Trở về   Nước Nga trong tôi > Văn hóa Xô viết và Nga > Văn học

Diễn đàn NuocNga.net
Nội quy diễn đàn
Trang chủ tin tức
Thông báo về kích hoạt tài khoản thành viên

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Cũ 30-05-2012, 15:23
nthach nthach is offline
Trứng cá hồi - Икра лососёвая
 
Tham gia: Nov 2007
Bài viết: 2,632
Cảm ơn: 1,412
Được cảm ơn 4,720 lần trong 1,657 bài đăng
Default Lịch sử nền văn học Nga

Lịch sử nền văn học Nga

Tổng quan

Nền văn học Nga từ lâu đã là một tiêu điểm văn hóa trên toàn thế giới. Không có gì đáng ngạc nhiên rằng, sự hình thành về các nét truyền thống văn học đầu tiên của nước Nga sẽ phải quay lại từ thế kỷ đầu tiên. Ngay từ khi nước Nga chấp thuận sự xuất hiện của Cơ Đốc giáo, vấn đề này đã dẫn đến sự phát triển của khả năng biết đọc, biết viết, triết học và văn học thần giáo. Những tác phẩm văn học đầu tiên không phải được viết bằng ngôn ngữ tiếng Nga, mà là bằng ngôn ngữ Xlavơ giáo hội cổ, những tác phẩm này do các nhà truyền giáo Hy Lạp là Cyril và Methodius trình soạn vào thế kỷ thứ 9.

Ngôn ngữ Xlavơ giáo hội cổ, đã trở thành một ngôn ngữ nghi lễ của nhà thờ Cơ Đốc giáo, nó cũng đã thúc đẩy nền văn học lan tỏa tại nước Nga.

Vào năm 988, Vladimir I – vốn là một đại công tước của Kyiv đã theo đạo Cơ Đốc giáo, sau đó ông đã đưa giáo phải này trở thành một tôn giáo chính thống của nước Nga.

Cuối cùng, mối quan hệ tôn giáo giữa Nga, Đế chế La Mã, La Mã cổ đại và Hy Lạp được tăng cường mạnh mẽ, và cùng chia sẻ với nhau các đặc điểm chung. Khi khả năng biết đọc và biết viết được phát triển nhanh chóng, thì nền văn học Nga cũng bắt đầu hình thành. Tất cả những biên niên sử, kinh Thánh, bài giảng đạo, bài thuyết pháp, tiểu sử của các vị Thánh, những văn bản của các tôn giáo khác, cùng với tác phẩm thơ ca được dịch từ tiếng Hy Lạp sang Ngôn ngữ Xlavơ giáo hội cổ, ngôn ngữ này còn được tồn tại là một ngôn ngữ văn học của nước Nga cho đến tận thế kỷ 17. Vào thời điểm đó, các cuốn sách được phục vụ chủ yếu như là một phương tiện để thúc đẩy sự nhận thức tôn giáo. Trong một thời gian dài, Cơ Đốc giáo đã in dấu sâu đậm các đặc tính của nó trong nền văn học Nga. Văn học giáo hội đã đặt nền móng để sáng lập cho những ý tưởng thống nhất của nước Nga và bản sắc dân tộc Nga.

Thay đổi nội dung bởi: nthach, 31-05-2012 thời gian gửi bài 08:10
Trả lời kèm theo trích dẫn
Được cảm ơn bởi:
LyMisaD88 (31-05-2012)
  #2  
Cũ 30-05-2012, 15:26
nthach nthach is offline
Trứng cá hồi - Икра лососёвая
 
Tham gia: Nov 2007
Bài viết: 2,632
Cảm ơn: 1,412
Được cảm ơn 4,720 lần trong 1,657 bài đăng
Default

Những tác phẩm văn học đầu tiên của Nga

Chữ Hy Lạp của đế quốc La Mã đã ảnh hưởng sâu sắc đến các văn bản đầu tiên được sáng tác trong thời kỳ Kyiv. Hầu hết là những bài thuyết giáo quan trọng nhất, "1050; Slovo O Zakone I Blagodati – Thuyết giáo về phép tắc và ơn Chúa ", đây là một bài diễn văn chi tiết do Metropolitan Illarion, người đứng đầu giáo hội Cơ Đốc viết ở nước Nga vào thời kỳ đó. Văn bản này được cho là một tác phẩm nguyên bản chính đầu tiên của nền văn học nước Nga.

