Trở về   Nước Nga trong tôi > Nước Nga ngày nay > Khoa học kĩ thuật Xô-viết và Nga

Diễn đàn NuocNga.net
Nội quy diễn đàn
Trang chủ tin tức
Thông báo về kích hoạt tài khoản thành viên

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Cũ 26-01-2008, 23:16
fresco's Avatar
fresco fresco is offline
Sủi cảo Nga - Пельмени
 
Tham gia: Nov 2007
Bài viết: 163
Cảm ơn: 47
Được cảm ơn 500 lần trong 124 bài đăng
Default Tản mạn về vũ khí bộ binh Liên Xô

Trước khi mở chủ đề mới này, tôi đã duyệt lại các topic về vũ khí Hồng quân và khoa học quân sự Liên Xô ở cả hai forum cũ và mới để tránh sự trùng lặp.
Các thể loại vũ khí bộ binh tuy nhỏ bé, không mấy ấn tượng nhưng thực ra lại là những vật gần như bất ly thân của người lính, góp phần làm nên sức mạnh tinh thần cũng như vật chất của họ.

Mở đầu cho sê-ri này, xin được kể với mọi người về cái xẻng của người lính bộ binh Xô-viết. Vâng, chính là cái xẻng nhỏ bộ binh đấy ạ! Bài tiếp sau, tôi dự định viết về khẩu súng bắn tỉa của Hồng quân Liên xô thời thế chiến thứ II với những huyền thoại xung quanh nó. Rất mong các bác ủng hộ và bổ sung đóng góp thêm về nội dung!

Tôi bắt đầu nhé!

Câu chuyện thứ nhất: chuyện cái xẻng bộ binh

Việt Nam thời hiện tại, ngót chục năm về trước…

Một chiều đông cuối năm, lạnh lẽo, gió mùa đông bắc thổi ào ào… Tôi một mình phi mải miết trên quốc lộ số 2, con đường dường như hun hút dài thêm ra với những cơn gió đang lay hàng cây xơ xác bên đường rung lên bần bật. Tôi đang trên đường quay về Hà Nội từ Yên Bái sau một chuyến đi “phượt” kết hợp công việc. Đã sang địa phận Phú Thọ, sắp tới thị trấn Phù Ninh rồi, hy vọng kiếm chỗ cơm tối cho chắc dạ để phi một mạch về Hà Nội. Tôi tự nhủ và nhấn tay ga…con xe Min-khơ mượn thằng bạn còn bốc ra phết!

Trời đã nhá nhem, tôi phi qua một cái làng nhỏ nào đó vây quanh con đường quốc lộ ngoằn nghèo. Bỗng đâu từ mé đường bên phải hai thằng choai choai cưỡi con Mô-kích vọt ra một cách đột ngột. Chẳng còn cách nào khác, tôi vừa đánh tay lái sang trái vừa mắm môi mắm lợi bóp phanh tay, đạp phanh chân. Vẫn còn nhớ bài học ngã xe máy, tôi khép chặt chân vào bình xăng, hai tay nắm chắc tay lái, đầu cúi cằm sát cổ…và tiếp đất cùng với cái xe đang đổ ra. Phúc tổ ba đời cho hai thằng cu bản xứ, xe chúng cũng đổ nhưng chỉ va chạm nhẹ, xây xát cũng chỉ qua loa. Về phần tôi, tuy có rách quần và trầy xát nhưng hai cái bánh chè vẫn còn nguyên vẹn(!!!).

Chuyện diễn ra sau đó chắc mọi người cũng dễ đoán, hai thằng choai choai sau khi hòan hồn định xông vào “xử lý” tôi khi thấy tôi lồm cồm bò dậy vô sự! Vẫn để chiếc xe nằm chềnh ềnh trên đường, tôi rút sọat cái xẻng bộ binh Liên Xô buộc đằng sau xe – vật bất ly thân của tôi trong những chuyến đi dã ngoại mà ông em rể quý hóa – một anh chàng lính đã tặng tôi. Vung xẻng theo một vòng cung từ trên xuống, đâm dứ một nhát rồi tôi đứng thủ thế và hét lên để uy hiếp đối phương lẫn tự trấn an bản thân (tôi vốn ít va chạm và tính cũng dát lắm!!!).

Hai thằng cu thấy có vẻ như yếu thế trước cái xẻng và tôi, chúng chỉ dám chửi bới rồi dọa cho biết tay sau khi chạy vào cái ngõ cạnh đường, dường như để gọi thêm người. Tôi cũng không mong gì hơn và hối hả dựng xe lên, cài xẻng lại và đạp máy. Chú Min-khơ quả không phụ lòng tôi, đạp phát ăn liền…thế rồi tôi cao chạy xa bay khỏi cái mớ rắc rối.

Cái xẻng bộ binh của Liên Xô nhỏ và gọn đã là trợ thủ đắc lực của tôi như vậy đó.

.........................

Còn ở Liên Xô…

Mỗi người lính bộ binh trong quân đội Xô-viết mang theo một cái xẻng nhỏ. Nó có tên là xẻng nhỏ bộ binh - Малая Пехотная Лопата МПЛ-50.


Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.


Trong chiến tranh, khi được lệnh dừng lại, ngay lập tức họ dừng ngay, nằm xuống và bắt đầu đào một cái hố nhỏ cạnh mình. Sau khỏang 3 phút, mỗi người lính đào được một cái hố nhỏ sâu khỏang 15cm để có thể nằm dài ra trong đó sao cho đạn quân thù bay vèo vèo trên đầu mà không hề hấn gì. Đất đào lên được đắp xung quanh hố tạo thành gờ che chắn trên đầu và xung quanh bảo vệ người lính bộ binh trong trận đánh. Thậm chí nếu xe tăng có bò qua cái hố như vậy, người lính nằm dưới hố có thể hoàn toàn không sao hết với xác suất là 50%.

Vào bất cứ thời điểm nào của trận, người lính bộ binh có thể nhận lệnh của chỉ huy và họ sẽ lao lên phía trước. Nhưng nếu không nhận được lệnh xung phong, người lính lại dùng cái xẻng nhỏ tiếp tục đào, cái hố cá nhân ngày càng sâu. Thọat tiên cái hố chỉ có thể nằm và bắn, dần dần hố sâu đến độ có thể quỳ bắn trong đó, khi sâu tới 110cm thì người lính hòan tòan có thể đứng mà bắn. Đất đào lên được đắp xung quanh để che đạn và mảnh đạn cho người lính. Nếu đất nhiều, họ có thể đắp thành đống trước mặt và khoét một cái lỗ châu mai để đặt nòng khẩu tiểu liên vào đó.

Trong trường hợp án binh bất động, không có thêm mệnh lệnh từ chỉ huy, người lính bộ binh tiếp tục dùng cây xẻng cá nhân hòan thiện cái hố của mình. Anh ta ngụy trang nó rồi bắt đầu đào hào nối cái hố cá nhân của mình với đồng đội bên cạnh, luôn luôn phải là người bên trái. Phải luôn luôn đào giao thông hào từ phải sang trái. Thế rồi chỉ vài giờ sau, tất cả các hố cá nhân của một tiểu đội bộ binh đã được nối với nhau bằng hệ thống hào giao thông. Rồi sau đó, hệ thống giao thông hào của tiểu đội này được nối với tiểu đội kia, cứ như thế hệ thống giao thông hào được đào và phát triển, nối cả với hệ thống giao thông, thông tin liên lạc với hậu phương. Các hào giao thông được đào sâu hơn, ngụy trang kỹ hơn và củng cố chắc chắn hơn. Thế rồi bất ngờ lệnh tiến công được truyền đến, những người lính bộ binh chồm lên, nhảy ra khỏi hố cá nhân của mình lao lên phía trước với tinh thần dũng mãnh…

Cũng với cái xẻng đó, người lính dùng nó để đào mộ chôn đồng đội ngã xuống. Nếu không có rìu hoặc dao, người lính dùng xẻng để chặt mẩu bánh mỳ đã khô cứng lại như đá. Người lính cũng có thể dùng cái xẻng như mái chèo khi ôm cây cột gỗ bơi qua dòng sông rộng dưới làn đạn quân thù. Rồi khi được lệnh dừng lại, người lính bộ binh lại đào giao thông hào, hố cá nhân để bảo vệ mình. Cái xẻng bộ binh không chỉ là công cụ tầm thường chỉ để đào đất: nó còn dùng như là thước đo. Xẻng có chiều dài tổng thể là 50cm, hai cái xẻng là thành một mét rồi! Lưỡi xẻng rộng 15cm, dài 18cm. Nếu nhớ những con số này, người lính có thể đo bất cứ chiều dài nào mà không gặp tí ti trở ngại.

