Trở về   Nước Nga trong tôi > Văn hóa Xô viết và Nga > Ẩm thực

Diễn đàn NuocNga.net
Nội quy diễn đàn
Trang chủ tin tức
Diễn đàn lưu trữ
Thông báo về kích hoạt tài khoản thành viên

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Cũ 16-12-2009, 05:22
belaya_roza belaya_roza is offline
Bánh bliny nóng - Горячие блины
 
Tham gia: May 2008
Bài viết: 6
Cảm ơn: 4
Được cảm ơn 37 lần trong 6 bài đăng
Default Bếp em

Mình xin phép một góc nhỏ để đăng những món mình làm, có thể đã có người viết về món ăn đó, nhưng trong đây sẽ là món do mình làm và mình chế biến dựa theo công thức của mấy bác Nga. Nếu có vấn đề gì mong cô chú, các anh chị góp ý.

Tuần này ở Nga se se lạnh, giới thiệu với mọi người món Plov

Nếu ai ở Nga lâu và hay la cà ở chợ chắc chắn phải từng nhìn thấy và thử qua món này, plov, chẳng biết tiếng Việt gọi là gì và cũng luôn nghĩ đấy là món ăn no bụng cho công nhân hay người đi chợ, chứ ko có gì đặc biệt, thâm chi nhìn qua cứ tưởng là cơm chiên với thịt gà hoặc thịt cừu. Đến hôm quyết định nấu ở nhà cho đảm bảo vệ sinh , mới tìm hiểu ra được là nó chẳng phải như mình vẫn tưởng. Plov là mòn của người Uzbekistan và có hơn mấy chục cách làm và phối hợp từng loại thịt khác nhau ( nghe cứ như chè VN ấy), nguyên tên là Палов ош , 7 chữ đại diện cho các nguyên liệu П (пиёз) — лук, А (аёз) — морковь, Л (лахм) — мясо, О (олио) — жир, В (вет) — соль, О (об) — вода., Ш (шалы) — рис. Tức là Hành củ, cả rốt, thịt, mỡ, muối, nước và gạo. Về phần thịt thì có thể chọn bất cứ loại thịt gì thích hợp để làm, tùy khẩu vị của từng nhà. Nấu Plov đối với người Uzbek bao gồm 3 thủ thuật – rang dầu, chuẩn bị zirvaka (hỗn hợp rau và thịt), hấp gạo. Ngoài việc đây là món ăn văn hóa của người Uzbek thì cách nấu của nó cũng giống như là cơm ý risotto , hay cơm tây ban nha pattela.
Theo truyền thống, plov hay được nấu trong những cái nồi gang to và đáy tròn dày. Nguyên liệu hôm nay gồm có :
600 gr thịt gà
500 gr gạo ( mua loại gạo hạt dài)
2 củ cà rốt (tầm 300 gr)
2 củ hành
2 tép tỏi
1 bịch gia vị của người Uzbek ( người bán bảo trong đấy là bột ớt,tiêu,gia vị đặc trưng berberis (loại lá của họ, ko hiểu tiếng Việt là gì)
2 thìa muối

Cách làm
Ngâm gạo, nạo cà rốt, cắt thịt gà và nêm với muối trước.
Cắt nhỏ củ hành, cho vào nồi chiên vàng, đảo với thịt, sau đó cho cà rốt đảo cùng.
Sau khi thịt xe (chưa chín hẳn) thì cho gạo lên trên, và đổ nước. Không trộn lẫn thịt với gạo, mà cứ thế để gạp lấp trên thịt. Nước ở đây đổ đến sấp sấp gạo ko quá một đốt ngón tay ko cơm sẽ nhão. Đóng nắp và để thật nhỏ lửa. Sau 20 đến 30 phút mở nắp nồi ra coi thử cơm, nếu cơm đã chín tới thì trộn đều hỗn hợp, có thể cho thêm muối để vừa miệng.
Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.


Món này có thể ăn cùng với dưa chuột muối, thành công là khi cơm ko bị nhão mà hạt dẻo thấm đều vị thịt và màu sắc tươi của cà rốt.

Thay đổi nội dung bởi: belaya_roza, 16-12-2009 thời gian gửi bài 05:24 Lý do: viết thiếu
Trả lời kèm theo trích dẫn
Có 3 thành viên gửi lời cảm ơn belaya_roza cho bài viết trên:
beho333 (06-12-2011), dangkiena3 (16-12-2009), hungmgmi (16-12-2009)
Trả lời

Bookmarks

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền sử dụng ở diễn đàn
Bạnkhông có quyền mở chủ đề mới.
Bạn không có quyền trả lời trong chủ đề này.
Bạn không có quyền gửi file đính kèm.
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết.

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Giờ Hà Nội. Hiện tại là 03:25.


Powered by: vBulletin v3.8.5 & Copyright © 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.
VBulletin ® is registered by www.nuocnga.net license.