kinh của Đức, tất cả các nước Đồng minh đều đẩy mạnh phát triển tác nhân này. Mặc dù trong Chiến tranh lạnh, mối đe dọa khổng lồ với các nước vẫn là sự hủy diệt nhiệt hạch, nhưng phương Tây cũng như Liên Xô vẫn dành những nguồn lực khổng lồ để phát triển VKHH, VKSH.
1952, Lục quân Mỹ cấp bằng sáng chế cho một quy trình chế tạo ricin độc, công bố 1 phương pháp sản xuất loại độc tố mạnh này, cũng 1952, các nhà nghiên cứu tại Porton Down, Anh, đã sáng chế ra nhân tố thần kinh VX song họ đã từ bỏ dự án. 1958, Anh bán công nghệ này cho Mỹ đổi lấy thông tin về vũ khí nhiệt hạch. 1961, Mỹ sản xuất một lượng lớn VX và tiến hành nghiên cứu tác nhân thần kinh riêng, tạo ra ít nhất 3 tác nhân nữa, từ đó lập nên “các chất độc thần kinh nhóm V”: VE, VM, VG, VX.
Những năm 60, Mỹ sử dụng thăm dò các tác nhân làm mất sức chiến đấu anticholinergic delerian, trong đó có BZ, trộn lẫn thuốc diệt cỏ, lấy cớ làm cho quân địch không còn chỗ ẩn nấp (ở đâu thì chắc các bác đã rõ). Cái này đã được đề cập nhiều nên xin không nói thêm.
1967-1968, Mỹ quyết định loại bỏ những VKHH lạc hậu trong 1 chiến dịch có tên CHASE (hình như đã nhắc ở trên?).
1980, LHQ bắt đầu nghiên cứu giải trừ VKHH. 04-04-1984, Tổng thống Mỹ Ronald Reagan kêu gọi cấm VKHH trên quy mô quốc tế (vừa ăn cắp, vừa la làng). 01-06-1990, Tổng thống Mỹ H. W. Bush (cha) và bác Gorbachev nhà ta đã ký Hiệp định song phương về chấm dứt sản xuất VKHH, bắt đầu tiêu hủy kho vũ khí của cả hai. Trên cơ sở này, Công ước VKHH (CWC) đã được ký kết năm 1993 và có hiệu lực từ năm 1997.
(còn nữa)
__________________
Những đám lửa khắp nước Nga rừng rực
Tiếng kèn sôi, ngụp lặn giữa tàn than
Bao chàng thanh niên cắn môi ngã xuống
Chưa hôn ai, chưa yêu trọn một lần

Thay đổi nội dung bởi: Paven, 06-12-2008 thời gian gửi bài 23:18
Trả lời kèm theo trích dẫn
Có 2 thành viên gửi lời cảm ơn Paven cho bài viết trên:
Ballad (07-12-2008), hungmgmi (06-12-2008)
  #11  
Cũ 07-12-2008, 11:06
Paven's Avatar
Paven Paven is offline
Bánh bliny nóng - Горячие блины
 
Tham gia: Oct 2008
Bài viết: 30
Cảm ơn: 19
Được cảm ơn 28 lần trong 8 bài đăng
Default

Tiếp theo và hết:

Tác chiến hóa học trong chiến tranh Iran- Iraq: (1980-1992)

Chiến tranh Iran- Iraq nổ ra năm 1980, khi Iraq tấn công Iran. Ngay khi mới bắt đầu xung đột, Iraq đã cho máy bay ném bom chứa tác nhân mustard, tabun. Khoảng 5% thương vong của phía Iran là do các tác nhân này. Phía Iraq cũng như Chính phủ Mỹ cũng cáo buộc Iran đã sử dụng các tác nhân hóa học, song không có bằng chứng cụ thể.
Tính ra, có khoảng 100.000 quân Iran là nạn nhân của hơi mustard, chưa kể dân thường, hầu hết họ đều xuất hiện các biến chứng về máu, phổi, và da. Theo số liệu chính thức, các tác nhân thần kinh đã lập tức sát hại 20.000 lính Iran. Trong số 80.000 người sống sót, có 5.000 người phải điều trị thường xuyên, 1.000 người phải nằm viện điều trị lâu dài. 1988, ngay trước khi chiến tranh kết thúc, vùng Halabja của người Kurd tại Iraq đã bị phơi nhiễm nặng nề các tác nhân hóa học. Có dáu vết của tabun, sarin, thậm chí cả VX trong vụ này. Các tác nhân đó đã giết chết 5.000 người trong số 50.000 người của thị trấn này. Chiến dịch này do chính Saddam mở (đừng ngạc nhiên), nguyên nhân do người Kurd cát cứ ở biên giới Iran- Iraq lại ủng hộ Iran (cùng dòng Hồi giáo). Saddam đã chỉ đạo Ali hassan Almajid (Ali hóa học) triển khai chiến dịch này để trả đũa, lấy tên “Anfal”.