Điểm đặc biệt ở cái xẻng bộ binh cá nhân này là tay cầm của nó không gập lại được. Điều này rất quan trọng bởi vì tòan bộ xẻng phải là một khối thống nhất và chắc chắn.Cả ba cạnh của nó đều sắc lẻm như lưỡi dao. Xẻng được sơn màu xanh để tránh phản chiếu ánh nắng. Như vậy, cái xẻng không chỉ là vật để đo đạc mà còn là dụng cụ phòng thân, nâng cao tinh thần cho người lính trong những tình huống khó khăn, hiểm nghèo. Có thể nói một cách hình tượng rằng nếu như để cho người lính bộ binh có vài giờ để đào xong hố cá nhân và hệ thống giao thông hào thì có lẽ phải cần tới hàng năm mới có thể đánh bật họ ra khỏi đó, cho dù đã dùng tới các thể loại hỏa lực mạnh…

Cái xẻng bộ binh trong tay những người lính đặc nhiệm còn trở thành thứ vũ khí đáng sợ hơn cả dao và lưỡi lê. Những người lính này không bao giờ đào hào giao thông lẫn hố cá nhân bởi vì trên thực tế họ không bao giờ tiến hành công việc phòng thủ. Họ chỉ tấn công quân thù một cách bất ngờ, biến đi cũng rất nhanh để rồi ở một xó xỉnh không ngờ đâu đó lại xông ra tấn công. Họ được huấn luyện kỹ càng với cái xẻng bộ binh. Chẳng hạn như dùng nó để chặt cành cây với một tay túm sát nơi định chặt trong khi tay kia cầm xẻng vung lên chặt; giống như là dùng rìu vậy! Xẻng được dùng trong cận chiến giáp lá cà chống lại lưỡi lê, các đòn dao hoặc đòn từ xẻng đối phương. Người linh đặc nhiệm còn học cách ném xẻng như phi dao hoặc ném rìu. Cũng phải nói ở đây rằng cái xẻng bộ binh là một thứ vũ khí hòan hảo cho động tác phi bởi hình dáng cân đối của nó; cái cán xẻng dài 32cm trong khi phi sẽ đóng vai trò như cái chuôi để nắm và phóng đi; và khi nó bay trong không gian sẽ đóng vai trò vật cân bằng tạo độ chính xác trúng đích. Như vậy, trong tay người linh đặc nhiệm, cái xẻng trở thành thứ vũ khí đáng sợ, nếu nó cắm ngập vào cây, sẽ rất khó khăn để có thể rút nó ra. Sự việc sẽ trầm trọng hơn nếu như cái xẻng phi vào đầu đối phương hoặc cắm ngập vào lưng đối thủ…

Người lính đặc nhiệm đặc biệt yêu quí cái xẻng bộ binh cá nhân của mình, họ tin vào độ chính xác và độ tin cậy của nó hơn là so với khẩu tiểu liên của mình (không biết có nói quá không?)

Để kết thúc, xin mời các bác tham khảo 2 đoạn video ngắn về kỹ thuật "dụng" xẻng của dân đặc nhiệm - speznats Liên Xô tại đây:

http://www.youtube.com/watch?v=z1eesFi9-S8

http://www.youtube.com/watch?v=_a5U2dc-uSk


Tài liệu tham khảo:
1. Từ nguồn thư viện sách Nga www.lib.ru
2. Video từ nguồn www.taybacgroup.com.vn
Trả lời kèm theo trích dẫn
Có 8 thành viên gửi lời cảm ơn fresco cho bài viết trên:
hungmgmi (27-01-2008), mgi69 (01-02-2008), Nina (04-03-2008), nthach (28-01-2008), phuongnn (08-02-2008), rung_bach_duong (27-01-2008), tuong123 (20-02-2008), tykva (27-01-2008)
  #2  
Cũ 01-02-2008, 10:12
Gấu Misa's Avatar
Gấu Misa Gấu Misa is offline
Cá Vobla - Вобла сушеная
 
Tham gia: Nov 2007
Đến từ: TPHCM
Bài viết: 388
Cảm ơn: 190
Được cảm ơn 293 lần trong 126 bài đăng
Default

Trong các loại vũ khí bộ binh LX,súng trung liên giữ vai trò quan trọng,nó là hỏa lực mạnh của các tiểu đội,trung đội bộ binh nhằm khống chế và tiêu diệt sinh lực địch.GM xin giới thiệu một bài viết ngắn về tính năng của loại súng trung liên RPD.
Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.
Trung liên RPD là loại súng máy có thể nạp băng đạn đã từng được Liên Xô và Trung Quốc sản xuất.
Tên gọi của súng là viết tắt của Ручной Пулемет Дегтярева (Ruchnoy Pulemyot Degtyareva) (súng máy loại nhẹ Degtyarev).
Tính năng
Trung liên RPD là loại súng tự động có hỏa lực mạnh trang bị cho từng người để tiêu diệt sinh lực địch tập trung, mục tiêu lẻ trong vòng 500m. Chi viện cho bộ binh chiến đấu. Súng chỉ bắn được liên thanh theo nguyên tắc trích khí phản lực.
Số liệu
Trung liên RPD bắn loại đạn 7,62 mm
* cỡ nòng: 7,62 mm
* tôc độ bắn chiến đấu: 150 phát/phút
* tầm bắn ghi trên thước ngắm: 100-1000m
* mục tiêu người nằm: 365m
* mục tiêu người chạy: 540m
* bắn máy bay và quân nhảy dù trong vòng 500m
* hộp băng đạn chứa 100 viên đạn
Súng chỉ bắn được liên thanh hoặc bắn điểm loạt: loạt ngắn 3-5 viên, loạt dài 6-10 viên. Súng dùng cùng loại đạn với các loại súng K63, AK47, súng trường CKC, trung liên RPK. Đạn kiểu 1943 do Liên Xô sản xuất hay kiểu 1956 do Trung Quốc sản xuất.
Đạn thường có nhiều loại: đạn thường (có lõi thép), đạn vạch đường (đầu đạn sơn màu xanh lá cây), đạn xuyên cháy (đầu đạn sơn màu đen và đỏ).
(Nguồn Wikipedia VN)
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #3  
Cũ 01-02-2008, 10:21
Gấu Misa's Avatar
Gấu Misa Gấu Misa is offline
Cá Vobla - Вобла сушеная
 
Tham gia: Nov 2007
Đến từ: TPHCM
Bài viết: 388
Cảm ơn: 190
Được cảm ơn 293 lần trong 126 bài đăng
Default AK-47

