Trở về   Nước Nga trong tôi > Nước Nga ngày nay > Đời sống, xã hội Nga

Diễn đàn NuocNga.net
Nội quy diễn đàn
Trang chủ tin tức
Thông báo về kích hoạt tài khoản thành viên

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Cũ 21-02-2010, 15:53
Lilia PinTuna's Avatar
Lilia PinTuna Lilia PinTuna is offline
Bánh mì đen - Черный хлеб
 
Tham gia: Apr 2009
Đến từ: Hà Nội, Việt Nam
Bài viết: 90
Cảm ơn: 50
Được cảm ơn 82 lần trong 33 bài đăng
Default Về vấn đề giảm dân số ở Nga

Những năm gần đây, dân số Nga đang giảm với tốc độ chóng mặt, từ năm 1993 đến năm 2009, dân số Nga đã giảm từ 149 triệu người xuống còn 142 triệu, nghĩa là mất đi 7 triệu người trong vòng 16 năm. Theo dự đoán của Liên hợp quốc, đến giữa thế kỷ 21 dân số Nga sẽ giảm 31 triệu người!!! Còn có số liệu thống kê cho rằng cứ 1h nước Nga mất 100 người.
Em thấy rất lo lắng trước tình hình này vì đây thực sự là 1 vấn đề lớn đối với con đường phát triển của nước Nga. Nguyên nhân chính là do tỷ lệ sinh thấp, tỷ lệ tử quá cao.Tuổi thọ trung bình của nam giới ở Nga là 61, thấp hơn cả Băngladesh!!!-->sao lại ra nông nỗi này?Có lẽ là do sự suy giảm của chất lương y tế, việc lạm dụng thuốc lá, bia rượu và tình trạng bạo lực gia tăng. Em đã từng đọc ở đâu đó là nước Nga xếp thứ 9 trong số 10 nước bất ổn nhất thế giới, sau mỗi mấy nước như Irac, Xudang, Xomali gì gì đó. Nói chung đây quả thực là 1 thách thức lớn.
May thay, đến năm 2010, lần đầu tiên dân số Nga không sụt giảm trong 15 năm qua. "Xu hướng dân số ổn định lần đầu tiên được ghi nhận ở Nga trong 15 năm qua. Thông tin này được Bộ trưởng Y tế và Phát triển xã hội Nga Tatiana Gôlicôva (Tatiana Golikova) công bố ngày 18/1, trước cuộc họp Hội đồng về thực hiện các dự án quốc gia và chính sách dân số (trực thuộc Phủ Tổng thống). Bà Tatiana cho biết các thống kê sơ bộ cho thấy tới ngày 1/1/2010, tổng dân số Nga ngang bằng mức cùng ngày năm 2009, thậm chí cao hơn 15-25 nghìn người. Xu hướng tỉ lệ sinh tăng vẫn được duy trì. Năm 2009, số trẻ sơ sinh ở Nga là 1,76 triệu, tăng 2,8% so với 1,714 triệu năm 2008. Tỉ lệ tử vong năm 2009 cũng giảm 4%.

Theo bà Tatiana, việc chặn đứng đà giảm dân số là kết quả của một loạt biện pháp được Chính phủ Nga thông qua, bao gồm cả việc cấp tiền cho các bà mẹ sinh con và tăng gấp đôi các khoản trợ cấp gia đình. Tuy nhiên, theo bà Tatiana, vẫn còn một số vấn đề có thể ảnh hưởng tiêu cực tới các chỉ số dân số của Nga. Đó là số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ giảm (do thế hệ phụ nữ trẻ hiện nay sinh ra trong những năm tỉ lệ sinh giảm). Còn lại là các vấn đề chính sách xã hội, hoạt động của các cơ quan y tế, giáo dục..." (Theo Mekong News)
Hy vọng là trong những năm tới đây nước Nga sẽ tiếp tục ngăn chặn được đà suy giảm dân số, để tiếp tục con đường trở lại vị trí cường quốc của mình. (Hức hức, chả bù cho dân số Việt Nam cứ tăng liên tục đều đều).
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #2  
Cũ 22-02-2010, 10:54
Mr_X Mr_X is offline
Bánh bliny nóng - Горячие блины
 
Tham gia: Oct 2009
Bài viết: 23
Cảm ơn: 3
Được cảm ơn 16 lần trong 8 bài đăng
Default

Vấn đề của nước Nga thì cứ để người Nga lo.Nước mình lo giảm dân số thôi.Nếu các bác Nga muốn quá VN mình xuất khẩu mấy triệu người sang làm công dân Nga.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #3  
Cũ 22-02-2010, 15:46
Vania Vania is offline
Trứng cá hồi - Икра лососёвая
 
Tham gia: Jul 2009
Bài viết: 2,369
Cảm ơn: 938
Được cảm ơn 710 lần trong 478 bài đăng
Default

Chưa biết chừng trong khoảng 100 năm tới sẽ có một Tổng thống Nga mắt đen mũi tẹt cũng nên !