Cuốn biên niên sử ký "1113; Povest' Vremennykh Let – Chuyện những năm qua", cuốn này cũng được biết đến như là một "Biên niên sử ký đầu tiên của Nga" do tu sĩ Nestor biên soạn, cuốn sách này mô tả những khám phá về lịch sử các dân tộc Xlavơ phương Đông, cụ thể là các dân tộc Nga, Belarussia, và Ukraina từ những ngày đầu cho đến năm 1110.

Tuy nhiên, tác phẩm nổi bất nhất trong thời kỳ này có lẽ là "Slovo O Polku Igoreve - 1185; Chuyện về chiến dịch của Igor". Tác phẩm này miêu tả về một cuộc tấn công thất bại của thái tử Igor đánh lại đội quân của những người du cư châu Á, và nó được viết theo ngôn ngữ thơ trữ tình.

Vấn đề sáng tác những tác phẩm tôn giáo đã có liên quan mật thiết với sự sáng tác thi ca dân gian, các bài hát, thiên sử thi và những câu chuyện cổ tích miêu tả một cách chân thực về văn hóa và cuộc sống của người Nga. Vào cuối thế kỷ 11, và đầu thế kỷ 12, các tác phẩm "Nghề dạy học" của thái tử Vladimir Monomakh và "Những cuộc du ngoạn của vị Tiên tri" là một nét đặc trưng của sự hợp nhất giữa các tác phẩm tôn giáo với văn hóa dân gian. Vào năm 1240, quân đội Tatar xâm chiếm Kyiv, nó đã làm tắt lịm thời kỳ văn hóa này.

Trong suốt 200 năm sau, quân Tatar đã chiếm đóng hầu hết lãnh thổ Nga. Trong khi châu Âu đang tận hưởng thời kỳ Phục Hưng, thì văn học Nga lại bị khựng lại. Hàng loạt các cuộc biến động, và bạo loạn đã xảy ra ở Nga trong suốt hai thế kỷ 16 và 17, đã làm ảnh hưởng đến chính trị và sự phát triển của nền văn học Nga


Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.

Cuốn "Thông điệp của Ivan Bạo Chúa" và cuốn tự truyện của tăng lữ Avvakum, là những tác phẩm văn học đầu tiên được viết bằng tiếng Nga. Những tác phẩm này được hòa trộn giữa các ngôn ngữ tôn giáo, văn chương với lỗi nói dân gian. Một trong những tác phẩm văn học quan trọng và đáng chú ý nhất trong thế kỷ 16 là "Domostroi - Căn nhà – Người ra lệnh". Tác phẩm này đã thiết lập quy tắc cho các hành vi đạo đức và đưa ra những hướng dẫn để quản lý một gia đình. Thơ ca dân gian trong thế kỷ 16 được trỗi dậy nhanh chóng, như là những thể loại phổ biến trong các câu chuyện thế tục của cách cư xử. Vào thế kỷ 17, văn hóa Nga bị ảnh hưởng mạnh mẽ từ các tiêu chuẩn Tây Âu. Nga Hoàng Peter Đại Đế cũng rất mê mẩn với nền văn hóa châu Âu đang hiện hữu, và ông đã mang về Nga những cuốn sách in đầu tiên, hầu hết những cuốn sách này nói về tôn giáo. Một số nhà thơ Nga đã bắt đầu sáng tác các tác phẩm mang phong cách các nhà thơ phương Tây. Trong tiểu thuyết, sự ảnh hưởng của các câu chuyện phưu lưu mạo hiểm của phương Tây ví dụ như "Đông Ki Sốt" của Miguel de Cervantes, cũng được thể hiện rõ ràng như trong "Povest o Savve Grudtsyne " và "Povest' o Frole Skobeeve". Năm 1678, những vở kịch đầu tiên đã được một tác giả Nga là Symeon Polotsky viết kịch bản. Từng bước một, nền văn học hiện đại của Nga bắt đầu nổi lên, càng ngày càng nhiều các nhà văn Nga bắt đầu tự sáng tác theo các phong cách độc đáo của riêng mình.