AK-47 là một trong những vũ khí cá nhân thông dụng của thế kỷ 20, do Mikhail Timofeevich Kalashnikov vẽ kiểu hoàn chỉnh vào năm 1947 dựa theo kiểu dáng của súng trường tiến công MP43/44 của Đức. Tên súng là viết tắt của "Avtomat Kalashnikova mẫu năm 1947" (tiếng Nga: Автомат Калашникова образца 1947 года), được Quân đội Xô viết sử dụng phổ biến vào năm 1949.
Các thông số chính
* Cỡ đạn: 7,62×39 mm
* Nguyên tắc nạp đạn tự động: trích khí phản lực
* Khóa nòng: chốt xoay
* Hộp đạn: 30 viên một băng tháo lắp được, ngoài ra còn sử dụng được trống đạn 71 hoặc 100 viên.
* Trọng lượng súng không có hộp tiếp đạn, lưỡi lê và dây đeo: 3,8 kg (AK-47), 3,14 kg (AKM)
* Trọng lượng khi lắp hộp tiếp đạn bằng sắt với 30 viên đạn: 4,3 kg (AK-47), 3,957 kg (AKM)
* Chiều dài cả báng: 869 mm
* Chiều dài nòng súng: 414 mm
* Khương tuyến: 4 rãnh, bước khương tuyến: 235 mm
* Thước ngắm nằm ở phía trước, có thể điều chỉnh được; tiếp tuyến với bộ phận nằm sau, khía rãnh ngắm hình chữ V
* Sơ tốc đầu đạn: 715 m/s
* Tốc độ bắn cao nhất: 600 phát/phút
* Tốc độ bắn trong chiến đấu: 40 phát/phút khi bắn phát một và 100phát/phút khi bắn liên thanh.[2]
* Tầm bắn hiệu quả (effective range): 400 m
Do tốc độ đạn là 710 m/s, nhanh hơn tốc độ âm thanh, cho nên khi nghe tiếng súng thì đạn đã tới rồi.
Trong thực tế thì loại súng này thường được đặt thang ngắm ở cự ly 100 m và xạ thủ tự chỉnh đường ngắm đúng lên trên hoặc xuống dưới so với mục tiêu tùy theo mục tiêu ở trong hay ngoài khoảng cách này.
Vũ khí thông dụng nhất thế giới
Sau nhiều lần hoàn thiện, súng này được sử dụng rộng rãi trong các cuộc chiến tranh, nó cũng chính là loại súng phổ biến nhất, được Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân Giải phóng miền Nam sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam từ giữa thập niên 1960. Tính năng độ tin cậy rất cao trong điều kiện chiến đấu không tiêu chuẩn của loại súng này cũng như việc Liên Xô bán rẻ làm cho nó trở thành loại vũ khí cá nhân thông dụng nhất thế giới.

Mặc dù thiết kế vào năm 1947 nhưng quân đội Liên Xô chính thức sử dụng AK-47 vào năm 1949, đến năm 1951 thì toàn bộ quân đội Xô viết đã sử dụng AK-47. Sau đó, kiểu cải tiến của AK-47 là AKM ra đời vào năm 1959 và được sử dụng rộng rãi vào năm 1961. Năm 1974, kiểu AK-74 ra đời với nhiều cải tiến, đặc biệt là sử dụng cỡ đạn 5,45 mm có trọng tâm lệch tâm hình học để tăng sức sát thương, thay cho cỡ đạn cũ là 7,62 mm.
(Nguồn Wikipedia VN)
Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Được cảm ơn bởi:
fresco (01-02-2008)
  #4  
Cũ 01-02-2008, 15:04
fresco's Avatar
fresco fresco is offline
Sủi cảo Nga - Пельмени
 
Tham gia: Nov 2007
Bài viết: 163
Cảm ơn: 47
Được cảm ơn 500 lần trong 124 bài đăng
Default

Trích:
Gấu Misa viết Xem bài viết
... Năm 1974, kiểu AK-74 ra đời với nhiều cải tiến, đặc biệt là sử dụng cỡ đạn 5,45 mm có trọng tâm lệch tâm hình học để tăng sức sát thương, thay cho cỡ đạn cũ là 7,62 mm...
[/IMG]
Ối! Con này bắn dã man luôn. Dạo mùa xuân 79 ("... quân xâm lược bành trướng dã man đã dày xéo mảnh đất tiền phương, lửa đã cháy và máu đã đổ...") mình lên thăm ông già ở Lương Sơn, Hòa Bình - khi ấy là cán bộ chỉ huy một đơn vị chủ lực đóng ở đó - được thử một loạt các thể loại vũ khí bộ binh. Ấn tượng nhất là chú AK cỡ đạn 5,45 ly. Dí súng vào thân cây xoan đoàng một phát: đầu vào nhỏ tý gần bằng cỡ đạn, nhưng khi ra nó phá một mảng phải bằng cái bát tộ lận!!!
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #5  
Cũ 01-02-2008, 15:30
Gấu Misa's Avatar
Gấu Misa Gấu Misa is offline
Cá Vobla - Вобла сушеная
 
Tham gia: Nov 2007
Đến từ: TPHCM
Bài viết: 388
Cảm ơn: 190
Được cảm ơn 293 lần trong 126 bài đăng
Default

Trích:
fresco viết Xem bài viết
Ối! Con này bắn dã man luôn. Dạo mùa xuân 79 ("... quân xâm lược bành trướng dã man đã dày xéo mảnh đất tiền phương, lửa đã cháy và máu đã đổ...") mình lên thăm ông già ở Lương Sơn, Hòa Bình - khi ấy là cán bộ chỉ huy một đơn vị chủ lực đóng ở đó - được thử một loạt các thể loại vũ khí bộ binh. Ấn tượng nhất là chú AK cỡ đạn 5,45 ly. Dí súng vào thân cây xoan đoàng một phát: đầu vào nhỏ tý gần bằng cỡ đạn, nhưng khi ra nó phá một mảng phải bằng cái bát tộ lận!!!
Nhưng dùng loại AK-74 này hình như là tốn kém lắm đấy bác ạ,nó chỉ sử dụng loại đạn riêng,chứ không dùng chung đạn với loại súng khác,nên loại AK-47 vẫn còn hữu ích,ít ra là với những nước nghèo như VN mình.
GM được biết Kalashnikov còn cho ra đời nhiều thế hệ AK mới như AK-101,AK-103... nhưng có vẻ nó không phổ biến lắm phải không bác?
Đây là chú AK-74
Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.
Giới thiệu với bác vài tấm hình loại AK thế hệ mới mà GM xem trên Wikipedia
Loại AK-101
Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.
Loại AK-103
Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.

Thay đổi nội dung bởi: Gấu Misa, 01-02-2008 thời gian gửi bài 15:41
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #6  
Cũ 01-02-2008, 15:43
fresco's Avatar
fresco fresco is offline
Sủi cảo Nga - Пельмени
 
Tham gia: Nov 2007
Bài viết: 163
Cảm ơn: 47
Được cảm ơn 500 lần trong 124 bài đăng
Default

@GM: thực ra, mình cũng không biết nhiều về tính năng của những thế hệ AK mới đâu. Có lẽ những chủng loại về sau này được chế tạo chuyên dụng cho từng binh chủng (đặc nhiệm, bộ binh, lính dù, lính thủy đánh bộ.v.v...) nên có hình dáng bên ngoài và một số tính năng hơi khác biệt.