Hoặc nếu sau này nước mình có chìm xuống biển thì chuyển sang Nga mà sống, Siberi rộng chán !!!.........
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #4  
Cũ 22-02-2010, 20:46
Lilia PinTuna's Avatar
Lilia PinTuna Lilia PinTuna is offline
Bánh mì đen - Черный хлеб
 
Tham gia: Apr 2009
Đến từ: Hà Nội, Việt Nam
Bài viết: 90
Cảm ơn: 50
Được cảm ơn 82 lần trong 33 bài đăng
Default

Hơ, em nghi ngờ là Siberi còn chìm xuống biển trước cả Việt Nam.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #5  
Cũ 26-02-2010, 23:17
Nhật Minh Nhật Minh is offline
Salat Nga - салат Оливье
 
Tham gia: Apr 2008
Bài viết: 227
Cảm ơn: 496
Được cảm ơn 278 lần trong 108 bài đăng
Default

Trích:
Mr_X viết Xem bài viết
Vấn đề của nước Nga thì cứ để người Nga lo.Nước mình lo giảm dân số thôi.Nếu các bác Nga muốn quá VN mình xuất khẩu mấy triệu người sang làm công dân Nga.
Góp ý thêm cho vui. Cử thật nhiều đàn ông VN qua Nga, nhất là những người yêu nước Nga, đặc biệt ưu tiên cho các bác trong N3, "yêu" các Ruskaia devuska, dân số Nga sẽ tăng lên ngay lập tức, nỏ cần chính sách gì đặc biệt.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #6  
Cũ 07-02-2014, 08:17
Mien trung Mien trung is offline
Cá Vobla - Вобла сушеная
 
Tham gia: Mar 2011
Đến từ: Đà Nẵng
Bài viết: 292
Cảm ơn: 278
Được cảm ơn 598 lần trong 230 bài đăng
Default

Nga quyết tâm hướng đông

Chính quyền Matxcơva đang lên kế hoạch dời trụ sở các cơ quan liên bang và doanh nghiệp nhà nước về miền Viễn Đông để đến gần hơn các khách hàng dầu mỏ ở châu Á.


Trang RIA Novosti ngày 6-2 đưa tin Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev yêu cầu ngoài việc dời về vùng Viễn Đông, Matxcơva cũng cân nhắc giảm thuế cho khu vực này.

“Ông Medvedev đã ra chỉ thị cho chúng tôi hôm nay” - Phó thủ tướng Yury Trutnev xác nhận sau cuộc họp về phát triển của khu vực Viễn Đông do ông Medvedev chủ trì. Ông không tiết lộ cụ thể những cơ quan nào sẽ chuyển đi nhưng cho biết bản kế hoạch sẽ hoàn thành trước cuộc họp tiếp theo trong vòng một tháng nữa.

Tiềm năng Viễn Đông

Kể từ sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ, dân số khu vực Viễn Đông của Nga giảm mạnh do thời tiết vô cùng khắc nghiệt và đường giao thông khó tiếp cận. Tuy nhiên hai tuần trước, nhà tài phiệt Oleg Deripaska thậm chí nhắc lại đề xuất dời thủ đô Nga về khu vực này. Hay Phó thủ tướng Dmitry Rogozin mới đây cũng đề xuất bỏ tên gọi Viễn Đông để nghe bớt “xa cách”.

Khi trở lại điện Kremlin năm 2012, Tổng thống Vladimir Putin từng yêu cầu nâng tầm phát triển khu vực miền đông là “ưu tiên quốc gia”. Khi đó ông Putin tuyên bố: “Chúng ta phải tạo ra môi trường kinh doanh và hạ tầng cho phép chúng ta cạnh tranh thành công về đầu tư và nguồn nhân lực với những nước láng giềng ở Viễn Đông”. Ông đã cho thành lập Bộ Phát triển Viễn Đông cùng hàng loạt ưu đãi cho các doanh nghiệp.