Đến thế kỷ 18, chữ viết của Nga cuối cùng được đưa ra sử dụng rộng rãi, nó thay thế cho chữ Ngôn ngữ Xlavơ giáo hội cổ. Peter Đại Đế và Catherine Vĩ Đại cùng mãnh liệt thúc đẩy nền văn học ở nước Nga. Có lẽ nhân vật quan trọng nhất của đời sống trí thức Nga trong thế kỷ 18 là Mikhail Lomonosov, ông đã đi lên từ một người gốc nông dân, để rồi trở thành một nhà khoa học, nhà văn lỗi lạc. Một trong những nhà thơ vĩ đại nhất của thời đại, phải nói đến Gavrila Derzhavin. Tác giả Denis Fonvizin của Nga, cũng là một người có ảnh hưởng lớn lao đối với kịch nghệ, những vở kịch do ông viết như "Brigadir" 1768-1769; công diễn 1790 và "Nedorosl -1782, đã chế giễu các cách cư sử và đạo đức của giới thượng lưu. Một trong những tác phẩm phi hư cấu đáng chú ý nhất vào thời kỳ này là "Puteshestvie iz Peterburga v Moskvu – Cuộc hành trình từ St. Petersburg đến Moskva" của Aleksandr Radishchev. Tác phẩm này được hoàn thành trong khi tác giả bị lưu đày mười năm đến Siberia. Nikolay Karamzin đã thành lập ra một phong cách văn xuôi của riêng nước Nga, phong cách này được thể hiện trong các tác phẩm du hành của ông với một trong số đó là một tác phẩm nổi tiếng "Istoriia gosudarstva rossiiskogo – 1818-1824; Lịch sử Nước Nga "
Trả lời kèm theo trích dẫn
Có 2 thành viên gửi lời cảm ơn nthach cho bài viết trên:
htienkenzo (30-05-2012), LyMisaD88 (31-05-2012)
  #3  
Cũ 30-05-2012, 15:27
nthach nthach is offline
Trứng cá hồi - Икра лососёвая
 
Tham gia: Nov 2007
Bài viết: 2,632
Cảm ơn: 1,412
Được cảm ơn 4,720 lần trong 1,657 bài đăng
Default


Thời hoàng kim của thi ca

Thế kỷ 19 là một thế kỷ được cho là một thời kỳ màu mỡ nhất trong lịch sử văn học Nga


Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.
Alexander Pushkin 6 tháng 6, 1799 – 10 tháng 2, 1837Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.
Mikhail Lermontov 15 tháng 10, 1814 – 27 tháng7, 1841Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.
Nikolai Gogol 31 tháng3, 1809 – 4 tháng 3, 1852Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.Ivan Turgenev 9 tháng11, 1818 – 3 tháng 9, 1883
Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.
Lyev Tolstoy 9 tháng9, 1828 – 20 tháng11, 1910
Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.
Anton Chekhov 29 tháng giêng 1860 – 15 tháng 7, 1904

Các thập kỷ đầu của thế kỷ 19 đã được biết đến như là một thời kỳ hoàng kim của thơ ca Nga. Không thể nghi ngờ gì, tiểu thuyết thể thơ nổi tiếng của Aleksandr Pushkin là "Evgeny Onegin" (1823-1831) đã gắn chặt tên ông trong lịch sử nước Nga.