Còn AK47 đương nhiên là đi vào huyền thoại rồi! Vũ khí của cánh nhà nghèo với lại dân khủng bố mà!!!
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #7  
Cũ 01-02-2008, 17:00
hungmgmi's Avatar
hungmgmi hungmgmi is offline
Kvas Nga - Квас
 
Tham gia: Nov 2007
Đến từ: Hà Nội
Bài viết: 6,374
Cảm ơn: 7,948
Được cảm ơn 12,325 lần trong 3,882 bài đăng
Gửi tin nhắn bằng Skype™ tới hungmgmi
Default

Em đang có một cuốn sách loại "khủng" bác Fresco thân mến ạ. Cuốn sách nặng cỡ vài kg, 400 trang in khổ lớn mang tên "Mikhail Kalashnikov-Velikii russkii oruzheinik" do Nhà xuất bản OLMA PRESS in tại Matxcơva năm 2005. Sách này chủ yếu là ảnh tư liệu về Kalashnikov qua các thời kỳ, từ thưở nhỏ cho đến ngày nay. Sách cũng đăng một bản Sơ yếu lý lịch do M.K khai vào năm 1950, trong đó có chi tiết khá thú vị:"Tôi không có thân nhân bị thanh trừng, không có ai phục vụ trong lực lượng Bạch vệ, không có ai sống ở nước ngoài".
Sách cũng đăng ảnh các loại vũ khí do Kalashnikov tham gia chế tạo, đẹp rụng rời nếu bác quan tâm thì em sẽ cho bác...thuê
__________________
hungmgmi@nuocnga.net
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #8  
Cũ 01-02-2008, 23:30
Nong_dan_wto's Avatar
Nong_dan_wto Nong_dan_wto is offline
Bánh bliny nóng - Горячие блины
 
Tham gia: Nov 2007
Bài viết: 20
Cảm ơn: 9
Được cảm ơn 25 lần trong 5 bài đăng
Default

Trích:
hungmgmi viết Xem bài viết
Em đang có một cuốn sách loại "khủng" bác Fresco thân mến ạ. Cuốn sách nặng cỡ vài kg, 400 trang in khổ lớn mang tên "Mikhail Kalashnikov-Velikii russkii oruzheinik" do Nhà xuất bản OLMA PRESS in tại Matxcơva năm 2005. Sách này chủ yếu là ảnh tư liệu về Kalashnikov qua các thời kỳ, từ thưở nhỏ cho đến ngày nay. Sách cũng đăng một bản Sơ yếu lý lịch do M.K khai vào năm 1950, trong đó có chi tiết khá thú vị:"Tôi không có thân nhân bị thanh trừng, không có ai phục vụ trong lực lượng Bạch vệ, không có ai sống ở nước ngoài".
Sách cũng đăng ảnh các loại vũ khí do Kalashnikov tham gia chế tạo, đẹp rụng rời nếu bác quan tâm thì em sẽ cho bác...thuê
Ôi, tuyệt thế! Giá thuê là bao nhiêu cho thời hạn thuê khoảng 50 năm? Quy ra Stolichnaya nhé.
__________________
Nông dân hội nhập
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #9  
Cũ 02-02-2008, 09:45
mig-31's Avatar
mig-31 mig-31 is offline
Salat Nga - салат Оливье
 
Tham gia: Dec 2007
Bài viết: 209
Cảm ơn: 43
Được cảm ơn 202 lần trong 92 bài đăng
Default

Trích:
Gấu Misa viết Xem bài viết
Nhưng dùng loại AK-74 này hình như là tốn kém lắm đấy bác ạ,nó chỉ sử dụng loại đạn riêng,chứ không dùng chung đạn với loại súng khác,nên loại AK-47 vẫn còn hữu ích,ít ra là với những nước nghèo như VN mình.
GM được biết Kalashnikov còn cho ra đời nhiều thế hệ AK mới như AK-101,AK-103... nhưng có vẻ nó không phổ biến lắm phải không bác?
Đây là chú AK-74
Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.
Giới thiệu với bác vài tấm hình loại AK thế hệ mới mà GM xem trên Wikipedia
Loại AK-101
Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.
Loại AK-103
Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.
Bổ sung thêm tí
AK-101 dùng cỡ đạn tiêu chuẩn của NATO 5,56×45mm là thế hệ sau của AK-74
AK-103 dùng cỡ đạn 7,62×39mm là thế hệ sau của AK-47. Nếu nước nào muốn nâng cấp súng trường AK-47 thì dùng loại AK-103 (để đỡ phí đạn trong kho)
Còn nước nào bây giờ mới trang bị súng trường của Nga thì dùng AK-101 (như thằng Venezuela)
@GM nên viết bài về Dragunov đây là loại súng bắn tỉa rất nổi tiếng của Nga
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #10  
Cũ 02-02-2008, 11:10
Gấu Misa's Avatar
Gấu Misa Gấu Misa is offline
Cá Vobla - Вобла сушеная
 
Tham gia: Nov 2007
Đến từ: TPHCM
Bài viết: 388
Cảm ơn: 190
Được cảm ơn 293 lần trong 126 bài đăng
Default

Theo đề nghị của bác mig-31 thì GM viết một bài về súng bắn tỉa Dragunov, những thông tin này còn khá ít ỏi,mong các bác sẽ bổ sung thêm.
Súng trường bắn tỉa Dragunov SVD (Nga)
Trang bị cho đặc công và bộ binh (số lượng hạn chế).
Cỡ đạn : 7.62x54mm Rimmed
Băng đạn :10 viên.
Nặng (không đạn) : 4310g kể cả kính ngắm.
Dài : 1225 mm
Chiều dài nòng : 620 mm
Tốc độ bắn tối đa : 30 viên/phút.
Tốc độ bắn khi ngắm : 3-5 viên/phút.
Tầm bắn tối đa : 3.000m.
Tầm bắn hiệu quả : 600m với đạn thường; 1300m với đạn 7N1.
Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.
(Nguồn http://vndefence.info )
Các bác nào quan tâm thử vào địa chỉ trên xem,GM thấy cũng có diễn đàn nói về các loại vũ khí của QĐNDVN hiện nay,có giới thiệu khá nhiều loại vũ khí của Nga kể cả các loại súng chuyên dụng cho từng binh chủng.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #11  
Cũ 02-02-2008, 11:15
Gấu Misa's Avatar
Gấu Misa Gấu Misa is offline
Cá Vobla - Вобла сушеная
 
Tham gia: Nov 2007
Đến từ: TPHCM
Bài viết: 388
Cảm ơn: 190
Được cảm ơn 293 lần trong 126 bài đăng
Default Trung liên Kalashnikov RPK (Nga)

Trung liên Kalashnikov RPK (Nga)
Được trang bị đến cấp tiểu đội bộ binh. RPK được ưa chuộng hơn RPD do nhẹ hơn, thích hợp với thể trạng và vận động của người VN. Ngay từ thời chống Mĩ quân giới VN đã copy sản xuất RPK với tên gọi TUL-1.
RPK với băng đạn cong.
Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.

RPK với băng đạn tròn. Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.
Cỡ đạn : 7,62x39 mm
Nặng : 5000g cả giá 2 chân.
Dài : 1040 mm
Chiều dài nòng : 591 mm
Băng đạn : 40 viên hoặc 75 viên.
Tốc độ bắn : 600 phát/phút.
(Nguồn http://vndefence.info )
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #12  
Cũ 05-02-2008, 08:40
mig-31's Avatar
mig-31 mig-31 is offline
Salat Nga - салат Оливье
 
Tham gia: Dec 2007
Bài viết: 209
Cảm ơn: 43
Được cảm ơn 202 lần trong 92 bài đăng
Default