Tác chiến hóa học trong cuộc chiến vùng Vịnh 1991:

Mặc dù có VKHH nhưng Iraq không hề sử dụng, do sợ sự trả đũa bằng vũ khí hạt nhân của Liên quân. Tuy vậy, việc Iraq sở hữu VKHH cũng có tác dụng răn đe khá hiệu quả. Nó khiến Liên quân phải mang theo các trang bị phòng chống VKHH rất cồng kềnh, cản trở việc tác chiến.

Vũ khí hóa học và chủ nghĩa khủng bố:

Với các tổ chức khủng bố, VKHH là phương án lý tưởng, vừa rẻ, dễ thực hiện, chuyên chở, phát tán, nó còn được gọi là “Vũ khí hạt nhân của người nghèo”. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các tác nhân sinh- hóa có tác dụng tạo sự sợ hãi hơn là sát thương trên quy mô lớn vì sử dụng hiệu quả các tác nhân này khó hơn sử dụng thuốc nổ nhiều.
1946, VKHH được sử dụng phi tác chiến thành công lần đầu. Nhằm trả thù người Đức vụ Holucaust, 3 thành viên nhóm “Trả nợ máu Israel” (Dahm Y’Israel Nokeam) đã lén cho arsenic vào bánh mỳ của tù nhân trại Stalag 13 (gần Nuremberg), nơi giam giữ vài ngàn lính Đức. Hơn 2.000 tù nhân trúng độc, 200 tên nằm viện. Bọn lính Đức kém thật, dân mình còn uống nước thủy ngân này bao lâu nay, chứ vài cái bánh mỳ thì bõ gì.
6/1974, một “tổ chức” chống đối Chính phủ Mỹ đã đánh bom làm cháy nhà 1 quan tòa, 2 cao ủy cảnh sát, 2 tòa nhà cao tầng và nhà đón khách của hãng hàng không Pan Am tại sân bay quốc tế Los Angeles làm 3 người chết, 8 người bị thương. Tổ chức này hóa ra chỉ là 1 ngoại kiều tên Muharem Kurbegovic. Hắn cũng tuyên bố đã sở hữu sarin cùng 4 tác nhân AA1, AA2, AA3, AA4. 8-1974, khi bắt được tên này, qua lục soát đã không phát hiện tác nhân nào trong số trên, mà chỉ có 11,5 kg sodium cyanide và các tiền chất của phosgene.
20/03/1995, lần đầu tiên các phần tử khủng bố sử dụng thành công các tác nhân hóa học để đánh vào dân thường. Aum Shirikyo, 1 nhóm thuộc giáo phái Khải huyền ở Nhật, tin rằng cần phải tiêu diệt hành tinh này (!), đã rải sarin xuống đường xe điện ngầm ở Tokyo làm 12 người chết, 5.000 người bị thương.
Sau vụ 11/9, Al Qaeda tuyên bố đang tìm mua các vũ khí sinh- hóa (làm như mua hàng ngoài chợ!). 8/2002, đài CNN đã nắm được băng hình các cuộc thử nghiệm tác nhân thần kinh lên chó của Al Qaeda.
__________________
Những đám lửa khắp nước Nga rừng rực
Tiếng kèn sôi, ngụp lặn giữa tàn than
Bao chàng thanh niên cắn môi ngã xuống
Chưa hôn ai, chưa yêu trọn một lần
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #12  
Cũ 07-12-2008, 21:20
Paven's Avatar
Paven Paven is offline
Bánh bliny nóng - Горячие блины
 
Tham gia: Oct 2008
Bài viết: 30
Cảm ơn: 19
Được cảm ơn 28 lần trong 8 bài đăng
Default

Cuộc chiến hóa học phi pháp lớn nhất trong lịch sử

(Lao động, 27/8/2004)
Cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam kéo dài 14 năm (tính từ 1961 đến 1975). Trong thời gian đó, có 10 năm quân đội Mỹ dùng hóa chất. Trước đó hóa chất đã được Mỹ và Anh sử dụng trong Thế chiến thứ hai, và Anh trong cuộc chiến chống du kích quân ở Malaysia vào thập niên 1950, nhưng chưa bao giờ trong lịch sử chiến tranh, hóa chất được sử dụng lâu dài và với quy mô lớn như ở Việt Nam.

Một trong những câu hỏi liên quan chiến dịch sử dụng hóa chất trong cuộc chiến Việt Nam mà dư luận thế giới thường nêu lên là: Có phải đó là một cuộc chiến tranh hóa học hay không, và việc sử dụng độc chất như thế có hợp pháp hay không. Trong đơn kiện các công ty sản xuất và cung cấp hóa chất cho quân đội Mỹ trong thời chiến, trong số 12 tội danh mà luật sư đại diện cho phía nguyên đơn (Hội Nạn nhân độc chất da cam tại Việt Nam) truy tố có một số tội như tội ác chiến tranh, tội ác chống lại nhân loại và tra tấn.