Trước thế kỷ 19, môn kịch nghệ nhận được rất ít sự chú ý từ phía các nhà văn Nga. Vấn đề này vẫn còn tồn tại cho đến khi hai trụ cột sân khấu của Nga là Aleksandr Griboedov "Gore ot Uma - 1833" và Aleksandr Ostrovsky "Groza – 1860" bước vào ánh đèn sân khấu.
Nhưng đến cuối thế kỷ, một số vở kịch dài tập được biên soạn bởi Anton Chekhov, ví dụ như "Chaika – 1896"

Tác giả truyện ngắn nổi tiếng nhất của Nga là Nikolay Gogol "Shinel;1842- Chiếc áo khoác", được cho là một ông thủy tổ của nền văn xuôi Nga trong thế kỷ 19. Một tập truyện ngắn về tính khôi hài, kỳ cục, hóm hỉnh của ông như "Vechera na khutore bliz Dikanki" (1831-1832; "Những buổi chiều trên trang trại Dikanka") đã miêu tả một cách chua cay về môi trường và sắc thái đại phương của Ukraina.

Những cuốn tiểu thuyết của Fyodr Dostoyevsky đã lột tả về các tình hình chính trị và xã hội, cũng như các vấn đề về đạo đức và triết lý trong xã hội Nga. Cuốn "Tội ác và sự trừng phạt" (1866) của ông được cho là một trong những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại.

Leo Tolstoy, cũng giống như người bạn đông nghiệp Dostoyevsky của mình, ông không chỉ là một tiểu thuyết gia xuất chúng, mà còn là một nhà tư tưởng chính trị và một triết gia. Cuốn tiểu thuyết "Voina i Mir" (1865-1869; "Chiến tranh và hòa bình") của ông là một cuốn tiểu thuyết bao hàm gia tộc và lịch sử, và nó cũng được cho là một tác phẩm văn học vĩ đại nhất trong lịch sử văn học thế giới.

Truyện ngắn, và thơ ca dần dần thay thế tiểu thuyết vào cuối thế kỷ 19, đây là những thể loại văn học đã thống trị trong văn học Nga
Trả lời kèm theo trích dẫn
Có 2 thành viên gửi lời cảm ơn nthach cho bài viết trên:
htienkenzo (30-05-2012), LyMisaD88 (31-05-2012)
  #4  
Cũ 30-05-2012, 15:29
nthach nthach is offline
Trứng cá hồi - Икра лососёвая
 
Tham gia: Nov 2007
Bài viết: 2,632
Cảm ơn: 1,412
Được cảm ơn 4,720 lần trong 1,657 bài đăng
Default

Thời kỳ bạc


Bấm vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ.
Alexander Blok 28 tháng 11, 1880 – 7 tháng 8, 1921
Một trong những nhà thơ trữ tình tài năng nhất của nước Nga sau thời đại của Alexander Pushkin.

Trường phái ấn tượng và chủ nghĩa tượng trưng đã thay thế cho chủ nghĩa xã hội hiện thực. Một mầm mống mới của các nhà thơ Nga vốn được gieo trồng trong nguồn cảm hứng từ văn hóa Tây Âu, trong khi đó thì văn hóa Nga đã rất phổ biến ở châu Âu.

Thi sĩ kiêm tiểu thuyết gia Valery Bryusov là người đã mở màn chủ nghĩa tượng trưng cho các độc giả Nga.
Một trong những nhà thơ tài năng nhất của thời đại là Aleksandr Blok. Tác phẩm vĩ đại nhất của ông là "Dvenadtsat" (1918; "Mười Hai," 1920), mô tả tâm trạng ở Petrograd (ngày nay Saint Petersburg) vào mùa đông năm 1918 trong bối cảnh của cuộc cách mạng Bolshevik năm 1917.

Một vài nhà thơ lớn của thế kỷ 20, những người đã phản đối cuộc cách mạng Bolshevik và chế độ Xô Viết như Anna Akhmatova , Marian Tsvetaeva và Osip Mandelstam. Tất cả đều đã bị bắt giữ trong những năm 1930 và chết trong trại cải tạo lao động.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Có 2 thành viên gửi lời cảm ơn nthach cho bài viết trên:
htienkenzo (30-05-2012), LyMisaD88 (31-05-2012)
  #5  
Cũ 30-05-2012, 15:30
nthach nthach is offline
Trứng cá hồi - Икра лососёвая
 
Tham gia: Nov 2007
Bài viết: 2,632
Cảm ơn: 1,412
Được cảm ơn 4,720 lần trong 1,657 bài đăng
Default

Chủ nghĩa xã hội hiện thực.