Trích:
Gấu Misa viết Xem bài viết
Theo đề nghị của bác mig-31 thì GM viết một bài về súng bắn tỉa Dragunov, những thông tin này còn khá ít ỏi,mong các bác sẽ bổ sung thêm.
Súng trường bắn tỉa Dragunov SVD (Nga)
Trang bị cho đặc công và bộ binh (số lượng hạn chế).
Cỡ đạn : 7.62x54mm Rimmed
Băng đạn :10 viên.
Nặng (không đạn) : 4310g kể cả kính ngắm.
Dài : 1225 mm
Chiều dài nòng : 620 mm
Tốc độ bắn tối đa : 30 viên/phút.
Tốc độ bắn khi ngắm : 3-5 viên/phút.
Tầm bắn tối đa : 3.000m.
Tầm bắn hiệu quả : 600m với đạn thường; 1300m với đạn 7N1.
Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.
(Nguồn http://vndefence.info )
Các bác nào quan tâm thử vào địa chỉ trên xem,GM thấy cũng có diễn đàn nói về các loại vũ khí của QĐNDVN hiện nay,có giới thiệu khá nhiều loại vũ khí của Nga kể cả các loại súng chuyên dụng cho từng binh chủng.
Khẩu Dragunov được sử dụng trong lực lượng An ninh và bộ đội. Trong các kì hội nghị cấp cao như ASEM 5 và APEC. Trên nóc các tòa nhà cao tầng đều có lực lượng An ninh dùng Dragunov ngắm xung quanh khu vực họp để bảo vệ các chính khách
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #13  
Cũ 08-02-2008, 07:22
tuong123's Avatar
tuong123 tuong123 is offline
Salat Nga - салат Оливье
 
Tham gia: Dec 2007
Đến từ: Hội An - Quảng Nam
Bài viết: 218
Cảm ơn: 133
Được cảm ơn 165 lần trong 75 bài đăng
Default

Súng chống tăng RPD-2, ở VN ta gọi là B40
Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.
Cỡ nòng: 40 mm
Loại nòng: trơn mỏng
Cỡ đầu đạn: 80 mm
Chiều dài súng: 850 mm
Chiều dài đạn chưa lắp liều phóng: 500 mm
Chiều dài đạn đã lắp liều phóng: 670 mm
Chiều dài súng đã lắp đạn: 120 mm
Khối lượng đạn có liều phóng: 2,86 kg
Khối lượng đạn không liều phóng: 1,84 kg
Khối lượng súng đã lắp đạn: 4,67 kg
Tốc độ cao nhất: 84 m/s
Tầm bắn: 150 m
Sức xuyên: 180 mm thép cán tiêu chuẩn (RHA)
Tốc độ bắn: 6 phát phút

RPG-2 được thiết kế năm 1947, dến năm 1949 thì trang bị rộng rãi trong Quân đội Liên Xô, đến năm 1959 thì dừng trang bị, thay bởi RPG-7. RPG-2 được sử dụng và chế tạo rất rộng rãi, không thể tính hết được những nước đã sản xuất lậu hay có văn bằng, giống hệt hay hơi khác, cũng không thể tính được số lượng sản xuất vì súng rất dễ chế tạo. Súng được trang bị chính thức trong tất cả các nước dùng vũ khí Liên Xô trước đây. Ở một vài nước đến nay vẫn trang bị. Ở Việt Nam, súng này được trang bị với số lượng rất lớn trong thập niên 1960, thông thường, mỗi tiểu đội có một khẩu. Đến cuối Chiến tranh Việt Nam, Quân đội Nhân dân Việt Nam dùng chủ yếu súng B41. Triều Tiên, Trung Quốc là những nước đầu tiên dùng RPG-2 trong chiến tranh, sau đó đến Việt Nam, Cuba, Ai Cập, Syria. Sau này, súng này tham gia vào rất nhiều cuộc chiến tranh và xung đột ở châu Âu, châu Á, châu Phi, châu Mỹ. Tuy nhiên, chưa bao giờ tham chiến ở Liên Xô, quê hương của nó.

Trong thời Chiến tranh Việt Nam, súng B40 có mặt trong thời kỳ khó khăn nhất, thập niên 1960. Ngày đó, nó là khẩu súng chủ lực để diệt xe cộ, công sự. Những chiến thắng đầu tiên tại Ấp Bắc, Vạn Tường đã thể hiện tính năng của súng: khẩu súng của đội quân nghèo, mang nhẹ, ít lực lượng... đánh thắng địch đông và nhiều xe pháo.

Đạn RPD-2
Tên: PG-2
Kiểu: HEAT (High Explosive Anti-Tank)
Nặng: 1,84 kg (4 lbs)
Dài: 67 cm (25,6 inches)
Đường kính lớn nhất: 80 mm
Số cánh: 6
Tốc độ tối đa: 84/s
Xuyên giáp: 180 mm thép cán (RHA}

Hạn chế
Súng B40 thuộc những thế hệ đầu tiên của súng phản lực chống tăng. Súng có thuật phóng đơn giản. Tốc độ bay của đầu đạn thấp. Đạn dễ bị chặn bởi các vật cản như lưới, bao cát, tường vách mỏng. Sức xuyên của súng cũng không thích hợp với ngày nay. Việc sử dụng lưới có từ năm 1945. Đạn B40 khi bắn vào lưới như dưới đây bị mắc lại và không kích nổ. Lưới là loại thường sử dụng trong xây dựng, đan bằng dây thép 3 mm trở lên, mắt lưới khoảng 60 mm trở xuống. Loại lưới hay dùng trong xây dựng cho đến nay ở Việt Nam vẫn gọi là "lưới B40".

Cơ chế bắn của súng làm đạn không quay được trong nòng. Thuật phóng dùng thuốc nổ đen làm áp suất tăng đột ngột, không thể nhồi nhiều thuốc phóng. Vì những lý do đó, súng không thể bắn chính xác hơn, việc tăng tầm cho súng là vô ích và cũng rất khó. Sau này, người ta hay sử dụng cơ chế "phản lực khí động" hoặc "bán khí động", làm đạn quay trong nòng bằng cánh quạt hay rãnh xoắn. Những điều đó làm cho kiểu súng này sớm được thay thế. Tuy cùng đi vào trang bị với AK-47 nhưng B40 có tuổi phục vụ rất ngắn.

Cấu tạo ngòi nổ quán tính quá đơn giản, nhiều hạn chế. Ví dụ, một trong những trận đấnh đầu tiên là trận Vạn Tường, có những phát bắn quan trọng không nổ.

Một số người nhầm lẫn, thường ghi tốc độ đầu nòng của súng là 84 hoặc 85 m/s, thật ra đây là tốc độ tối đa của đạn, quá chậm.

Về chiến thuật, súng bắn tầm rất gần, nhưng lại không bắn được từ phòng trong phòng, khi súng bắn tạo khói của thuốc nổ đen làm lộ vị trí. Những điều đó làm việc sử dụng B40 trở nên nguy hiểm.
(Wikipedia)
__________________
:emoticon-0171-star:Có Những Phút Làm Nên Lịch Sử
:emoticon-0171-star:Có Cái Chết Hóa Thành Bất Tử
:emoticon-0171-star:Có Những Lời Hơn Mọi Lời Ca
:emoticon-0171-star:Có Con Người Như Chân Lý Sinh Ra
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #14  
Cũ 08-02-2008, 12:08
phuongnn's Avatar
phuongnn phuongnn is offline
Trứng cá hồi - Икра лососёвая
 
Tham gia: Nov 2007
Bài viết: 1,009
Cảm ơn: 1,606
Được cảm ơn 2,220 lần trong 564 bài đăng
Gửi tin nhắn bằng MSN tới phuongnn Gửi tin nhắn bằng Yahoo tới phuongnn Gửi tin nhắn bằng Skype™ tới phuongnn
Default

Trích:
fresco viết Xem bài viết
Người lính đặc nhiệm đặc biệt yêu quí cái xẻng bộ binh cá nhân của mình, họ tin vào độ chính xác và độ tin cậy của nó hơn là so với khẩu tiểu liên của mình (không biết có nói quá không?)
Anh không hề nói quá tí nào!!! Đọc "Dấu chân người lính" của Nguyễn Minh Châu thì trong đó có kể một trận đánh của bộ binh ta với bộ binh Mỹ, nhưng hoàn toàn bằng bạch binh (giáp lá cà không bắn và phang lựu đạn), đặc biệt là đánh bằng xẻng bộ binh đã mài sắc lẹm, và lính Mỹ bị giết nhiều, những bác còn sống kinh hoàng luôn.