Đây không phải là những viện lý mới, vì ngay trong lúc chiến dịch Ranch Hand xịt hóa chất vào thập niên 1960 đang ở đỉnh cao, giới khoa học Mỹ đã khẳng định rằng việc sử dụng độc chất một cách có chủ tâm và hậu quả tàn phá môi sinh là một tội ác chống lại nhân loại. Phản ứng của Chính phủ Mỹ lúc đó cũng có thể đoán được: Họ cho rằng đó không phải là một cuộc chiến hóa học, và những hóa chất mà họ dùng không nằm trong danh sách vũ khí hóa học. Vậy chúng ta thử xét qua vài sự thật xem phản ứng của Chính phủ Mỹ có đúng với thực tế và có lý hay không.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc viết năm 1969 định nghĩa các tác nhân chiến tranh hóa học (chemical warfare agents) là "... những hóa chất - dù là khí, chất lỏng hay chất đặc - có thể sử dụng vì ảnh hưởng độc hại của chúng trên con người, thú vật và thực vật". Công ước về Vũ khí hóa học (The Chemical Weapons Convention) định nghĩa vũ khí hóa học không chỉ bao gồm những độc chất, mà còn kể cả đạn dược và thiết bị sử dụng để phân tán độc chất nữa. Độc chất được định nghĩa bao gồm "... bất cứ hóa chất nào có tác hại đến sự sống của con người, và gây ra tử vong, thương tật cho con người và thú vật".

Dioxin được xem là một trong những độc chất nguy hiểm nhất trong các hóa chất do con người tạo ra và biết đến. Năm 1997, Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (International Agency for Research on Cancer) cũng phân loại dioxin là một độc chất có khả năng gây ra ung thư cho con người. Tưởng cần nhắc lại là trước đây, Cơ quan Bảo vệ môi trường (Environmental Protection Agency, EPA, Mỹ) chỉ phân loại dioxin như là một chất "có thể gây ra ung thư". Nhưng trong một báo cáo khoa học mật được đệ trình lên Quốc hội Mỹ, các nhà nghiên cứu Mỹ đã khẳng định rằng dioxin gây ra nhiều ung thư trong con người, kể cả ung thư máu và ung thư phổi. Họ cũng đề nghị EPA phân loại lại dioxin là độc chất số một, tức độc hại nhất trong các hóa chất.

Cho đến nay, qua hàng trăm nghiên cứu khoa học và lâm sàng, người ta có thể kết luận rằng dioxin, một thành phần hóa học độc hại nhất của chất màu da cam, là nguyên nhân gây ra một số bệnh ung thư, ban clor, bệnh tiểu đường, một số dị tật bẩm sinh như chứng nứt đốt sống, và có tác hại đến hệ thống nội tiết và hệ thống miễn dịch.

Do đó, chiến dịch dùng hóa chất trong cuộc chiến Việt Nam có thể xem là một cuộc chiến tranh hóa học, bởi vì dioxin hay độc chất da cam là những hóa chất có khả năng gây tác hại đến con người và môi trường. Tháng tư năm 2002, một cuộc hội thảo khoa học tại Đại học Yale (Mỹ), quy tụ nhiều nhà khoa học môi trường hàng đầu trên thế giới. Họ xem xét và đánh giá những bằng chứng nghiên cứu khoa học mới nhất, và đi đến kết luận rằng Mỹ đã tiến hành một "cuộc chiến tranh hóa học lớn nhất trong lịch sử nhân loại" tại Việt Nam.
TS Nguyễn Văn Tuấn

Có vẻ vấn đề này đã được "nhai lại" hơi nhiều, nhưng tôi vẫn đưa lên để mọi người có thể hình dung: như đã nêu trên, tác chiến hóa học đã trải qua bao thời kỳ với đủ mọi quy mô và gây thiệt hại không thể kể hết về người và của, nhưng cuộc chiến hóa học lớn nhất lại diễn ra ở chính đất nước của chúng ta, thật đau! Nó làm tôi nhớ lại câu nói của 1 cố vấn Liên Xô: "Việt Nam chính là bãi thử chiến lược và vũ khí chiến tranh khổng lồ của Mỹ".
__________________
Những đám lửa khắp nước Nga rừng rực
Tiếng kèn sôi, ngụp lặn giữa tàn than
Bao chàng thanh niên cắn môi ngã xuống
Chưa hôn ai, chưa yêu trọn một lần
Trả lời kèm theo trích dẫn
Trả lời

Bookmarks

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền sử dụng ở diễn đàn
Bạnkhông có quyền mở chủ đề mới.
Bạn không có quyền trả lời trong chủ đề này.
Bạn không có quyền gửi file đính kèm.
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết.

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Giờ Hà Nội. Hiện tại là 07:00.


Powered by: vBulletin v3.8.5 & Copyright © 2017, Jelsoft Enterprises Ltd.
VBulletin ® is registered by www.nuocnga.net license.