Trong số những người ủng hộ cuộc cách mang 1917 có nhà biên kịch kiêm tiểu thuyết gia lỗi lạc của Xô Viết, đó là Maksim Gorky ("Người Mẹ," 1907). Ông cũng là một người thành lập ra chủ nghĩa xã hội hiện thực.

Sau cuộc cách mạng, có rất nhiều nhà văn đã rời khỏi nước Nga để sang châu Âu và phương Tây. Có lẽ một trong những nhà văn tài năng nhất trong số đó phải kể đến là tiểu thuyết gia Vladimir Nabokov, ông đã di cư sang Mỹ từ năm 1940 và bắt đầu sáng tác bằng tiếng Anh.
Dưới thời Joseph Stalin, chế độ Xô Viết đã thực thi nguyên tắc chỉ đạo văn học, vấn đề này làm làm cho rất nhiều nhà văn đã phải rời khỏi văn học. Có rất ít các tác phẩm văn học được ra đời trong thời kỳ này.
Các tác phẩm của Andrey Platonov và Mikhail Bulgakov bị biến mất trong những năm 1920.
Mặc dù vậy, Bulgakov cũng đã cho xuất bản một số kịch bản truyện ngắn, một kiệt tác của ông là " Мастер и Маргарита" đã được hoàn thành ngay trước khi ông mất vào năm 1940, tác phẩm này không được biết đến cho đến khi nó được xuất bản vào năm 1966.
Sau khi thế chiến hai kết thúc, đường lối chỉ đạo và kiểm định về phong cách chủ nghĩa xã hội hiện thực vẫn còn hiệu lực, thậm chí nó còn khắt khe hơn trước, và thời kỳ từ năm 1946 cho đến khi Stalin từ trần vào năm 1953, đây vốn là một giai đoạn ảm đạm nhất của văn học Nga trong thế kỷ 20.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Có 2 thành viên gửi lời cảm ơn nthach cho bài viết trên:
htienkenzo (30-05-2012), LyMisaD88 (31-05-2012)
  #6  
Cũ 30-05-2012, 15:31
nthach nthach is offline
Trứng cá hồi - Икра лососёвая
 
Tham gia: Nov 2007
Bài viết: 2,632
Cảm ơn: 1,412
Được cảm ơn 4,720 lần trong 1,657 bài đăng
Default

Văn học Nga trong sự tha hương

Tuy nhiên, những thập kỷ sau khi Stalin chết được xem là thời kỳ ấm dần lên của nền văn học Nga. Sự hạn chế và kiểm soát trong văn học bớt căng thẳng hơn. Trong sự cố gắng dỡ bỏ di sản của Stalin, Nikita Khrushchev đã nới rộng các giới hạn về những gì được công bố trước công chúng và viết trên báo chí. Trong những năm 1960, một số tác phẩm mà trước đây đã bị cấm, nay lại được tái bản và có rất nhiều nhà văn cảm thấy nhẹ nhõm hơn.
Boris Pasternak cuối cùng cũng đã xuất bản được cuốn tiểu thuyết "Bác sĩ Zhivago" của mình, tuy nhiên ở ngoài lãnh thổ Liên Xô. Ban đầu, cuốn tiểu thuyết được một tạp chí Xô Viết chấp thuận, nhưng sau đó lại bị hủy bỏ. Cuối cùng cuốn tiểu thuyết được xuất bản ở phương Tây vào năm 1957. Pasternak đã được trao tặng giải Nobel văn học vào năm 1958, nhưng bị các nhà chức trách Xô Viết buộc phải từ chối giải thưởng.