Trên thực tế, trước em cũng có một chiếc và quả thực, dùng sướng hơn xẻng gấp quân dụng của Mỹ nhiều, xẻng của Mỹ như bằng nhựa, dùng như dở hơi. Tất nhiên để đánh nhau cũng tốt, còn hơn tay không.
__________________
Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.
Blog của PhuongNN ở đây

The end is coming and coming fast (faster than we've thought)!
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #15  
Cũ 08-02-2008, 14:58
Gấu Misa's Avatar
Gấu Misa Gấu Misa is offline
Cá Vobla - Вобла сушеная
 
Tham gia: Nov 2007
Đến từ: TPHCM
Bài viết: 388
Cảm ơn: 190
Được cảm ơn 293 lần trong 126 bài đăng
Default

Ối,lâu quá mới thấy bài của bác tuong123.Vừa trở lại bác đã "áp đảo tinh thần" bà con bằng một bài dài về khẩu B40 có phân tích đầy đủ ưu,khuyết điểm nữa chứ.
Cho GM góp ý nhỏ,tựa bài của hơi bị "nhầm",khẩu RPD là trung liên chứ không phải là súng chống tăng đâu.
Khầu B40 này tuy có nhiều nhược điểm nhưng lại thích hợp với bộ đội mình vì dễ cơ động,linh hoạt trong chiến đấu.Theo GM biết chính loại B40 đã tham gia vào chiến dịch Mậu Thân 1968,một quả đạn từ khẩu súng này đã phá tan chốt gác ngay trước cổng ĐSQ Mĩ đấy,mở đầu cuộc tấn công "thần kì" của biệt động SG vào nơi kẻ thù huênh hoang là bất khả xâm phạm.
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #16  
Cũ 08-02-2008, 16:13
phuongnn's Avatar
phuongnn phuongnn is offline
Trứng cá hồi - Икра лососёвая
 
Tham gia: Nov 2007
Bài viết: 1,009
Cảm ơn: 1,606
Được cảm ơn 2,220 lần trong 564 bài đăng
Gửi tin nhắn bằng MSN tới phuongnn Gửi tin nhắn bằng Yahoo tới phuongnn Gửi tin nhắn bằng Skype™ tới phuongnn
Default Súng phóng lựu chống tăng họ RPG

Thực ra, phuongnn dưới "bút danh" B - E đã làm một bài về họ súng chống tăng này trên trang chủ, mời các bác tham khảo:

Súng phóng lựu chống tăng họ RPG

Súng phóng lựu chống tăng RPG-7 được biết đến nhiều nhất từ sau cuộc chiến tranh Việt Nam với cái tên phổ biến là súng B-41. Đây là một loại vũ khí chống tăng cá nhân hiệu quả nhất là với điều kiện chiến tranh du kích như ở Việt Nam. Trong cuộc chiến tranh này, loại súng đơn giản và dễ sử dụng đó đã được bộ đội Bắc Việt hạ nhiều xe tăng của Mỹ, của quân đội Việt Nam cộng hoà cũng như các loại hoả điểm khác. Bài viết này sẽ giới thiệu đôi nét về cấu tạo nguyên lý của súng, cũng như các phiên bản phát triển gần đây của họ súng phóng lựu chống tăng này.

Súng phóng lựu chống tăng RPG-7 là một loại vũ khí rất uy lực, đơn giản và độ sát thương cao, cũng như công phá lớn. Đến nay, súng này vẫn là một loại vũ khí thông dụng, được biết đến rộng rãi. Không chỉ thế, nó còn được cải tiến nhưng có một đặc điểm nổi trội là dù được cải tiến vẫn có tính dùng chung cao, đem đến lợi thế lớn cho các lực lượng vẫn đang sử dụng chúng.

Những nguyên nhân dẫn đến thành công trong sử dụng tác chiến của RPG-7 không phải do khả năng xuyên giáp, độ chính xác hay tầm bắn ưu việt. Đặc tính chiến - kỹ thuật của RPG-7 rất bình thường xét trên tiêu chuẩn vũ khí chống tăng hiện nay, chẳng hạn, không mang đạn lõm kiểu ghép nối tiếp. Tuy nhiên, RPG-7 có những ưu thế mà trước hết phải kể đến là quan điểm thiết kế rất độc đáo, kế thừa mẫu súng chống tăng phản lực trên cỡ nòng Panzerfaust của phát-xít Đức, một vũ khí chống tăng tiêu biểu của chiến tranh thế giới lần thứ II, đó là đơn giản, rẻ tiền, tính năng tương đối và có sức sát thương lớn. Thêm vào đó, có thể sử dụng RPG-7 hiệu quả với thời gian huấn luyện tối thiểu và có thể trang bị gần như cho mọi người lính.

Sự phát triển của súng RPG-7 như trên đã nói, bắt nguồn từ súng Panzerfaust của quân đội Quốc xã, nguyên bản là các mẫu RPG-2, RPG-3… và RPG-7 bắt đầu được Tổ hợp Basalt đưa vào thử nghiệm báo cáo cấp quốc gia vào năm 1961, chính thức được chấp thuận đưa vào sản xuất và trang bị cho quân đội Xô-viết vào năm 1962. Trên thực tế, các mẫu RPG-2, RPG-3 đã không thành công trong “thi cử”, mẫu cải tiến của chúng là RPG-4 thì đạt. Nhưng nó đã không được chấp thuận mà là RPG-7, với một số cải tiến về tầm bắn và khả năng xuyên giáp. Cho đến nay, loại vũ khí này cùng với người đồng hương – AK-47 được sử dụng trong quân đội khoảng 40 nước trên thế giới, đồng thời là vũ khí được ưa chuộng của các lực lượng phiến loạn, du kích quân, các lực lượng tham chiến trong các cuộc nội chiến và cả bọn khủng bố trên khắp thế giới.

Đây là loại vũ khí chống tăng sử dụng nhiều lần, vị trí tác xạ là ở trên vai xạ thủ, nạp đạn phía trước và không giật. Khi bắn, đầu lựu đạn được phóng đi được cân bằng hoá bằng những thanh cân bằng lắp phía sau. Đạn dùng cho nó là đạn trên cỡ nòng có sức công phá lớn (cỡ đạn 85mm với phiên bản PG-7, đạn 70mm với đạn PG-7M). Nòng súng nhẵn có đường kính 40mm, khối lượng toàn thể của súng nếu lắp kính ngắm quang học là 6,9 ki-lô-gam, rất dễ mang và hoàn toàn có thể chỉ cần một người để tác xạ. Tầm bắn hiệu quả của nó là 300 mét, trong tầm bắn hiệu quả tối đa là 500 mét với các mục tiêu cố định.

Sử dụng loại súng này hết sức đơn giản, nên bất kỳ một người nào có thể sử dụng nó để tiêu diệt các mục tiêu chuyển động ở cự ly 50 – 100 mét mà không cần bất kỳ một kỹ năng đặc biệt nào. Tất nhiên, để sử dụng nó hiệu quả ở cự ly lớn hơn cần phải được huấn luyện thêm trong… vài ngày. Ở tầm xa tối đa 920 mét (4,5 giây sau khi khai hoả), đạn của súng có khả năng tự phát nổ nên nó còn được liệt vào một dạng pháo binh. Trong chiến tranh Việt Nam, bộ đội Bắc Việt thường sử dụng nó để bắn cầu vồng vào các mục tiêu bị che khuất, khi không thể bắn thẳng và hiệu quả sát thương chống bộ binh là rất tốt. Với loại đạn chống bộ binh riêng, loại súng này có thể có được tầm bắn tối đa là 1100 mét.