Phó thủ tướng Trutnev giải thích rõ rằng các doanh nghiệp sẽ được giảm phân nửa mức thuế xuống còn 10%, trong khi thuế thu nhập giảm từ 13% còn 7%. Năm ngoái, chính quyền Matxcơva cũng đã thông qua chương trình đầu tư đến 3,2 tỉ USD mỗi năm vào vùng Siberia, Viễn Đông và chọn ông Medvedev làm lãnh đạo Ủy ban Chính phủ phụ trách phát triển khu vực này. Sau khi hàng loạt mục tiêu thúc đẩy phát triển không đạt yêu cầu, ông Putin năm ngoái đã thay bộ trưởng phụ trách Viễn Đông và bổ nhiệm thêm một đặc sứ của mình tại đây.

Thật ra, một số chi nhánh của Tập đoàn dầu khí Gazprom như Gazprom Dobycha Shelf từng thông báo sẽ sớm chuyển về bờ đông. Tuy nhiên việc di dời trong khoảng cách hơn 6.000km có thể vấp phải sự phản đối của nhiều lãnh đạo công ty. Kế hoạch chuyển các văn phòng chính phủ ra ngoại ô Matxcơva trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Medvedev cũng từng bị thất bại.

Lập khu công nghệ cao

Mới đây, Phó thủ tướng Trutnev cũng tiết lộ ý tưởng biến đảo Russky ngoài khơi Vladivostok, được ví như San Francisco của Nga, thành một trung tâm công nghệ. “Chúng tôi có ý tưởng tạo ra một cái gì đó tương tự như Thung lũng Silicon của Mỹ, một nơi chúng tôi có thể quy tụ nhân tài và những người có thể tạo nên những đột phá khoa học và chế tạo ra những sản phẩm công nghệ cao. Thung lũng Silicon của Mỹ đang nắm giữ hơn 30% các học giả Nga. Thế thì hãy tạo điều kiện cho họ phát triển ở Nga” - Phó thủ tướng Trutnev trình bày.

Nhích lại gần châu Á

Bên cạnh việc tận dụng nguồn lực tài nguyên ở Viễn Đông và tìm cách mở rộng phát triển kinh tế, Nga cũng muốn nhích gần hơn về châu Á trong chính sách xoay trục của mình. Theo Reuters, Matxcơva muốn tăng sự ảnh hưởng tại châu Á, khu vực có nhiều khách hàng mua dầu và khí đốt lớn như Trung Quốc, Nhật Bản. Đích thân Tổng thống Putin cuối năm ngoái cũng đến Hàn Quốc để vận động việc đưa đường ống dẫn dầu và khí đốt qua bán đảo Triều Tiên.

“Nga xác định rằng họ sẽ không đóng một vai trò hời hợt ở vùng Viễn Đông và không để cho Trung Quốc qua mặt về kinh tế và dân số” - trang The Diplomat bình luận. Trong khi dân số khu vực Viễn Đông được dự đoán sẽ giảm còn 4,7 triệu người vào năm 2025, khu vực phía đông bắc của Trung Quốc hiện có hơn 110 triệu dân. “Người Nga tại khu vực biên giới sẽ phải nói tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật và tiếng Hàn trong vài thập kỷ tới” - Tổng thống Putin từng cảnh báo.

Các chính trị gia Nga thậm chí đang nghiền ngẫm ý tưởng đưa thủ đô về phía đông do Bộ trưởng quốc phòng Sergey Shoygu đưa ra và mới đây được thị trưởng Vladivostok nhắc lại. Điều đó cho thấy lo ngại ngày một lớn của Nga về việc khu vực Viễn Đông sẽ tuột khỏi tầm kiểm soát nếu không được quan tâm sát sao.

Nguồn:http://tuoitre.vn/The-gioi/592666/ng...uong-dong.html
Trả lời kèm theo trích dẫn
Trả lời

Bookmarks

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền sử dụng ở diễn đàn
Bạnkhông có quyền mở chủ đề mới.
Bạn không có quyền trả lời trong chủ đề này.
Bạn không có quyền gửi file đính kèm.
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết.

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Giờ Hà Nội. Hiện tại là 02:27.


Powered by: vBulletin v3.8.5 & Copyright © 2017, Jelsoft Enterprises Ltd.
VBulletin ® is registered by www.nuocnga.net license.