Chiến dịch chống lại Stalin của Khrushchev còn cho phép xuất bản một kiệt tác khác, đó là "Odin den' Ivana Denisovicha" (" Một ngày trong cuộc đời của Ivan Denisovich," 1963) của Aleksandr Solzhenitsyn. Tác phẩm này được xuất hiện trên một tạp chí văn học hàng đầu của Xô Viết, nó đã gây được một ấn tượng rất mạnh mẽ. Tác phẩm này tập trung nội dung vào đời sống thực tế trong các trại tù, nơi mà hàng chục ngàn người trong hoàn cảnh bị nghi ngờ chống đối Xô Viết, bao gồm cả bản thân Solzhenitsyn cũng đã từng bị giam cầm tại đây.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cuốn tiểu thuyết của Solzhenitsyn, ví dụ như "Rakovyi Korpus" ("Khu ung thư," 1968) và "V Kruge Pervom" ("Trong phạm vi đầu tiên," 1968) không thể xuất bản được ở Liên Xô. Các tác phẩm này được xuất bản ở nước ngoài, do đó đã dẫn đến một chiến dịch công khai nhằm chống lại nhà văn, kết quả là ông đã bị trục xuất khỏi Liên Xô. Ông được trao tặng giải Nobel văn học vào năm 1970.
Trong số các tác giả chống lại Xô Viết khác có nhà thơ Joseph Brodsky, ông đã rời khỏi Liên Xô vào năm 1972. Năm 1987, Brodsky cũng được nhận giải Nobel. Cũng như Solzhenitsyn, ông đến định cư tại Mỹ.
Trả lời kèm theo trích dẫn
Được cảm ơn bởi:
htienkenzo (30-05-2012)
  #7  
Cũ 30-05-2012, 15:32
nthach nthach is offline
Trứng cá hồi - Икра лососёвая
 
Tham gia: Nov 2007
Bài viết: 2,632
Cảm ơn: 1,412
Được cảm ơn 4,720 lần trong 1,657 bài đăng
Default

Những gương mặt mới.

Vào đầu những năm 1990, sau khi Liên Xô tan rã và với sự kết thúc trong vòng 70 của sự kiểm soát văn học. Cơ quan kiểm duyệt chính thức bị loại bỏ, và chính phủ công bố tự do báo chí. Nền độc lập được mong đợi từ lâu đã có những sự tác động sâu sắc đến nền văn học Nga. Các tác phẩm của các nhà văn mà trước đây bị cấm, nay xuất hiện trở lại trong các ấn bản chính.

Một số tác phẩm của những nhà văn gây tranh cãi và triển vọng như Liudmila Petrushevskaya, Ludmila Ulitskaya, Vladimir Sorokin và Viktor Erofeev, đã xuất hiện trên màn ảnh Nga.
Trong khi văn xuôi, thơ ca và kịch nghệ của Nga đang thăm dò những xu hướng mới trong thế giới văn học, cùng với các tác giả nổi tiếng của Nga, những người yêu mến văn học Nga hy vọng rằng, một thời kỳ hoàng kim khác đang còn lẩn khuất đâu đây.

Theo Nước Nga Ngày Nay
Trả lời kèm theo trích dẫn
Được cảm ơn bởi:
hongducanh (02-06-2012)
Trả lời

Bookmarks

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền sử dụng ở diễn đàn
Bạnkhông có quyền mở chủ đề mới.
Bạn không có quyền trả lời trong chủ đề này.
Bạn không có quyền gửi file đính kèm.
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết.

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến

Các chủ đề gần tương tự với chủ đề trên:
Ðề tài Người gửi Forum Trả lời Bài viết cuối
Dịch các văn bản hành chính tolik Học tiếng Nga 6 13-02-2011 15:04
Những di sản văn hóa thế giới của Nga Dementieva Địa lý 14 03-01-2011 17:37
Em muốn tìm văn học Xô Viết Andre Plentinov Văn học 8 15-09-2009 17:08
Các tác phẩm và các nhà văn đã được giới thiệu ở box Văn học BelayaZima Văn học 2 08-02-2009 21:01
Báo Nga đưa tin: cựu TT Võ Văn Kiệt qua đời sinhvienirk Nhịp cầu hữu nghị 3 16-06-2008 11:45


Giờ Hà Nội. Hiện tại là 02:27.


Powered by: vBulletin v3.8.5 & Copyright © 2017, Jelsoft Enterprises Ltd.
VBulletin ® is registered by www.nuocnga.net license.