Trong cuộc chiến tranh ở Áp-ga-ni-xtan, một loại đạn chống bộ binh mới được phát triển. Kiểu cải tiến PG-7BR (loại dùng cho súng phiên bản RPG-7V1 là VR) được chế tạo để chống giáp phản ứng nổ: đầu đạn có hai lượng nổ, lượng đầu để kích nổ giáp phản ứng nổ còn lượng sau để xuyên giáp chính. Cũng trong thời gian này, Tổ hợp Basalt là nhà sản xuất chính – nguyên thuỷ loại súng này ở Liên Xô (cũ) phát triển loại súng cải tiến RPG-7V1 cỡ 40mm, nặng 6,3 ki-lô-gam. Nó có hai phiên bản - một loại không thể tháo rời nguyên là một cái ống dài tới 950mm, một loại có thể tháo rời thành hai khúc để đóng vào một bao hoặc hộp có kích thước dài 630mm cho các yêu cầu vận chuyển hoặc thả dù. RPG-7V1 có tốc độ bắn 4 đến 6 phát / phút, có thể bắn các loại đạn PG-7V (một lượng nổ), PG-7VR (hai lượng nổ). Trên thực tế thì tốc độ bắn đó là không đạt bởi vì xạ thủ thường phải sử dụng nó với chiến thuật du kích. Khi bắn, nó phát ra quầng lửa lớn cùng với khói, khí thì phụt ra phía sau làm lộ mục tiêu, nên xạ thủ thường phải di chuyển liên tục, sang vị trí mới cho phát bắn tiếp theo. Trong quá trình vận động xạ thủ có thể vừa di chuyển vừa nạp đạn, đến vị trí mới có thể khai hoả được luôn.

Một vấn đề được nhiều quốc gia quan tâm là súng phóng lựu chống tăng của Nga như RPG-7 (thường được biết đến ở Việt Nam với tên súng B-41) có thể diệt được xe tăng M1A1/A2 của Mỹ không? Bởi vì trong trang bị của lục quân rất nhiều nước, RPG-7 vẫn được coi là vũ khí chống tăng cá nhân chủ yếu. Để trả lời câu hỏi này, có thể dựa vào những số liệu tổn thất tăng, thiết giáp trong các cuộc chiến tranh gần đây.

Theo những tài liệu chính thức gần đây của Mỹ, phần lớn tổn thất xe tăng M1A1/A2 và xe chiến đấu bộ binh M2/M3 tại chiến tranh Iraq 2003 đều do súng phóng lựu chống tăng RPG-7. Trong đó, 80 xe tăng M1A1/A2 đã bị RPG-7V tiêu diệt hoặc làm hư hỏng, 13 xe tăng M1A1/A2 phải chính thức đưa ra khỏi trang bị sau cuộc chiến và có ít nhất một xe tăng M1A1bị diệt do RPG-7V đánh trúng thành xe, xuyên qua giáp treo chống đạn. Cần lưu ý rằng, tại Tresnhia, tăng thiết giáp Nga cũng đã gặp tổn thất do súng phóng lựu chống tăng. Theo Đại tướng A. Galkin, nguyên chủ nhiệm Tổng cục Tăng - Thiết giáp và ô tô của Nga, cách tiến công hiệu quả nhất được quân phiến loạn Tresnhia áp dụng là bắn PRG-7V vào thành xe, đuôi xe, nóc khoang động lực và bộ truyền động. Một điểm đáng chú ý nữa là, tính đến cuối tháng 9/2003, trên 50% lính Mỹ bị tiêu diệt trong thời kỳ hậu chiến và hầu hết các xe thiết giáp bị tiêu diệt sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc hoạt động quân sự quy mô lớn tại Iraq (1/5/2003) là do RPG-7.

Mặc dù đã được sản xuất từ năm 1962, song RPG-7 vẫn được đánh giá là một vũ khí chống tăng mang vác tầm gần rất hiệu quả. Các phiên bản tiếp theo của RPG-7 là RPG-7V; RPG-7V1 và RPG-7D6. Rất nhiều quốc gia đã sản xuất theo licence súng phóng lựu chống tăng RPG-7 như Bun-ga-ri (RPG-7V); Ru-ma-ni (AG-7S); Trung Quốc (Type 69, Type 69-1)… trong đó Bun-ga-ri đã sản xuất được đạn lựu PG-7LT có khả năng xuyên 550mm giáp đồng nhất. Thổ Nhĩ Kỳ đã mua tới 4.997 súng phóng lựu PRG-7 với 197.000 quả đạn lựu để đưa vào trang bị.

Phải khẳng định rằng. đầu đạn đơn khối của PRG-7 có sức xuyên lớn nhất 300mm, không cho phép đánh trực diện vào xe tăng chủ lực thế hệ mới. Song, nếu dùng đạn lựu thế hệ mới như PG-7VR và PG-7LT trên súng phóng lựu PRG-7 cũ, thì sức xuyên giáp lại hoàn toàn khác. Đây là hai phiên bản đạn lựu chống tăng thế hệ mới mang hai lượng nổ nối tiếp, do tổ hợp Basalt của Nga phát triển gần đây, có thể diệt được xe tăng hiện đại mang giáp phản ứng nổ. PG-7LT đã được sản xuất ở Bun-ga-ri.

Đạn PG-7VR có khối lượng tổng cộng 4,5 ki-lô-gam, tầm bắn hiệu dụng 200 mét. Lượng nổ tạo hình phía trước dùng để kích nổ giáp phản ứng, lượng nổ tạo hình phía sau, có đường kính tới 105mm, để xuyên giáp chính của xe tăng. Đạn PG-7VR có sức xuyên tới 750mm, giáp đồng nhất sau khi phá giáp phản ứng nổ. Nó cũng có thể xuyên 1,5 mét bê-tông kiên cố. Đạn PG-7LT nặng 2,9 ki-lô-gam, dài 1,13 mét, tầm bắn hiệu dụng 300 mét, sơ tốc 100 m/s. Lượng nổ phía sau có đường kính 93mm. PG-7LT có sức xuyên 550mm giáp sau khi phá giáp phản ứng nổ hay 1,4 mét bê-tông. Với loại bê-tông vữa cát thường thì nó có thể xuyên tới 3,7 mét.

Cũng phải kể đến đạn nhiệt áp TBG-7V và đạn nổ mảnh OG-7V do Basalt phát triển. Đạn nhiệt áp VTBG-7 có sức công phá tương đương đạn pháo hoặc súng cối 120mm. TBG-7 được chế tạo theo nguyên lý nổ tăng cường, khi nổ tạo trường áp suất cao tức thì và sóng xung kích cực mạnh. Ngoài ra, nó còn tạo mảnh có sơ tốc cao hơn từ 1,5 đến 1,7 lần so với đạn truyền thống. Đạn nổ mảnh OG-7V có độ chính xác và uy lực cao, bảo đảm diệt hoả điểm ngay từ phát đầu ở cự ly 300 mét, vì thế đặc biệt hiệu quả khi tác chiến ở vùng đông dân cư, khu công nghiệp và trên địa hình trống trải.

Như vậy, để tận dụng súng phóng lựu đang có, phương án hiệu quả nhất cho các quân đội “theo hệ thống Xô-viết” là mua đạn mới, có khả năng xuyên giáp phản ứng nổ, như PG-7VR và PG-LT. Một phương án khác là mua súng phóng lựu chống tăng mới như PRG-26 và PRG-27.

Súng phóng lựu PRG-26 và PRG-27 là những vũ khí cá nhân có khả năng diệt xe tăng, thiết giáp, lô cốt và phá huỷ các công trình bê-tông kiên cố. Kỹ thuật tác xạ PRG-26 và PRG-27 tương đối đơn giản. Nhờ khá nhỏ, nhẹ (cỡ nòng 73mm, dài 750mm và nặng 2,9 ki-lô-gam) PRG-26 rất phù hợp với các binh chủng đặc biệt tinh nhuệ: lính đổ bộ đường không, đường biển, đặc công… Đạn RPG-26 có thể xuyên 500mm vỏ thép đồng nhất. RPG-27 là bước phát triển tiếp theo của RPG-26 và sử dụng đầu đạn nối tiếp đường kính 105mm. Đặc biệt RPG-27 có thể phóng đạn PG-7VR và như vậy là có thể dùng chung đạn PG-7VR cho cả súng RPG-7V1 cũ và RPG-27 mới.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, mặc dù đã tăng khả năng bảo vệ bằng giáp phản ứng nổ, xe tăng M1A1/A2 vẫn có thể bị tiêu diệt bằng những vũ khí đơn giản, như súng phóng lựu chống tăng RPG-7. Nếu vẫn sử dụng đầu đạn kiểu cũ thì trong tác chiến phải dùng các chiến thuật đánh vào các điểm yếu của xe, như nơi tiếp giáp tháp pháo – thân xe; giáp treo bảo vệ xích xe hoặc khoang động lực (bắn từ phía sau hoặc phía trên). Còn nếu bộ binh được trang bị đầu đạn kiểu mới – hai lượng nổ nối tiếp như PG-7VR cho súng cũ RPG-7V1, hiệu quả xuyên giáp sẽ tăng lên đáng kể (tới 750mm), và đủ khả năng tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới nhất như M1A1/A2.

________

Dựa theo:

- Tiến Đạt - Họ súng phóng lựu chống tăng RPG của Nga (Tạp chí Kỹ thuật và Trang bị - Tổng cục kỹ thuật Bộ Quốc phòng số tháng 10/2005).

- Trang điện tử liên kết RIA Novosti - Bộ Quốc phòng Nga.

- Tài liệu của Tổ hợp Basalt


http://www.nuocnga.net/index.php?opt...377&Itemid=506
__________________
Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.
Blog của PhuongNN ở đây

The end is coming and coming fast (faster than we've thought)!
Trả lời kèm theo trích dẫn
Có 3 thành viên gửi lời cảm ơn phuongnn cho bài viết trên:
fresco (11-02-2008), Gấu Misa (09-02-2008), tuong123 (11-02-2008)
  #17  
Cũ 20-02-2008, 09:05
tuong123's Avatar
tuong123 tuong123 is offline
Salat Nga - салат Оливье
 
Tham gia: Dec 2007
Đến từ: Hội An - Quảng Nam
Bài viết: 218
Cảm ơn: 133
Được cảm ơn 165 lần trong 75 bài đăng
Default

@GM: ui, bác tinh ý quá, nhầm có chút xíu ^^. Mà nè, "bác tuong123" mới có 17t thôi, đừng gọi cháu là bác nữa mà tội người ta (hix, chưa già mà).<^.^>
__________________
:emoticon-0171-star:Có Những Phút Làm Nên Lịch Sử
:emoticon-0171-star:Có Cái Chết Hóa Thành Bất Tử
:emoticon-0171-star:Có Những Lời Hơn Mọi Lời Ca
:emoticon-0171-star:Có Con Người Như Chân Lý Sinh Ra
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #18  
Cũ 20-02-2008, 09:27
tykva tykva is offline
Trứng cá hồi - Икра лососёвая
 
Tham gia: Nov 2007
Bài viết: 822
Cảm ơn: 309
Được cảm ơn 998 lần trong 443 bài đăng
Default

Các bác trai ơi, trang bị của lính ngoài súng ống và xẻng còn có balô, chiếu, tăng võng, bát sắt, thắt lưng, bi đông, mũ sắt, lưỡi lê (dao găm), tư trang (giầy, tất, quân phục...), lương khô nữa. Sao các bác không bàn tán chút về các vật dụng này cho bà con được biết nhỉ? Bác nào còn giữ đồ gì của lính chia xẻ hình ảnh nữa chứ. Lính cũng là người, trước tiên phải ăn uống, sống, thư giãn và yêu đương nữa chứ nhỉ, có ai chỉ oánh nhau mãi ngày này sang ngày khác được đâu
__________________
Đã rời NNN...
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #19  
Cũ 02-03-2008, 14:24
Yuri_Danilov88AWOL's Avatar
Yuri_Danilov88AWOL Yuri_Danilov88AWOL is offline
Bánh bliny nóng - Горячие блины
 
Tham gia: Mar 2008
Bài viết: 6
Cảm ơn: 21
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài đăng
Default

Em xin giơ tay phát biểu , có gì đúng sai các bác chỉ dạy.
Số là em có coi qua cái docco của bọn Mỹ về chiến tranh Iraq gần đây , thấy nó bảo mấy anh du kích đạo Hồi sử dụng cả B-40 bắn như súng cối : chỉa lên trời rồi bóp cò , để ...hên xui.
Thực tế thì thế nào nhỉ?
__________________
Là một người hổng sống ở Nga , không nói tiếng Nga ; nhưng lại rất nặng lòng với xứ bạch dương .
Trả lời kèm theo trích dẫn
  #20  
Cũ 02-03-2008, 14:48
Gấu Misa's Avatar
Gấu Misa Gấu Misa is offline
Cá Vobla - Вобла сушеная
 
Tham gia: Nov 2007
Đến từ: TPHCM
Bài viết: 388
Cảm ơn: 190
Được cảm ơn 293 lần trong 126 bài đăng
Default

Trích:
Yuri_Danilov88AWOL viết Xem bài viết
Em xin giơ tay phát biểu , có gì đúng sai các bác chỉ dạy.
Số là em có coi qua cái docco của bọn Mỹ về chiến tranh Iraq gần đây , thấy nó bảo mấy anh du kích đạo Hồi sử dụng cả B-40 bắn như súng cối : chỉa lên trời rồi bóp cò , để ...hên xui.
Thực tế thì thế nào nhỉ?
Tôi chưa trực tiếp cầm súng chiến đấu nên không biết rõ kinh nghiệm chiến đấu thực tế.Nhưng xét về mặt kĩ thuật thì mỗi loại súng khi bắn đều phải chọn góc bắn tùy thuộc vào mục tiêu,khoảng cách,địa hình...chứ không phải cứ bắn là chĩa súng thẳng góc vào mục tiêu.
Còn trúng hay trật thì phụ thuộc nhiều yếu tố:sai số kĩ thuật của súng đạn,trình độ người bắn.v.v. chứ chẳng ai giàu có gì mà bắn theo kiểu hên xui cho phí đạn.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Trả lời

Bookmarks

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền sử dụng ở diễn đàn
Bạnkhông có quyền mở chủ đề mới.
Bạn không có quyền trả lời trong chủ đề này.
Bạn không có quyền gửi file đính kèm.
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết.

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến

Các chủ đề gần tương tự với chủ đề trên:
Ðề tài Người gửi Forum Trả lời Bài viết cuối
Cựu Chiến Binh Liên Xô - Những hồi ức về Việt Nam nthach Tôi người lính Nga 35 28-12-2012 19:19
Lịch sử các cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ Nina Tôi người lính Nga 27 10-05-2011 08:29
Video clip "Lễ duyệt binh chiến thắng" năm 1945 nguyentien Điện ảnh - Truyền hình 4 24-08-2008 19:39


Giờ Hà Nội. Hiện tại là 06:59.


Powered by: vBulletin v3.8.5 & Copyright © 2017, Jelsoft Enterprises Ltd.
VBulletin ® is registered by www.nuocnga.net license.